Chưa ngã ngũ ngân hàng nào về với Eximbank và DongA Bank

Ngày 21-7, hai ngân hàng thương mại (NHTM) còn lại chưa tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên 2015 cũng đã tổ chức ĐHCĐ tại TPHCM, đó là Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Trong đó, Chủ tịch DongA Bank xin rút khỏi HĐQT và Chủ tịch Eximbank cho biết sẽ không ứng cử vào HĐQT nhiệm kỳ tới.

Kinh Đô rót vốn vào DongA Bank

Tại ĐHCĐ của DongA Bank, ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch HĐQT DongA Bank đã xin rút khỏi HĐQT ngân hàng này vì lý do cá nhân. Được biết, ông Cao Sỹ Kiêm là nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam được bầu làm Chủ tịch HĐQT DongA Bank tại ĐHCĐ thường niên của DongA Bank năm 2014.

Trước đó, ông Cao Sỹ Kiêm là thành viên HĐQT độc lập của ngân hàng này. Năm 2015, HĐQT DongA Bank hết nhiệm kỳ, tuy nhiên trong kỳ đại hội này DongABank chưa tiến hành đề cử cho đến khi có sự tham gia của nhà đầu tư mới góp vốn vào và sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường để xin ý kiến cụ thể. Trong thời gian đó, HĐQT hiện tại sẽ tiếp tục điều hành hoạt động của DongA Bank. 

Chủ tịch HĐQT DongA Bank Cao Sỹ Kiêm bất ngờ từ nhiệm tại Đại hội cổ đông thường niên DongA Bank năm 2015. Ảnh: HẠNH NHUNG

Về tăng vốn điều lệ, HĐQT DongA Bank cũng đã trình cổ đông nâng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 10.000 tỷ đồng thông qua việc kêu gọi thêm nhà đầu tư mới nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngân hàng trong tương lai; đồng thời tìm kiếm đối tác nước ngoài để phát triển trong năm 2015. Theo đó, phương thức tăng vốn, chào bán cổ phần của DongA Bank sẽ thực hiện trong 3 đợt trong năm nay: đợt 1 tăng từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng, đợt 2 sẽ thực hiện tăng vốn lên 8.000 tỷ đồng và đợt 3 tiếp tục tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc tăng vốn, ông Trần Phương Bình, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc DongA Bank cho biết, Công ty CP Kinh Đô (KDC) sẽ là nhà đầu tư góp vốn vào ngân hàng. Theo đó, Công ty Kinh Đô sẽ trở thành nhà đầu tư chiến lược của DongA Bank, đồng thời công ty này cam kết sẽ mua lại toàn bộ cổ phiếu trong đợt 1 của DongA Bank tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng. Ông Trần Phương Bình cũng cho biết thêm, không chỉ góp vốn đợt 1 mà Kinh Đô sẽ tiếp tục góp vốn đợt tiếp theo. Trước đó, từ năm 2014, DongA Bank đã có kế hoạch tăng vốn lên 6.000 tỷ đồng nhưng vẫn chưa thể thực hiện được do thị giá luôn thấp hơn mệnh giá khiến cho việc phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu gặp nhiều khó khăn.

Một trong những thông tin mà cổ đông quan tâm nhất tại ĐHCĐ của DongA Bank lần này đó là ngân hàng này có sáp nhập với Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) như dư luận đưa ra trong thời gian qua hay không? Trả lời thắc mắc này, ông Trần Phương Bình cho biết, đầu năm 2015, ABBank có gặp HĐQT DongA Bank và đề nghị sáp nhập và giữ lại tên DongA Bank, tuy nhiên qua đàm phán với ABBank có những điểm chưa thống nhất và phù hợp nên hiện DongA Bank chưa có kế hoạch gì cho việc sáp nhập. Theo ông Bình, không chỉ có ABBank mà có một số ngân hàng khác đến đặt vấn đề nhưng DongA Bank xác định con đường đi mới là làm việc với nhà đầu tư có tiền thực sự, tham gia vào đổi mới quản trị điều hành, dựa trên nền tảng ngân hàng có được trong 23 năm qua.

