Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Ấn Độ

Nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 15 đến 19-12.
Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quân sự Palam, New Delhi. Ảnh: TTXVN
Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quân sự Palam, New Delhi. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, từ khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập (năm 1972), Ấn Độ và Việt Nam luôn ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau. Hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” (tháng 9-2016) và đang tích cực triển khai Chương trình Hành động triển khai Đối tác chiến lược toàn diện giai đoạn 2021-2023.

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn ở các cấp. Trong bối cảnh dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Modi (tháng 12-2020); điện đàm với Thủ tướng Modi (13-4-2021); Bộ trưởng Ngoại giao hai nước điện đàm (4-2021) và gặp nhau bên lề Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại Hoa Kỳ (tháng 11-2021); Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ tại Hội nghị Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Áo (9-2021)...

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Ấn Độ tăng dần qua các năm kể từ khi hai nước nâng cấp lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại năm 2020 đạt 9,67 tỷ USD, đến tháng 10-2021 đạt gần 11 tỷ USD. Tính đến hết tháng 10-2021, tổng vốn đăng ký của Ấn Độ đứng thứ 26/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 310 dự án và gần 910 triệu USD vốn đầu tư trong các lĩnh vực: năng lượng, khai thác khoáng sản, chế biến nông nghiệp, sản xuất đường, trà, cà phê, hóa chất nông nghiệp, công nghệ thông tin và phụ tùng ô tô. Việt Nam hiện có 9 dự án đầu tư sang Ấn Độ với tổng vốn đăng ký gần 6,03 triệu USD.

Hai nước đã nhất trí việc đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô New Delhi (tháng 9-2021) và tượng lãnh tụ Mahatma Gandi tại TPHCM.

Những năm gần đây, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam tăng trung bình 25%/năm, tăng gấp 2 lần giai đoạn 2016-2019, từ hơn 85.000 lượt năm 2016 lên gần 170.000 lượt năm 2019.

Hai nước còn có mối quan hệ hợp tác sâu rộng, thiết thực trên các lĩnh vực khác như nông nghiệp, năng lượng - dầu khí, hợp tác phát triển, giáo dục, khoa học - công nghệ, thông tin và truyền thông, tài nguyên và môi trường, hợp tác khu vực tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trong năm 2021, trước sự bùng phát lần thứ 2 của dịch Covid-19 tại Ấn Độ, một số tổ chức, đoàn thể của Việt Nam đã vận động nhân dân ủng hộ vật tư y tế. Chính phủ Ấn Độ cũng đã tặng Việt Nam 300 máy tạo oxy và 100 tấn oxy y tế hóa lỏng (30-8); cung ứng các loại thuốc đặc trị Covid-19 cho Việt Nam và hỗ trợ Việt Nam trong việc thử nghiệm các loại vaccine Covid-19… Với những kết quả tích cực đã đạt được, Việt Nam và Ấn Độ đang hợp tác chặt chẽ cùng tổ chức các hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022 (7-1-1972 - 7-1-2022).

Nhận định về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla khẳng định, Việt Nam là một trụ cột chính trong chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ. Việt Nam đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường sự hợp tác của Ấn Độ với khu vực ASEAN. Trong khuôn khổ Hợp tác Mekong - sông Hằng, Ấn Độ đã thực hiện một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cấp cộng đồng, mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân Việt Nam. Trong thời gian tới, với tinh thần của “Chính sách Hành động hướng Đông”, Ấn Độ hy vọng sẽ tăng cường kết nối cả trực tiếp và trực tuyến với Việt Nam.

Dự kiến, trong chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Om Birla; hội kiến Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Venkaiah Naidu, hội kiến Thủ tướng Narendra Modi; tiếp lãnh đạo Đảng Cộng sản Ấn Độ; dự lễ kỷ niệm 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ; thăm triển lãm ảnh 50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ; tiếp lãnh đạo các hội hữu nghị và bạn bè của Việt Nam; dự diễn đàn doanh nghiệp hai nước, gặp đại diện một số doanh nghiệp, tập đoàn; làm việc tại bang Kerala, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ…

Sáng 15-12, trước khi rời Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Amkor Technology Ji Jong-rip và Chủ tịch Tập đoàn tài chính Hana Kim Jung-tai. Đây là hai hoạt động cuối cùng, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ hai từ trái sang) và Bộ trưởng Tan See Leng (phải sang) chứng kiến lễ ký Biên bản, nhân Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối Kinh tế Việt Nam-Singapore lần thứ 16

Singapore -Việt Nam: Lạc quan con đường phía trước

Các nhà lãnh đạo Singapore đã áp dụng động thái đúng đắn, là kết nối kinh tế với Việt Nam ở tầm chiến lược, trên cơ sở tin tưởng và khai thác những lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của 2 nước.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.