Choáng với nắng nóng 47 độ C tại Huế

SGGPO
Chiều 19-5, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các cơ quan chuyên môn đang phân tích, so sánh về thời điểm nắng nóng nhất ngày 19-5 so với những đợt nắng nóng kỷ lục trong lịch sử.

Theo nhận định ban đầu, với mức nhiệt 47 độ C ngoài trời vào trưa 19-5 tại TP Huế được xem là nắng nóng có cường độ mạnh nhất từ trước đến nay. Nắng nóng rơi đúng lúc cao điểm khi nông dân tại Thừa Thiên – Huế làm đất xuống giống để xuống giống cho hơn 20 ngàn héc ta lúa vụ hè thu, nên đã ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp.

Rất may, vụ hè thu năm nay thuận lợi hơn so với mọi năm do vụ đông xuân kết thúc sớm hơn gần 10 ngày. Việc chuyển dịch thời vụ sớm hơn khắc phục được những diện tích lúa bị hạn cuối vụ. Người dân có thời gian làm đất chuẩn bị vụ hè thu nên hạn chế được dịch hại trên lúa, giảm áp lực nước tưới lên một khu vực, do đó sẽ không xảy ra tình trạng xung đột nguồn nước.  

Choáng với nắng nóng 47 độ C tại Huế ảnh 1 Nắng nóng 47 độ C tại TP Huế

Theo ghi nhận, ngay từ 7 giờ 30 phút đến 14 giờ ngày 19-5, nhiệt độ thực tế ngoài trời tại TP Huế tăng cao, sức nóng từ mặt đường nhựa, sức nóng động cơ các phương tiện lưu thông khiến nền nhiệt thực tế vượt trên 47 độ C.

Đến 14 giờ 30 phút cùng ngày, nắng nóng tại địa phương này mới bắt đầu giảm nhiệt xuống còn 43 độ C, do gió Đông Nam thổi mạnh. Hầu hết các trục đường tại TP Huế đều vắng người qua lại, nhiều người đang điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế rủ nhau ra công viên bên sông Hương để tránh nắng nóng.

Trong khi đó, nhiều người dân TP Huế và các huyện, thị đã đổ xô về các bãi tắm Thuận An, Vinh Thanh…  để tránh nắng nóng và giải nhiệt từ đầu giờ chiều.

Choáng với nắng nóng 47 độ C tại Huế ảnh 2 Nhiều người tìm ra công viên bên sông Hương tránh nắng nóng

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên – Huế, đợt nắng nóng này có khả năng còn kéo dài từ 1 đến 2 ngày tới. Đồng thời, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng cảnh báo, trong những ngày nắng nóng, buổi chiều và chiều tối có khả năng xuất hiện mưa dông kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm là sét và gió giật mạnh; cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy rừng, cháy nổ tại các khu dân cư và các chợ.

Mọi người cần đề phòng nắng nóng khi tham gia giao thông hoặc làm việc ngoài trời vào thời điểm từ 11 đến 15 giờ hằng ngày. Người già và trẻ em cần đề phòng các bệnh có nguyên nhân từ thời tiết...

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn