Chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 8

* Hà Tĩnh: Tổ chức di dời 15.096 hộ dân đến nơi an toàn
*  Cần chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh những rủi ro
* Quảng Trị: Còn 364 thuyền viên trên biển

(SGPO).– Trước diễn biến của cơn bão số 8, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc; rà soát, kiểm tra công trình đê điều, hồ đập, công trình thi công dở dang, chủ động bố trí vật tư dự trữ, lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các sự cố có thể xảy ra; chủ động tiêu nước đệm, triển khai thực hiện các biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất vụ Đông, chống ngập úng tại các thành phố khi xảy ra mưa lớn.

UBND các tỉnh, thành phố ven biển được yêu cầu tiếp tục chỉ đạo kiểm đếm, nắm chắc số lượng, thông tin về tàu thuyền đang hoạt động trên biển (kể cả tàu thuyền đang di chuyển vào bờ), hướng dẫn di chuyển để không đi vào hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh, trú bão an toàn; tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão trước khi bão đổ bộ vào.

Các tỉnh từ Thái Bình đến Thừa Thiên Huế căn cứ diễn biến của bão, mưa lũ và tình hình cụ thể ở địa phương để quyết định cấm tàu thuyền ra khơi; chỉ đạo, hướng dẫn chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan, cắt tỉa cành cây; sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm (vùng thấp trũng ven biển, cửa sông, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét); kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, trên các lồng bè, chòi canh, nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ vào; tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

100% tàu thuyền hoạt động trên biển của Thừa Thiên – Huế đã vào bờ neo đậu tránh bão số 8. Ảnh: Văn Thắng

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ Quốc phòng, Công an chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão, mưa lũ chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng giúp đỡ, phối hợp với lực lượng của địa phương thực hiện việc sơ tán dân khi có yêu cầu; cùng địa phương triển khai các biện pháp cần thiết phòng, chống bão, mưa lũ.

Để chủ động khẩn trương đối phó với cơn bão số 8, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo cũng có công điện đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, trường đại học, cao đẳng thuộc các tỉnh, thành phố Miền núi phía Bắc, Bắc miền Trung và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh có hiệu quả, đặc biệt là các công trình đang thi công dở dang, các công trình trọng yếu, các công trình có độ an toàn thấp, chú trọng đến các phòng thí nghiệm, phòng máy vi tính, thư viện, phòng học bộ môn, các xưởng thực hành; có biện pháp sơ tán ngay các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến những nơi an toàn, tránh ngập nước.

Đặc biệt trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng trị, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục cần chủ động đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian bão, lũ diễn ra. Đối với các vùng có nhiều sông, suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ học nhằm tránh những rủi ro cho học sinh, sinh viên khi đến trường.

Phan Thảo

Bão số 8 hướng vào miền Trung và di chuyển với tốc độ khá nhanh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 8 đang hướng vào miền Trung và di chuyển với tốc độ khá nhanh, từ 20 - 25 km/giờ. Hồi 4 giờ ngày 27-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ Kinh Đông, trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 ( từ 113 đến 117 km/giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển quần đảo Hoàng Sa ngày hôm nay (27-10) có gió mạnh cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội; khu vực Vịnh Bắc Bộ từ chiều và đêm nay gió sẽ mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữ dội.

Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An từ sáng mai (28-10) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ từ trưa và chiều mai (28-10) có gió giật cấp 6, cấp 7. Khu vực phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to. Phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 28-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 107,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình khoảng 140 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (từ 118 đến 133 km/giờ), giật cấp 13, cấp 14.

Dự báo đường đi của cơn bão số 8. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.

Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km. Đến 16 giờ ngày 28-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc; 105,7 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh Thanh Hóa và Nam đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (từ 62 đến 88 km/giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Trong khoảng 36 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Bắc Tây Bắc và Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 04 giờ ngày 29-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, trên khu vực trung du Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở gần trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, suy yếu và tan dần.

*****

Theo Trung tâm Phòng chống lụt bão khu vực miền Trung và Tây Nguyên, đến nay các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đã thông báo và hướng dẫn cho tổng số 1.857 tàu/16.165 lao động hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão số 8 để chủ động phòng tránh.

