Christophe Live Concert - Đánh thức một thời đam mê

Trong khuôn khổ kỷ niệm 40 quan hệ ngoại giao Pháp - Việt, tại nhà hát Hòa Bình vào ngày 23-11 sẽ diễn ra đêm diễn duy nhất của một trong những nghệ sĩ lớn của âm nhạc Pháp, ca sĩ với chất giọng độc đáo Christophe. Đêm diễn được thực hiện bởi tổ chức phi chính phủ Poussières de Vie.

Phụ trách phần ban nhạc và hòa âm cho chương trình, nhạc sĩ Bảo Chấn tỏ ra xúc động cho rằng đây là một niềm vinh hạnh cho cá nhân ông bởi âm nhạc của Christophe gắn liền với một thời đam mê tuổi trẻ của ông và thế hệ ông. Cùng với những danh ca người Pháp như Johnny Halliday, Sylvie Vartan, Françoise Hardy, Christophe, Dalida..., Christophe là một trong số đó. Âm nhạc của ông có sức ảnh hưởng không nhỏ được giới trẻ lúc ấy yêu thích. Nhà báo Lê Hưng của Đài Truyền hình TPHCM, người sẽ tham gia chương trình với vai trò MC hào hứng cho biết, tới giờ ông vẫn thuộc các bài hát của Christophe.

Tuy nhiên, chính điều này cũng đem lại trăn trở cho những người làm chương trình. “Có một chút lo lắng là khoảng cách 40 năm đã trôi qua, không biết khán giả trẻ hiện nay sẽ đón nhận như thế nào luồng âm nhạc mà thế hệ trước của mình đã tôn sùng. Chương trình được thực hiện với tinh thần một đêm diễn thân mật, Christophe sẽ chủ yếu tự mình nâng niu giọng hát chính mình với guitar và piano trong khoảng 20 ca khúc tiêu biểu trong sự nghiệp 50 năm hoạt động âm nhạc của mình, từ những bài hát được ghi vào di sản âm nhạc nước Pháp cho đến nhưng ca khúc gần đây nhất.

Có thể nói, với những ai yêu mến nhạc Pháp chắc hẳn không thể không biết đến những Aline, Les Marionnettes hay Les Mots Bleus. Và Christophe Live Concert lần này là cơ hội để được nghe trực tiếp, để chính Christophe thắp lửa cho các ca khúc và cho cả khán giả của mình. Ngoài nhân vật chính, chương trình còn có 3 ca sĩ khách mời Việt Nam là Elvis Phương, Mỹ Linh và Đồng Lan.

Ông Mauries Fabrice, Tổng Lãnh sự Pháp tại TPHCM, cho biết chương trình ca nhạc từ thiện Christophe Live Concert là một điểm nhấn đặc biệt trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 quan hệ ngoại giao Pháp - Việt 2013. “Đặc biệt là mục đích nhân đạo của chương trình. Ngoài một đêm nghe nhạc đáng nhớ, đây còn là cơ hội để người nghe chung tay góp sức hỗ trợ cho những dự án của Poussières de Vie, tổ chức phi chính phủ Pháp - Việt hỗ trợ các em nhỏ bụi đời, bất hạnh trên địa bàn TPHCM và Kon Tum”, ông Mauries Fabrice chia sẻ. Ông Tổng lãnh sự cũng cho biết thêm, dù đã bước vào tuổi gần 70 nhưng sức khỏe ca sĩ Christophe vẫn rất tốt, đến nay ông vẫn là một nghệ sĩ lớn của nước Pháp, vẫn sáng tác và đều đặn ra album.

Điều đáng hoan nghênh là Christophe không lấy thù lao vì đây là chương trình vì mục đích thiện nguyện. Ban tổ chức cho biết giá vé cũng đã được cân nhắc hợp lý để làm sao có thể thu hút nhiều người yêu nhạc đến xem và ủng hộ (có 4 mức giá gồm 2 triệu đồng, 1 triệu đồng, 500.000 đồng và 300.000 đồng). Theo lịch trình, ngay sau khi đến TPHCM vào chiều 18-11, Christophe sẽ tham quan TPHCM, thăm các em nhỏ của tổ chức Poussières de Vie, gặp gỡ báo chí. Đặc biệt ông muốn được gặp một số nhạc sĩ chơi nhạc cụ dân tộc, nhạc cụ cổ Việt Nam để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

Christophe là ca - nhạc sĩ người Pháp, sinh năm 1945. Năm 1965 Christophe có bản Hit đầu tiên là Aline. Ông cũng rất nổi tiếng với Oh Mon Amour hát bằng cả tiếng Pháp và Ý. Cuối những năm 1960, đang ở đỉnh cao phong độ, bất ngờ Christophe “biến mất” khỏi sân khấu âm nhạc Pháp. Mãi đến tháng 2-2002, Christophe mới thực hiện concert đầu tiên sau nhiều năm giã từ sân khấu. Tiếp đó ông biểu diễn tại Olympic vào tháng 3-2002.

KHẮC THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa