Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Nợ công tăng cao do nhiều dự án không hiệu quả

(SGGP).- Sáng 6-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp xúc với cử tri quận 4, TPHCM. Có tất cả 17 ý kiến của cử tri gửi đến Chủ tịch nước. Nổi lên là vấn đề nợ công, bất cập trong giáo dục - đào tạo, lãng phí trong đầu tư công cùng các vấn đề kinh tế - xã hội khác.

Cử tri Ngọc Long cho rằng, nợ công ngày càng cao, nếu cứ vay nợ với đà này thì khả năng trả nợ sẽ đi vào ngõ cụt. Ông kiến nghị những người lãnh đạo cao nhất của đất nước cần có giải pháp cho vấn đề này. Tương tự, cho rằng nợ công đã lên đến “trần”, cử tri Nguyễn Thành Công kiến nghị Quốc hội phải nghiên cứu điều chỉnh để “đời con cháu bớt gánh nợ”. Lo lắng tình trạng lãng phí trong đầu tư công, theo cử tri Vũ Hải Hà, lượng xe công hiện nay được mua sắm quá nhiều nên cần giảm bớt khoản đầu tư này. Trong khi đó, theo đánh giá của cử tri Phan Bạch Tuyết, việc chống lãng phí hiện nay chưa đạt yêu cầu. “Trong khi đời sống của người dân còn quá nhiều khó khăn nhưng nhiều địa phương xây dựng tượng đài, trung tâm hành chính hàng ngàn tỷ đồng thì có nên chăng?”, cử tri Phan Bạch Tuyết đặt vấn đề.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 4 TPHCM (Ảnh: Việt Dũng)

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, có rất nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc với Chủ tịch nước về chất lượng giáo dục - đào tạo của nước ta hiện nay. Cử tri Nguyễn Minh Hoàng nhận xét: Chất lượng giáo dục có phần giảm sút; công cuộc dạy người, dạy nghề còn yếu kém; đội ngũ giáo viên có nâng cao nhưng vẫn còn mang tính chất thuyết giảng, khả năng tư duy thực hành của học sinh, sinh viên còn kém, người học thiếu kiến thức thực tiễn, học theo hội chứng bằng cấp, lo đào tạo mà không tính đến đầu ra… Ông Nguyễn Minh Hoàng kiến nghị cần có giải pháp cụ thể cho những vấn đề này. Cùng nêu ra hàng loạt bất cập trong giáo dục, cử tri Nguyễn Thị Kim Ngọc đề nghị Quốc hội xem xét việc đổi mới chương trình đào tạo, giảng dạy hiện nay.

Ngoài ra, cử tri cũng bày tỏ lo ngại về tình hình an ninh trật tự; giá cả hàng hóa gia tăng; an toàn vệ sinh thực phẩm; thủ tục khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế còn nhiều khó khăn; tình hình biển Đông…

Ghi nhận tất cả ý kiến đóng góp tâm huyết của cử tri, thông tin chung về tình hình kinh tế của đất nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, so với các năm của nhiệm kỳ này thì tình hình kinh tế - xã hội của đất nước năm nay có khá hơn, kinh tế vĩ mô tốt hơn, an sinh xã hội cũng được quan tâm, quốc phòng an ninh cơ bản được giữ vững, hoạt động đối ngoại được tăng cường, bạn bè quốc tế ngày càng đánh giá cao Việt Nam. Tuy nhiên, nổi lên hiện nay là tốc độ tăng nợ công, hiện tăng cao gấp 3 lần tăng trưởng GDP, từ 18% - 20%, trong khi GDP chỉ tăng khoảng 6%. Theo Chủ tịch nước, nguyên nhân sâu xa là rất nhiều dự án không hiệu quả gây ra hệ lụy đến hạn trả nợ nhưng nguồn thu ngân sách không đủ trả phải vay thêm. “Nói điều này chúng tôi đã thấy lỗi của chúng tôi nhưng mong cô bác, anh chị hãy giám sát các cơ quan chức năng ở địa phương mình, ở cấp mình để phát hiện, phản ánh kịp thời. Đồng thời nhắc nhở nhau mua sắm cái gì cũng phải hết sức thận trọng”, Chủ tịch nước kêu gọi.

Trả lời băn khoăn của cử tri về giáo dục, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, một khi nền giáo dục còn bị phê phán như thế này thì gay go! “Đây cũng là trách nhiệm của chúng tôi. Giáo dục của chúng ta đang trong quá trình đổi mới, Đảng đã có nghị quyết riêng, Quốc hội đã sửa nhiều lần, Chính phủ cũng đã có chương trình triển khai và chúng ta đang trong quá trình làm. Mong bà con cử tri thấy điều gì chưa hợp lý thì theo dõi phản hồi lại với cơ quan chức năng”, Chủ tịch nước đề nghị. Riêng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Chủ tịch nước cho rằng thực trạng này đang hết sức báo động, phản ánh của cử tri là rất đúng. Chủ tịch nước ghi nhận và hứa sẽ bàn với cơ quan chức năng để có giải pháp quản lý hiệu quả.

Vân Anh

>> Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP