Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Hạ thi đua, không tăng thu nhập nếu giải ngân dưới 90%

SGGPO
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, hết ngày 31-12 hằng năm tỷ lệ giải ngân đầu tư công dưới 90% mà không có lý do chính đáng thì người đứng đầu, chủ đầu tư dự án và các cá nhân không những bị hạ bậc thi đua mà còn không dược chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại kỳ họp, chiều 6-12-2018. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại kỳ họp, chiều 6-12-2018. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 6-12, tại phiên chất vấn các lãnh đạo UBND TP và giám đốc các sở - ngành của kỳ họp thứ 12 HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có bài phát biểu, nhấn mạnh đến các giải pháp mà chính quyền thành phố sẽ tập trung thực hiện trong năm 2019.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, nhiệm vụ năm 2019 rất nặng nề vì đây là năm có tính chất “nước rút” có ý nghĩa rất quan trọng. Kết quả thực hiện năm 2019 sẽ tạo tiền đề quan trọng hoàn thành kế hoạch giai đoạn 2016-2020, chuẩn bị cho công tác Đại hội Đảng các cấp trong năm 2020.

Vì vậy, thành phố xác định năm 2019 là thời cơ quan trọng, cơ hội thi đua nước rút hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020, lấy lại niềm tin của nhân dân thành phố.

Thành phố chọn chủ đề năm 2019: “Năm đột phá cải cách hành chính, thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội”. Gắn với đó là các hoạt động Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Hạ thi đua, không tăng thu nhập nếu giải ngân dưới 90% ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi cùng các đại biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG
Người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng nhấn mạnh đến 10 công việc trọng tâm sẽ được UBND TP tập trung thực hiện trong năm 2019.

Thứ nhất, nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến thật sự rõ nét trong công tác cải cách hành chính.

Đối với nhóm này có 10 giải pháp đồng bộ, trong đó có việc tập trung phát động phong trào thi đua về cải cách hành chính; thực hiện hiệu quả đề án ủy quyền, giảm bớt thủ tục cho doanh nghiệp, người dân; phấn đấu tỷ lệ giải quyết đúng hạn trên cổng thông tin một cửa điện tử của thành phố đạt trên 90%; triển khai, áp dụng nhiều ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp...

Thứ hai, tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội. Đây là cơ sở quan trọng để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng từ 8,3-8,5% trong năm 2019, tạo động lực để thúc đẩy thành phố phát triển nhanh, bền vững.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện 7 chương trình đột phá, chương trình Xây dựng nông thôn mới đảm bảo tiến độ. Trong đó, thành phố sẽ rà soát để thay đổi mạnh mẽ trong lãnh đạo, điều hành, phương thức triển khai thực hiện.

Thứ tư, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào khởi nghiệp sáng tạo, thực hiện Cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch vì một thành phố văn minh, sạch đẹp.

Thứ năm, triển khai hiệu quả, đúng quy trình, quy định về công tác cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước để tạo nguồn lực đầu tư phát triển thành phố. Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đất đai theo phương châm đấu giá quyền sử dụng đất. Khai thác tối đa nguồn lực tài chính đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, không để xảy ra tình trạng có cơ quan, đơn vị giải ngân đầu tư công ít hơn 90% số vốn đã được duyệt.

“Các dự án được giao kế hoạch nếu giải ngân dưới 50% (tính đến ngày 31-7 hàng năm) thì phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan. TPHCM cũng xem xét hạ bậc thi đua, không chi thu nhập tăng thêm đối với người đứng đầu theo Nghị quyết 54 của Quốc hội cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án và các cá nhân có liên quan nếu giải ngân dưới 90% (tính đến hết ngày 31-12 hằng năm) mà không có lý do chính đáng”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Thứ sáu, đẩy nhanh việc triển khai các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (như xây dựng các cây cầu, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, Quảng trường Trung tâm, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc và Vũ kịch...) để tạo tác động mạnh mẽ đến quá trình phát triển thành phố.

Trong nhóm giải pháp này, thành phố sẽ tập trung nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án có thu hồi đất. Việc thu hồi phải đảm bảo chặt chẽ, đảm bảo  công khai, minh bạch.

Thứ bảy, khẩn trương triển khai các đề án: Đề án phát triển hệ thống logictics của thành phố, xây dựng một khu công nghiệp mới tạo điều kiện cạnh tranh để thu hút đầu tư phát triển sản xuất - kinh doanh và đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu; đề án phát triển thương mại điện tử; đề án phát triển công nghiệp văn hóa; đề án xây dựng thành phố trở thành trung tâm mua sắm - thương mại của khu vực và cả nước; đề án xây dựng thành phố thành trung tâm tài chính - ngân hàng - bảo hiểm ngang tầm khu vực Đông Nam Á; đề án xây dựng thành phố thành trung tâm dịch vụ bất động sản khu vực và cả nước.

Thứ tám, tập trung giải quyết, tạo đột phá trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, trọng tâm là giải quyết căn bản 10 vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn thành phố.

Thứ chín, khẩn trương triển khai chương trình hợp tác với Bộ Thông tin - Truyền thông để đẩy nhanh việc thực hiện đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, vừa triển khai ngành công nghiệp điện tử viễn thông phục vụ phát triển thành phố theo xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0.

Cùng đó, thành phố sẽ là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm dịch vụ di động thế hệ 5 (5G).

Thứ mười, gắn phát triển kinh tế - xã hội với nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh, đẩy mạnh các giải pháp đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

KIỀU PHONG - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Khánh Hòa chính thức có Bí thư Tỉnh ủy mới

Ông Nguyễn Khắc Định chính thức giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, thay ông Lê Thanh Quang. Trước đó, vào tháng 8-2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…