Đêm ngày 26 đến rạng sáng 27-10, mưa lớn tập trung ở Quảng Ngãi, lượng mưa phổ biến từ 20-50mm. Phú Yên đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên hầu như không mưa, khu vực khác có mưa rải rác, lượng mưa phổ biến dưới 10mm. Một số trạm có lượng mưa lớn hơn như Cồn Cỏ (Quảng Trị): 23mm, Cửa Việt (Quảng Trị): 26mm. Mực nước các sông ở Khánh Hòa có giao động, các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm.

Dự báo ngày hôm nay (27-10), mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế sẽ lên. Trong đợt ảnh hưởng bão số 8 này, các sông trong khu vực Trung Trung Bộ có khả năng xuất hiện lũ với đỉnh lũ các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế ở mức BĐ2 đến BĐ3; các sông từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi ở mức BĐ1, có sông trên BĐ1.

  • Thừa Thiên – Huế: 100% Học sinh nghỉ học tránh bão số 8

Do ảnh hưởng bão số 8, từ đêm 26 kéo dài đến sáng nay 27-10, trên địa bàn Thừa Thiên – Huế xảy ra mưa vừa đến mưa rất to. Khu vực bờ biển mưa lớn kèm theo gió cấp 3, cấp 4. Chính quyền và người dân nơi đây đang nỗ lực triển khai khẩn cấp các biện pháp đối phó với mưa bão số 8.

Sáng nay 27-10, 100% trường học tại Thừa Thiên – Huế đều cho học sinh nghỉ học tránh bão số 8. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế cho biết, học sinh các cấp học, bậc học được nghỉ học từ sáng ngày thứ bảy (27-10) cho đến khi bão số 8 tan. Trong buổi sáng 27-10, 100% cán bộ, giáo viên đã có mặt tại các trường học để triển khai phương án chằng chống, di dời bảo đảm tuyệt đối an toàn tài sản của nhà trường trước khi mưa, bão xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp bão số 8, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đi kiểm tra thực tế và chủ trì cuộc họp Ban Chỉ huy phòng Phòng chống lụt bão & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để rà soát, chỉ đạo công tác phòng chống cơn bão số 8.

Hiện Thừa Thiên – Huế đã và đang tổ chức di dời 11.501 hộ với 40.9594 khẩu vùng biển, ven đầm phá đến nơi ở an toàn. Dự kiến hoàn thành trước 14 giờ ngày 27-10. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kêu gọi vào bờ và tổ chức neo đậu an toàn 100% tàu thuyền hoạt động trên biển và vùng đầm phá.

Ông Trần Kim Thành, Phó trưởng ban Chỉ huy phòng Phòng chống lụt bão & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế nêu phương án, với tổng lượng mưa 300mm, mức nước tại hai đồ thủy điện lớn của Thừa Thiên – Huế là Bình Điền và Hương Điền mới chỉ đạt cao trình nước dâng bình thường nên yên tâm sẽ không có lũ lớn ở vùng hạ du trong cơn bão này. Tuy nhiên, ông Thành cũng nhấn mạnh cần đảm bảo các yếu tố vận hành liên hồ và an toàn hệ thống hồ đập, nhất là các hồ thủy lợi mới thi công xong và hồ đang thi công như Tả Trạch.

Cảnh sát đường sông Thừa Thiên – Huế kiểm tra, hướng dẫn các chủ thuyền hoạt động trên sông Hương ràng buộc phương tiện tránh bão số 8. Ảnh: Văn Thắng

Sáng nay 27-10, Sở Công thương Thừa Thiên – Huế đã hoàn thành việc dự trữ 100 tấn gạo, 100 tấn mì ăn liền để điều động khi cần thiết trong và sau mưa bão số 8; các huyện, thị xã, thành phố Huế cũng đã dự trữ hàng hóa thiết yếu. Tại các vùng sâu, vùng xa, các địa phương hướng dẫn hàng hóa, nhu yếu  phẩm… tối thiểu 7 ngày cho gia đình mình, không để thiếu đói khi lụt bão xảy ra.

* Tại tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính đã tổ chức họp khẩn cấp với các sở, ban ngành, địa phương trong tỉnh triển khai các phương án phòng chống bão số 8. Toàn tỉnh hiện có 2.458 thuyền đã vào các cửa biển, cửa sông giằng néo trú tránh bão an toàn. Các đồn Biên phòng ven biển như Cửa Việt, Cửa Tùng đã triển khai lực lượng giúp dân neo đậu tàu thuyền; quản lý các phương tiện tàu thuyền không cho ra khơi từ trưa ngày 26-10.