Ông Lê Hùng Dũng sẽ rút khỏi HĐQT Eximbank

Sau 2 lần hoãn, ĐHCĐ của Eximbank cũng đã diễn ra và kéo dài hơn 8 tiếng đồng hồ vì cổ đông chất vấn quá nhiều vấn đề liên quan đến quản trị ngân hàng. Tại đây, nhiều cổ đông tỏ ra bức xúc vì tình hình kinh doanh của Eximbank trong năm 2014 sa sút, nợ xấu tăng mạnh trong thời gian qua.

Theo các cổ đông, Eximbank là NHTM nằm trong tốp 5 nhưng lại không trả cổ tức cho cổ đông là phi lý, trong khi đó chi phí trả thù lao cho HĐQT, Ban kiểm soát quá cao, lên đến hơn 30 tỷ đồng. Cụ thể, chất vấn về vấn đề thù lao, cổ đông cho rằng, năm 2014 tổng mức duyệt thù lao là 1,4% trên tổng lợi nhuận trước thuế thì theo kết quả kinh doanh của ngân hàng này là 69 tỷ đồng trước thuế thì chỉ tương tương với khoảng dưới 1 tỷ đồng, nhưng lại chi 33 tỷ đồng là như thế nào? HĐQT Eximbank cho biết, việc chi cho HĐQT và Ban kiểm soát đúng trên lợi nhuận 69 tỷ đồng của ngân hàng, số tiền tạm ứng chi vượt con số này sẽ được hoàn trả lại.

Liên quan đến chất vấn của cổ đông về nợ xấu của Eximbank tăng mạnh trong thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc Eximbank Văn Thái Bảo Nhi trần tình: Do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kinh tế Việt Nam tác động đến DN khiến nợ xấu của ngân hàng tăng. Trong đó, nguyên nhân chính là thị trường bất động sản đóng băng đã ảnh hưởng phần lớn đến nợ xấu của Eximbank. Tính đến ngày 30-6-2015, nợ xấu của ngân hàng này là 2.400 tỷ đồng, tức 2,82% trên tổng dư nợ cho vay. Trong khi đó, cuối năm 2014, tỷ lệ nợ xấu của Eximbank là 2,46%, tương đương 2.144 tỷ đồng. Bên cạnh đó, bà Nhi cũng cho biết nợ xấu tăng có nguyên nhân từ việc thiếu nhân sự, chất lượng nhân sự chưa cao.

Đáng lưu ý, tại đại hội lần này, Eximbank đã không bầu HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới vì HĐQT Eximbank cho biết, danh sách nhân sự chưa được NHNN phê chuẩn. HĐQT ngân hàng này cho biết nhân sự sẽ được bầu bổ sung trong thời gian sắp tới sau khi có kết luận của cơ quan thanh tra và được NHNN thông qua. Theo đó, HĐQT Eximbank hiện tại sẽ duy trì cho đến khi có ban quản trị nhiệm kỳ mới tiếp quản. Tại đây, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch HĐQT Eximbank cũng cho biết sẽ không tham gia ứng cử HĐQT của Eximbank trong nhiệm kỳ mới.

Trước đây, ông Lê Hùng Dũng tham gia HĐQT Eximbank với vai trò là người đại diện phần vốn của Công ty Vàng bạc - Đá quý Sài Gòn (SJC). Tuy nhiên, đầu năm 2014, ông Dũng đã không còn là đại diện phần vốn của SJC tại Eximbank; tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần của mình tại ngân hàng này và tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank cho đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, thông tin được cổ đông quan tâm nhất đó là NamA Bank có về cùng nhà với Eximbank như dư luận đưa ra hay không thì tại ĐHCĐ lần này, HĐQT Eximbank vẫn không đề cập đến.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác