Chuẩn bị Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội: Sẽ thông qua 13 luật

• Truyền hình trực tiếp thêm nhiều nội dung của kỳ họp Quốc hội
• Đề nghị Chính phủ báo cáo về thu phí, lệ phí giao thông đường bộ
• Ngày mai (28-3), Chính phủ tổ chức họp báo về thủy điện sông Tranh

(SGGPO).- Sáng nay 27-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Tại kỳ họp thứ 3, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 13 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết; vẫn cho ý kiến về 7 dự án luật, nhưng thay dự án Luật Đô thị bằng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; đồng thời xem xét, quyết định các nội dung quan trọng khác về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, các báo cáo giám sát chuyên đề và các báo cáo khác.

Đáng lưu ý, Văn phòng Quốc hội đề xuất, để tăng cường thông tin về hoạt động của Quốc hội đến với cử tri, nhân dân cả nước, ngoài những nội dung được phát thanh, truyền hình trực tiếp theo thông lệ, một số nội dung khác như Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế và các dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.    

Cơ bản tán thành dự kiến nội dung kỳ họp do Văn phòng Quốc hội đề xuất, song Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Kim Khoa cho rằng, một số vấn đề trong lĩnh vực giao thông hiện đang rất “nóng”, được người dân cả nước quan tâm. “Đề nghị Chính phủ báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về an toàn giao thông; thu phí, lệ phí giao thông đường bộ và kết quả của việc điều chỉnh giờ học, giờ làm ở một số thành phố lớn”, ông Nguyễn Kim Khoa đề nghị.

Thu phí lưu thông qua cầu Phú Mỹ. Ảnh: KIM NGÂN

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý tán thành cao việc truyền hình trực tiếp thêm nhiều nội dung của kỳ họp Quốc hội. Ông còn đề xuất thêm một số nội dung như các dự án Luật Giáo dục đại học, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và Đề án đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Được mời tham dự phiên họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Nguyễn Văn Pha cho biết, dư luận rất quan tâm đến việc bỏ phiếu tín nhiệm với các chức danh được Quốc hội bầu và phê duyệt. “Nên rà soát, chuẩn bị kỹ cơ sở pháp lý cho việc này và tiến hành sớm để củng cố niềm tin của nhân dân”, ông nói.

Đồng tình với ông Nguyễn Kim Khoa về việc đề nghị Quốc hội xem xét vấn đề thu phí hạn chế phương tiện giao thông, ông Nguyễn Văn Pha cho biết đã nhận được rất nhiều ý kiến cử tri về việc này, trong đó có không ít ý kiến trái chiều.

Tuy có chút phân vân, song Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu vẫn đề nghị, Quốc hội nên giải quyết dứt điểm vấn đề tư cách đại biểu của đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến, đừng để “chìm xuồng”, gây ra dư luận không tốt.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, Ủy ban của ông đang tích cực phối hợp với các cơ quan của Chính phủ để đưa ra kết luận chính thức về hiện tượng cháy xe hàng loạt ở nhiều địa phương trong cả nước thời gian qua và sự cố rò rỉ nước ở thủy điện sông Tranh.  Ông Phan Xuân Dũng cung cấp, ngày mai (28-3) Chính phủ sẽ tổ chức họp báo về thủy điện sông Tranh. Còn về hiện tượng cháy xe, dự kiến trong phiên họp Ủy ban Thường vụ tháng tới, Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường sẽ có báo cáo.

 ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP