Thi công không an toàn, gây ô nhiễm môi trường

Chủ thầu hoàn toàn chịu trách nhiệm

Thời gian qua, mặc dù các luật: Dân sự, Xây dựng, Đất đai, Bảo vệ môi trường, Nhà ở đã có những quy định về quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong hoạt động xây dựng nhưng nhiều người vẫn chưa tuân thủ nên gây nhiều hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng xấu đến các chất lượng công trình, ảnh hưởng đến môi trường… Để chấn chỉnh công tác trên, UBND TPHCM vừa ban hành chỉ thị về bảo đảm an toàn và vệ sinh môi trường khi xây dựng các công trình. Chúng tôi xin lược trích một số nét chính.

  • Tháo dỡ công trình cũ phải được sự đồng thuận của những người xung quanh
Một cao ốc xây dựng có lưới bao xung quanh trên đường Nguyễn Trãi, quận 5.
Ảnh: ĐỨC THIỆN

Chỉ thị quy định, trường hợp cần phá dỡ công trình cũ để xây dựng mới, trước khi phá dỡ công trình, chủ đầu tư cần thuê các tư vấn có đủ điều kiện, năng lực để chụp ảnh, quay phim, khảo sát, đo vẽ hiện trạng các nhà dân và công trình lân cận. Kết quả phải được thể hiện bằng bản vẽ, báo cáo khảo sát hiện trạng và văn bản được lập phải có chữ ký xác nhận của các hộ liền kề và các công trình lân cận. Phương án tháo dỡ phải được thông báo cho các chủ hộ liền kề và các công trình lân cận để có sự đồng thuận. Nếu các chủ liền kề hoặc chủ các công trình lân cận không có khả năng xem xét để thỏa thuận giải pháp tháo dỡ thì có thể mời các tổ chức tư vấn để giúp xem xét. Chi phí thuê tổ chức tư vấn do chủ đầu tư có nhà phá dỡ chi trả. Việc chủ hộ liền kề hoặc chủ các công trình lân cận không hợp tác hoặc cố tình gây khó dễ thì thông báo với chính quyền địa phương xử lý.

Các công trình phải được giám sát trong quá trình thi công, kể các công trình nhà ở riêng lẻ. Việc thi công công trình phải đảm bảo không phát tán bụi, tiếng ồn, độ rung, ánh sáng vượt quá chỉ tiêu cho phép; không làm rò rỉ, rơi vãi, gây ô nhiễm môi trường khi vận chuyển vật liệu xây dựng; phải có biện pháp che chắn, quản lý và kiểm soát bụi, khí thải…

  • Vật liệu che chắn công trình không được làm mất mỹ quan

Chỉ thị cũng nêu rõ trách nhiệm đối với nhà thầu thi công. Nhà thầu thi công công trình xây dựng phải bố trí người có đủ điều kiện năng lực làm chỉ huy trưởng công trình. Đối với các trường hợp công trường thi công làm ảnh hưởng đến giao thông thì phải được Sở Giao thông-Công chính duyệt hồ sơ biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trước khi khởi công; phải che chắn toàn bộ chu vi công trình đang thi công, vật liệu che chắn không được chắp vá, làm mất mỹ quan, phải được thay thế ngay khi bị rách.

Trong quá trình thi công xây dựng, nếu có sự cố công trình xảy ra phải ngừng thi công ngay và thực hiện các biện pháp kịp thời để bảo đảm an toàn cho người và tài sản của công trình đang thi công và các công trình kế cận, đồng thời phải báo cáo sự cố công trình cho cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. Khi chủ đầu tư thi công công trình không đảm bảo an toàn, gây ô nhiễm môi trường và các hành vi vi phạm gây thiệt hại đến công trình thi công và các công trình kế cận (kể cả những việc do nhà thầu phụ thực hiện thông qua hợp đồng giao nhận thầu xây lắp với nhà thầu chính) thì nhà thầu thi công phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Khi thi công phá dỡ công trình, nhà thầu thi công phải tuân thủ giải pháp tháo dỡ được chủ đầu tư quy định. Trong quá trình tháo dỡ, nếu làm hư hại các công trình lân cận phải có biện pháp khắc phục ngay và bồi thường theo quy định của pháp luật. Trường hợp có thể xảy ra nguy hiểm, phải có biện pháp sơ tán cho các công trình lân cận

VI QUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM

Sáng 23-9, đoàn công tác của Trung ương Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; công tác xây dựng Đảng tại TPHCM từ sau Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.


" />