Chưa có lối thoát

Theo tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Ukraine sẽ ký một thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 27-6 và sẽ phái tân ngoại trưởng Ukraine tới Luxembourg vào tuần tới để trình bày kế hoạch hòa bình ở miền Đông nước này trước ngoại trưởng các quốc gia EU.

Cũng trong tuần tới, theo các nguồn tin ngoại giao của châu Âu, EU dự kiến sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ Crimea, đặc biệt là rượu, nhằm phản ứng trước sự kiện bán đảo này sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3 vừa qua. Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao 28 nước thành viên EU cũng đã nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Các biện pháp trừng phạt mới tập trung vào những cá nhân, công ty và thực thể liên quan trực tiếp tới việc Nga sáp nhập Crimea.

Nhưng rút kinh nghiệm bài học từ Mỹ, lần này EU vẫn dừng lại các biện pháp trừng phạt bổ sung liên quan tới hệ thống ngân hàng và ngành năng lượng vì lo ngại các biện pháp này cũng gây tổn hại không nhỏ về kinh tế đối với EU. Sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên một số ngân hàng Nga, buộc các ngân hàng phải ngừng giao dịch thông qua một số công ty thẻ tín dụng của Mỹ (Visa, Mastercard…), nhu cầu sử dụng sản phẩm thẻ của các công ty công nghệ tài chính Nga đã tăng vọt. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bật đèn xanh cho phép thành lập hệ thống thanh toán riêng, để thay thế Mastercard và Visa, theo đó tất cả 20 triệu công chức nhà nước sẽ nhận lương bằng loại thẻ hỗ trợ hệ thống này. Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Nga, nhu cầu thẻ thanh toán do Nga sản xuất sẽ tăng ít nhất 10% từ mức 217 triệu thẻ phát hành hiện nay…

Nếu EU - khu vực chi hơn 150 tỷ USD mua dầu và khí đốt từ Nga - quyết cấm vận năng lượng, Nga sẽ mất 1/5 doanh thu xuất khẩu, tương đương 100 tỷ USD và kinh tế Nga sẽ suy thoái nghiêm trọng. Tuy nhiên, do lệ thuộc rất lớn vào Nga, nên EU cũng sẽ rơi vào khủng hoảng. Chỉ cần giá khí đốt tăng 15% và giá dầu mỏ tăng 10% theo tính toán, GDP của các nước trong EU sẽ giảm 1,5% và tăng trưởng kinh tế của một số nước Đông Âu sẽ giảm tới 3%. Đó là lý do khiến EU lần này cũng không đá động gì tới ngành năng lượng. Nếu bị phong tỏa, Mátxcơva có khả năng “đóng băng” vốn của châu Âu lên tới 190 tỷ EUR trên lãnh thổ Nga.

Thực tế, nếu các nước châu Âu né tránh đưa ra các biện pháp trừng phạt mở rộng, khủng hoảng Ukraine cũng vẫn sẽ làm thay đổi quan hệ giữa EU và Nga. Hai bên vốn đã đi ngược chiều nhau trong nhiều năm. Trong hai nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Putin, Nga dành cho châu Âu khá nhiều thiện cảm với hình ảnh tiêu chuẩn sống cao, các thể chế nhìn chung hoạt động khá hiệu quả, nhà nước điều tiết và có nhiều quyền kiểm soát hơn, hệ thống phúc lợi khá lớn. Nhưng từ năm 2009 trở đi, châu Âu rơi vào tình trạng suy thoái, đi kèm là sự sụp đổ của các chính phủ cùng với những khó khăn trong việc thuyết phục người dân thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng cho thấy những hạn chế của nền dân chủ châu Âu trong việc giải quyết khủng hoảng tài chính.

Cũng vì vẫn cần hỗ trợ qua lại để tránh những hậu quả tiềm tàng đối với an ninh năng lượng và kinh tế của châu Âu, Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đã hối thúc ông Putin nối lại cuộc đàm phán với Kiev về việc giải quyết khoản nợ khí đốt, nhằm ổn định tình hình an ninh và tạo điều kiện cho việc xoa dịu thật sự cuộc khủng hoảng đang có nguy cơ bùng nổ trong lòng châu Âu.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây