Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban Dân y Khu 5

SGGPO
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tri ân các thế hệ thầy thuốc Ban Dân y Khu 5 đã vượt qua khó khăn, gian khổ, ác liệt của chiến tranh, có mặt trên khắp các mặt trận chiến trường để chăm sóc, cứu chữa thương bệnh binh và nhân dân. 

Sáng 23-7, tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ và trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho Ban Dân y Khu 5.

Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và TP Đà Nẵng; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng LLVT nhân dân và đông đảo các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ thầy thuốc Ban Dân y Khu 5.

Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban Dân y Khu 5 ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho Ban Dân y Khu 5. Ảnh: QUẾ SƠN

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tri ân các thế hệ thầy thuốc Ban Dân y Khu 5 đã vượt qua khó khăn, gian khổ, ác liệt của chiến tranh, có mặt trên khắp các mặt trận chiến trường để chăm sóc, cứu chữa thương bệnh binh và nhân dân. Những ngày đầu kháng chiến chống Mỹ, cơ sở y tế tại các tỉnh thuộc Khu 5 còn rất hạn chế, thiếu thốn nhiều thứ, nhưng sau đó được Liên Khu 5 bổ sung nhân lực cán bộ y tế được đào tạo từ miền Bắc vào.

Tiếp đó, Trung ương tách Liên khu 5 thành Khu 5, Khu 6 và Thường vụ Khu ủy Khu 5 quyết định thành lập 2 hệ thống quân y và dân y. Ban Dân y Khu 5 lúc đó còn gọi là Ban y tế miền Trung Trung bộ. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân phúc khẳng định, danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân là minh chứng cho sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những thành tích đặc biệt xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ và thầy thuốc Ban Dân y Khu 5 đã đạt được trong suốt thời gian qua.

Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban Dân y Khu 5 ảnh 2 Ban Dân y Khu 5 nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Ảnh: QUẾ SƠN

Theo Chủ tịch nước, lịch sử hình thành và phát triển của Ban Dân y Khu 5 gắn liền với cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước vô cùng khó khăn, gian khổ, hy sinh sau khi tách Ban quân - dân y Khu 5 thành hai bộ phận quân y và dân y vào năm 1962. Sau khi đất nước thống nhất, Ban Dân y Khu 5 hoàn thành nhiệm vụ và giải thể.

Suốt từ những năm 1965 đến 1968, các lực lượng bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, y tá, dược tá, nữ hộ sinh và cán bộ, nhân viên của ngành y tế Khu 5 đã hy sinh quên mình, vượt qua bom đạn để cứu chữa, phục vụ thương binh, góp phần không nhỏ vào cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Trong giai đoạn từ năm 1969 đến năm 1975, hưởng ứng đợt sinh hoạt chính trị “Học tập và làm theo Di chúc Hồ Chủ tịch”, ngành Dân y Khu 5 tiếp tục phấn đấu vượt mọi khó khăn, gian khổ, nỗ lực phục vụ quân và dân, đóng góp công sức đánh bại chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban Dân y Khu 5 ảnh 3 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: QUẾ SƠN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành, Ban Dân y Khu 5 đã có những đóng góp quan trọng, đặc biệt nghiên cứu sản xuất được các loại vaccine chống dịch bệnh, các loại thuốc và trang thiết bị y tế. Điều đặc biệt hơn nữa, sau một thời gian tích cực tìm kiếm, nghiên cứu, năm 1965, Xưởng thủy tinh Khu 5 đã sản xuất được một số loại thiết bị y tế bằng thủy tinh đựng vaccine. Chỉ trong một thời gian ngắn với phương châm “cần gì học nấy”, “thà yếu hơn thiếu”, Ban Dân y đã đào tạo được hàng chục lớp sơ - trung cấp y tá, dược tá, nữ hộ sinh.. ở Khu và các tỉnh.

Nhiều cá nhân đã được Đảng và Nhà nước vinh danh bằng các danh hiệu tôn vinh cao quý. Sau gần nửa thế kỷ đất nước hòa bình, những y, bác sĩ, chiến sĩ đã đi vào lịch sử như Bác sĩ Trần Dzũ; Giáo sư Huỳnh Thị Phương Liên; Bác sĩ, Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đặng Thùy Trâm; Kỹ sư Vũ Đức Minh... được mọi người nhắc đến với lòng yêu mến, tri ân, để lại niềm cảm hứng lớn lao cho các thế hệ sau, nhất là đội ngũ y, bác sĩ, thầy thuốc trẻ.

Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Ban Dân y Khu 5 ảnh 4 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại buổi lễ. Ảnh: QUẾ SƠN
Để làm tốt hơn nữa công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân Ban Dân y Khu 5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với địa phương và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét đầu tư, tôn tạo, nâng cấp Khu Di tích Ban Dân y Khu 5 để nơi đây trở thành địa chỉ truyền thống của cách mạng và của ngành y, góp phần giáo dục lịch sử, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ nói chung và thế hệ trẻ ngành y nói riêng. Ngành y tế phát huy truyền thống trong kháng chiến, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, làm đúng quy định pháp luật để không thiếu thuốc, không thiếu vật tư y tế. Đặc biệt đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng để phục vụ sức khỏe cho nhân dân, phòng chống các loại dịch bệnh đang diễn ra. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế đẩy mạnh và nhân rộng mô hình quân dân y kết hợp; nhất là địa bàn vùng sâu vùng xa cần tăng cường lực lượng quân y đóng quân tại địa phương nhằm hỗ trợ khám chữa bệnh và điều trị cho người dân, phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Về phía các địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu dành sự quan tâm đặc biệt đến các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ thầy thuốc Ban Dân y Khu 5, bởi hiện nay số lượng các đồng chí trong Ban Dân y không còn nhiều và đều tuổi đã cao, không được để trường hợp nào gặp khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là một yêu cầu quan trọng của Đảng, Nhà nước ta, nỗ lực để các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng có cuộc sống bằng hoặc hơn mức bình quân chung của địa phương.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII: Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là nhiệm vụ hàng đầu

Ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII: Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là nhiệm vụ hàng đầu

Thời gian qua, Bộ Chính trị đã chỉ đạo Ban Kinh tế Trung ương chủ trì cùng với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương tổng kết lý luận và thực tiễn, nghiên cứu xây dựng đề án trình Ban Chấp hành Trung ương tại hội nghị lần này xem xét, ban hành nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Cần Thơ nhìn lại 10 năm thực hiện chỉ số PCI

Ngày 5-10, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện “Về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP Cần Thơ” tại Nghị quyết số 11-NQ/TU (ngày 9-7-2012).

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP