Từ khóa: #quy hoạch

Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

LTS: Thực hiện Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 ngày 23-12-2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đồng thời huy động trí tuệ, tâm huyết của nhân dân đóng góp ý kiến hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm chất lượng, khoa học, khả thi, đồng bộ, hiệu quả; phản ánh ý chí, nguyện vọng, vì lợi ích nhân dân và tạo không gian, nguồn lực cho sự phát triển của đất nước...
Khu đô thị mới Grand World ở phía Bắc đảo Phú Quốc. Ảnh: QUỐC BÌNH

Tới năm 2040, TP Phú Quốc sẽ có diện tích 589,27km²

HĐND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành nghị quyết thông qua đồ án quy hoạch chung TP Phú Quốc tới năm 2040 với mục tiêu chung đưa Phú Quốc trở thành đô thị biển đảo đặc sắc, hướng tới đạt tiêu chuẩn đô thị loại I.
Cuộc thi không có giải nhất, có 2 đơn vị đạt giải nhì và 1 đơn vị đạt giải ba. Ảnh: QUỐC HÙNG

Công bố kết quả và trao giải Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch xây dựng vùng huyện Bình Chánh đến năm 2040

Sáng 28-12, UBND huyện Bình Chánh phối hợp Trung tâm thông tin quy hoạch Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM tổ chức Lễ công bố kết quả và trao giải Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch xây dựng vùng huyện Bình Chánh đến năm 2040. Cuộc thi không có giải nhất, có 2 đơn vị đạt giải nhì và 1 đơn vị đạt giải ba.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự và phát biểu chỉ đạo

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự họp thẩm tra Quy hoạch tổng thể quốc gia

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu rõ: “Cơ quan trình và cơ quan thẩm tra lưu ý ý kiến các chuyên gia, ý kiến các đại biểu Quốc hội, ý kiến của cơ quan thẩm tra phải được rà soát kỹ lưỡng để tiếp thu hoặc giải trình đầy đủ theo nguyên tắc nếu không có phương án giải trình phù hợp thì phải được tiếp thu để hoàn chỉnh Quy hoạch và thể hiện vào Nghị quyết của Quốc hội”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: QUOCHOI

Khơi dậy động lực

Bản quy hoạch quốc gia có tầm quan trọng đặc biệt. Thực hiện Luật Quy hoạch năm 2017 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2019), đây là lần đầu tiên chúng ta xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia - một việc chưa có tiền lệ, mà theo người đứng đầu Quốc hội, là “rất mới và rất khó”.
Nhà ga hành khách sân bay quốc tế Vân Đồn

Đầu tư sân bay phải theo quy hoạch

Theo Bộ GTVT, hiện nguồn vốn đầu tư từ ngân sách cho hạ tầng hàng không có hạn. Việc UBND một số tỉnh, thành đề xuất về quy hoạch, đầu tư sân bay là tín hiệu rất tốt, tuy nhiên, chọn mô hình, phương thức đầu tư nào cho phù hợp cũng là vấn đề cần thận trọng. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đỗ Mười (ảnh), Viện trưởng Viện Chiến lược và phát triển GTVT (Bộ GTVT) xung quanh vấn đề này.
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà: Phải có quy hoạch 1/500 mới được phân lô bán nền

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà: Phải có quy hoạch 1/500 mới được phân lô bán nền

Bộ trưởng Bộ TN-MT khẳng định, quan điểm của ban soạn thảo là phải có quy hoạch 1/500 mới được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Riêng với khu vực nông thôn, xét đến tính đặc thù, nên các khu vực mà người dân đang ở ổn định thì cũng có thể cho phép tách thửa, phân lô; nhưng phải giám sát chặt chẽ, phòng chống hiện tượng đầu cơ tiêu cực.
ĐB Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại phiên họp tổ ĐBQH TPHCM sáng 3-11. Ảnh: QUANG PHÚC

Chỉ có thể hạn chế quyền tiếp cận đất đai bằng luật

Sáng 3-11, trong phiên thảo luận tại tổ ĐBQH TPHCM về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), ĐB Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM nhấn mạnh, khi xây dựng kế hoạch, quy hoạch đất đai tại địa phương quan trọng nhất cần phải đảm bảo được tính hợp pháp và hợp hiến, không được gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nhưng vẫn phải đảm bảo đem lại được lợi ích cho Nhà nước Việt Nam.
Đà Nẵng ngập lụt lịch sử: Bất thường cộng bất cập

Đà Nẵng ngập lụt lịch sử: Bất thường cộng bất cập

Cơn mưa lịch sử vừa qua đã nhấn chìm trung tâm TP Đà Nẵng trong biển nước. Thực tế cho thấy, đợt ngập lụt chưa từng có vừa qua ở Đà Nẵng là sự “cộng hưởng” bởi sự bất thường của thời tiết và những bất cập trong quy hoạch, quản lý.
Quy hoạch TP Thủ Đức phải phù hợp với chiến lược phát triển của TPHCM

Quy hoạch TP Thủ Đức phải phù hợp với chiến lược phát triển của TPHCM

Chiều 21-10, Sở QH-KT TPHCM và UBND TP Thủ Đức tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến Đồ án Quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040, với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đến từ Hà Lan, Ngân hàng Thế giới cũng như kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Mỹ, Singapore và Hà Lan. 
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tiếp xúc cử tri ở quận 4. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Nóng” chuyện đất đai, nhà ở, quy hoạch

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, qua ý kiến cử tri trong các buổi tiếp xúc, có thể thấy đất đai, nhà ở, quy hoạch đang là những vấn đề “nóng sốt” mà cử tri đặc biệt quan tâm.
Mưa như trút nước, nhiều khu dân cư tại Quy Nhơn chìm trong “biển nước“

Mưa như trút nước, nhiều khu dân cư tại Quy Nhơn chìm trong “biển nước“

Trận mưa lớn từ trưa ngày 11-10 đã khiến cho nhiều khu vực vùng thấp, trũng của TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) ngập sâu trong "biển nước". Trong đó, nặng nhất tại phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) nhiều khu dân cư, đường phố, phương tiện, tài sản người dân bị ngập nước hư hại, mắc kẹt...
Chủ động quy hoạch mạng lưới trường lớp

Chủ động quy hoạch mạng lưới trường lớp

Ngày 13-9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM do bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM, dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND quận 6, UBND quận Tân Phú về tình hình thực hiện đổi mới chương trình và sách giáo khoa trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2022.