Hiện ở tỉnh Quảng Trị vẫn còn 35 tàu, thuyền, với 364 thuyền viên hoạt động trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ, khu vực đảo Bạch Long Vĩ đã được các lực lượng chức năng của tỉnh thường xuyên liên lạc thông báo diễn biến của bão số 8 và hướng dẫn tìm nơi tránh trú bão an toàn. Đồng thời, Bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Trị đã cử các đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 8 tại bốn đồn Biên phòng tuyến biển đảo và Hải đội 2 và chỉ đạo các đơn vị chủ động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị; trực 24/24 sẵn sàng giúp dân ứng phó với mưa bão số 8.

Văn Thắng


  • Hà Tĩnh: Tổ chức di dời 15.096 hộ dân đến nơi an toàn

Do ảnh hưởng của cơn bão số 8, ngay trong sáng 27-10 tại tỉnh Hà Tĩnh đã có mưa vừa đến mưa rất to trên diện rộng, đặc biệt tại các cửa biển huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, Lộc Hà gió bắt đầu thổi mạnh, sóng biển có thời điểm đánh cao 3-4m.

Theo báo cáo từ Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Hà Tĩnh cho biết, toàn tỉnh có hơn 3.820 tàu thuyền và 13.804 thuyền viên hoạt động ở vùng biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đều đã nhận được tín hiệu bão tổ chức vào nơi trú ẩn, chằng néo an toàn.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên biển của  ngư dân Hà Tĩnh đã vào bờ tránh bão số 8. Ảnh: Dương Quang.

Cũng trong sáng 27-10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo PCBL TW Cao Đức Phát và đoàn công tác Uỷ ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia đã đi thị sát công tác phòng chống bão số 8 tại huyện Lộc Hà và Nghi Xuân của tỉnh Hà Tĩnh. Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao tinh thần chuẩn bị công tác PCLB của các địa phương, nhất là việc kịp thời thông tin về diễn biến cơn bão cho người dân và kêu gọi tàu, thuyền về nơi neo đậu an toàn. Đồng thời, lưu ý các địa phương cần phải quản lý chặt chẽ tàu thuyền, nghiêm cấm các phương tiện ra khơi, thường xuyên kiểm tra công tác PCLB, chủ động phương án bảo vệ sản xuất…

Đến đầu giờ chiều 27-10, tỉnh Hà Tĩnh đã chuẩn bị sẵn sàng 55.000 thùng mì gói, 420 tấn gạo, lương khô, 2.700 thùng nước uống, gần 200.000 lít xăng dầu, dầu hỏa, 200.000 bao bì, 3.000 tấm lợp...Đặc biệt, tỉnh đang chỉ đạo chính quyền địa phương, ngành chức năng tổ chức triển khai phương án sơ tán khẩn cấp 15.069 hộ dân với 53.155 nhân khẩu của các khu vực xung yếu nguy hiểm thuộc huyện Lộc Hà, Thạch Hà, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh…đến nơi trú ẩn an toàn.

Các đơn vị quân đội, công an, biên phòng đang đã huy động hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, cùng các địa phương nơi có khả năng ảnh hưởng bão trực tiếp, hướng dẫn nhân dân triển khai gia cố nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, trạm xá…


Dương Quang

  • Quảng Bình: Kêu gọi toàn bộ tàu thuyền vào bờ trú bão an toàn

Sáng nay 27-10 Ban tác chiến Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Bình cho biết gần 5.000 tàu thuyền đánh bắt của ngư dân đã được hướng dẫn vào các cửa biển Ròon, Cảng Gianh, Nhật Lệ... tránh bão.

Trong khi đó, có 2.000 hộ dân với gần 10.000 nhân khẩu sống ở vùng đặc biệt nguy hiểm, tập trung ở các triền sông Gianh, Sông Son và Sông Lý Hòa đã được Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình chủ động triển khai các phương án di dời dân đến nơi an toàn. Hiện Quảng Bình đã tích trữ 100 tấn gạo, 40 tấn mì tôm cùng hàng trăm cơ số thuốc nhằm viện trợ cho người dân khi mưa lũ kéo về.

Trong khi đó, lực lượng công an, quân đội, biên phòng, dân quân địa phương đã được lệnh túc trực 24/24 tại các vùng xung yếu để giúp dân chằng néo nhà cửa, di dời dân lúc cần thiết.

Minh Phong

- Thông tin liên quan:

>> Tối nay bão số 8 có thể đổ bộ Hà Tĩnh – Quảng Bình

Các tin, bài viết khác