Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Phải cải thiện việc thụ lý và xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai

SGGPO
Trước thực tế có hồ sơ xử lý chậm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi yêu cầu TP Thủ Đức phải cải thiện việc thụ lý, xử lý thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nâng tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, tập trung giải quyết và phối hợp giải quyết các vụ việc tồn đọng trên địa bàn.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Phải cải thiện việc thụ lý và xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chiều 16-4, Thành ủy TP Thủ Đức (TPHCM) tổ chức hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu TP Thủ Đức quán triệt Nghị quyết 08-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về phương hướng, nhiệm vụ và một số cơ chế phát triển TP Thủ Đức giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 với tinh thần xem đây như Nghị quyết đại hội của Đảng bộ TP Thủ Đức. Trong đó, tập trung hoàn thành 49 chương trình, đề án triển khai Nghị quyết để trình TPHCM trong quý 2.

Cùng với đó, tập trung lãnh đạo để nghiên cứu, đề xuất cơ chế đặc thù, vượt trội cho TP Thủ Đức để nơi đây thực sự là trung tâm phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM. Riêng với những nội dung TPHCM ủy quyền cho TP Thủ Đức, đồng chí Phan Văn Mãi chỉ đạo địa phương này cũng phải công khai các cơ chế mà TP Thủ Đức ủy quyền cho cấp phường. 

Đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, TPHCM sẽ sơ kết 1 năm thực hiện mô hình chính quyền đô thị và TP Thủ Đức là địa phương sơ kết điểm, nhằm đánh giá những mặt được, mặt còn hạn chế, nguyên nhân và hướng giải quyết. 

Về phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí yêu cầu ngay từ quý II, TP Thủ Đức phải tổ chức triển khai 8 nội dung đã đề xuất và được TPHCM thống nhất; đồng thời đẩy mạnh, trở thành địa phương đi đầu trong triển khai chương trình chuyển đối số. TP Thủ Đức cũng phải quan tâm triển khai các chương trình nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp để thay thế nhà trọ, nhà trên và ven kênh rạch.

“Ban Thường vụ Thành ủy TP Thủ Đức tập trung lãnh đạo, rà soát nhu cầu chỗ ở là bao nhiêu, nguồn lực hiện có là bao nhiêu và có kế hoạch cụ thể. Kế hoạch cũng phải nêu rõ từng năm để phấn đấu đạt được mục tiêu”, đồng chí Phan Văn Mãi gợi mở.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Phải cải thiện việc thụ lý và xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trước thực tế có hồ sơ xử lý chậm, đồng chí Phan Văn Mãi chỉ đạo TP Thủ Đức phải cải thiện việc thụ lý và xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nâng tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, tập trung giải quyết và phối hợp giải quyết các vụ việc tồn đọng trên địa bàn. 

Một trong những nội dung trọng tâm mà TP Thủ Đức phải tập trung thực hiện sớm là xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn kết, năng động, hăng hái thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí yêu cầu TP Thủ Đức rà soát, điều chỉnh, sắp xếp lại các vị trí với tiêu chí đúng người, đúng việc; điều chỉnh, rà soát quy hoạch cán bộ giai đoạn 2020-2025 và lãnh đạo xây dựng quy hoạch 2025-2030. Trong đó, lưu ý tập trung đào tạo cán bộ, đặt hàng với các cơ sở đào tạo để đào tạo theo chức danh, phục vụ nhiệm vụ trước mắt cũng như xây dựng đội ngũ cán bộ cho tương lai.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Phải cải thiện việc thụ lý và xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai ảnh 3 Bí thư Thành uỷ TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trước đó, phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu thông tin, quý I-2022, TP Thủ Đức bước vào giai đoạn vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế. Dù vậy, TP Thủ Đức cũng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của TP Thủ Đức cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu đánh giá, nếu duy trì tốc độ tăng trưởng, phát triển như hiện nay thì có thể TP Thủ Đức sẽ hoàn thành vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. 

Đảng bộ TP Thủ Đức có 77 chi bộ, đảng bộ trực thuộc với tổng số 24.207 đảng viên. Quý I-2022, TP Thủ Đức đã kết nạp 46 đảng viên, cho ra khỏi Đảng 7 trường hợp, xóa tên 6 trường hợp. 

Trong quý I-2022, TP Thủ Đức đã thành lập các tổ nghiên cứu, chủ động liên hệ các đơn vị tư vấn, doanh nghiệp đóng góp ý kiến để xây dựng các đề án đề xuất cơ chế chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 08 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Chủ động phối hợp nhằm đôn đốc TPHCM, các sở, ngành có liên quan khẩn trương giải quyết các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của cơ quan, đơn vị trên đại bàn TP Thủ Đức. 

Về kinh tế, từ đầu năm đến nay, TP Thủ Đức thu ngân sách nhà nước là 8.575,1 tỷ đồng, đạt 39,8% so với tổng dự toán năm 2022; thực hiện cấp mới 948 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn đăng ký là 24,7 tỷ đồng. Tính đến tháng 3-2022, trên địa bàn có 40.894 hộ kinh doanh với tổng vốn đăng ký là gần 31.000 tỷ đồng và 44.556 doanh nghiệp trong nước đang thực hiện nghĩa vụ về thuế với tổng vốn đăng ký là 661.662 tỷ đồng. TP Thủ Đức đã giải ngân hơn 58,6 tỷ đồng. 

Dù vậy, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong quý còn chậm, vốn tập trung, vốn ODA chỉ đạt 0,82% kế hoạch. Nguyên nhân do khó khăn trong việc thu thập thông tin hợp đồng giao dịch làm cơ sở lập chứng thư định giá đất như hệ số điều chỉnh giá đất, giá tái định cư để trình thẩm định và phê duyệt. Một vài dự án do chưa được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương tái định cư nên chưa trình được phương án hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Ngoài ra, còn tình trạng trễ hạn đối với hồ sơ lĩnh vực đất đai. 

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Phòng, chống tham nhũng là “chống giặc nội xâm”, tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất... do người khác “biếu xén”, “cho, tặng”, hối lộ... với động cơ không trong sáng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Báo Tuổi Trẻ có thêm 2 Phó Tổng Biên tập

Chiều 30-6, bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TPHCM thay mặt Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM đã trao quyết định bổ nhiệm các nhà báo: Lê Xuân Trung, Trần Xuân Toàn và Nguyễn Hoàng Nguyên giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, thời hạn 5 năm.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />