Chứng khoán vô nhà, đàn bà cũng... như đàn ông!

Gần một năm qua thị trường chứng khoán Việt Nam mang đến nhiều niềm vui và may mắn cho các nhà đầu tư. Bây giờ, không ở đâu đông người như sàn giao dịch chứng khoán. Không chỉ cánh đàn ông mà từ bà nội trợ đến những em gái ham chơi hơn làm, nay cũng lục tục kéo nhau lên sàn, say mê với những con số xanh - đỏ tí tách nhảy múa.

Tại một sàn giao dịch chứng khoán (ảnh chỉ mang tính minh họa). Ảnh: V.D

1. Mới bảy giờ sáng, đường Nguyễn Công Trứ (Q1 - TPHCM) đã đông xe cộ và người. Trước sàn SSI (Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn) cánh đàn ông khỏe mạnh thì ngồi bên những quán cà phê nhanh đối diện, còn phần lớn chị em phụ nữ tập trung ở cửa sàn. 8 giờ, cánh cửa mở to nhưng không thể chứa hết lượng người quá đông tràn vào sàn giao dịch. Chị em phụ nữ ngày thường chân yếu tay mềm là thế mà bây giờ như khỏe hẳn ra, hòng chiếm được một chỗ để theo dõi giá cổ phiếu lên xuống.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai (Q8 - TPHCM), vừa sinh đứa con thứ 3 được hơn hai tháng, vốn là khách hàng trung thành của Công ty Bông Bạch Tuyết. Từ năm 2006, nghe mọi người chơi cổ phiếu, Mai cũng mò mẫm đến sàn giao dịch SSI, đứng chen lấn nóng mặt mặc dù chẳng hiểu gì về trăm ngàn con số cứ hết xanh, lại đỏ, rồi vàng. Tuy nhiên, đầu năm nay, Mai quyết tâm đầu tư hai loại cổ phiếu một lúc: BBT (Bông Bạch Tuyết) và SGH (Khách sạn Sài Gòn) vì Công ty BBT chị đã quen tên tuổi, mặc dù thời điểm đó loại cổ phiếu này hầu như không ai ngó ngàng tới nên giá cổ phiếu BBT rất rẻ. Đến khi thị trường chung tăng, BBT cũng lên theo, Mai đương nhiên hưởng lợi. Còn cổ phiếu SGH cùng thời điểm đó chị mua 68.000 đồng/cổ phiếu, ai ngờ ra Tết tăng lên 95.000 đồng/cổ phiếu.

Bước lên sàn BVCS (Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt), tôi không khỏi ngỡ ngàng khi nhận ra 5 chị mang bầu vượt mặt ngồi hàng ghế đầu đang chăm chú dõi theo những dãy số. Phía bên kia, hai em gái tóc nhuộm vừa nâu vừa vàng, áo hai dây, đang cố nhoài người lên để hỏi mấy anh công ty chứng khoán nên mua loại cổ phiếu nào thì “có ăn”. Một nhân viên nam ái ngại: “Anh không biết khuyên em mua loại nào, nhỡ có chuyện gì xảy ra thì…”. Ở bàn bên kia, một phụ nữ khác đang mở tài khoản chuẩn bị bước lên sàn BVCS. Tôi lân la hỏi chuyện mới biết chị là Kiều Hương, đang làm việc ở Công ty Hàng hải Sài Gòn, năm nay 51 tuổi. Chị tâm sự: “Trước tui chơi ở sàn SSI nhưng bển đông quá, tui lớn tuổi rồi không chen lấn như mấy cô trẻ được nên về đây giao dịch cho thưa bớt”.

2. Tôi lại đến sàn IBS (Công ty Chứng khoán Ngân hàng Công thương), tại đây tôi gặp Ngọc và Hương, cùng là sinh viên năm thứ ba, Trường Đại học Mở bán công TPHCM. Hai cô gái tuổi teen này mon men tới hỏi tôi về cách đọc bảng điện tử và cách phân biệt màu sắc của các dãy số. Ngọc sắc sảo hơn hỏi rất nhiều về các loại cổ phiếu, cô tâm sự: “Ở trường tụi em có học về chứng khoán nhưng ra sàn thấy khác quá, hôm bữa tính mua cổ phiếu của Sacombank nhưng mấy hôm nay thấy rớt quá nên chờ xem sao. Song em tin là nó xuống rồi nó lại lên thôi, anh nhỉ? Em chơi lần đầu nên chắc đầu tư khoảng hơn chục triệu thôi anh ạ”.

Như vậy, cơn sốt cổ phiếu cũng đã cuốn hút rất nhiều sinh viên đến sàn giao dịch để thử vận may kiếm tiền trang trải sinh hoạt, học hành. Nhiều sinh viên ham đeo bám cổ phiếu nên suốt ngày chỉ nghiên cứu thị trường, vẽ đồ thị hình sin để tính toán cái nào lên cái nào xuống, cứ như chơi xổ số. Hệ quả là bỏ học, nhờ bạn điểm danh; thi lên, thi xuống… Hiện nay, tại TPHCM, một số nữ sinh viên còn lập thành nhóm ngày ngày lang thang trên sàn tìm hiểu thông tin, mua và bán cổ phiếu cho những người ham ăn thua cổ phiếu nhưng không có thời gian bám sàn để hưởng tiền hoa hồng, số tiền “cò” này tùy thuộc giá lên -xuống của từng loại cổ phiếu.

Trở lại sàn SSI, từ xa tôi thấy ở góc phòng một phụ nữ còn khá trẻ, mang bầu, đang luồn lách qua đám đàn ông, mồ hôi nhễ nhãi, tóc xổ tứ tung. Tiến lại gần, tôi nhận ra đó là Trần Thanh Hà, bạn học thời phổ thông. Thấy tôi, Hà la lên: “Ôi đồng bọn cũng tới đây à, mua nhiều hông?…”. Thấy bạn bụng bầu nặng nề mà vẫn phải chen lấn, xô đẩy giữa đám đàn ông thanh niên để tiến gần bảng điện tử, tôi ái ngại hỏi thăm, lúc này có khỏe không, bạn thản nhiên: “Bây giờ sức khỏe của tôi phụ thuộc vào giá cổ phiếu lên hay xuống…”.

Ngọc Lan (Q1 - TPHCM), nhân viên kế toán của một doanh nghiệp liên doanh, lại liều theo kiểu khác. Đầu năm 2006, gia đình cô bán được mảnh đất 1,2 tỷ đồng, hai vợ chồng đều là công chức nên đồng tình gửi tiết kiệm cho chắc ăn. Nhưng cơn sốt chứng khoán đã khiến Lan đứng ngồi không yên. Đầu tháng 2, cô lẳng lặng tới thị trường OTC tìm hiểu, sau đó ngấm ngầm rút tiết kiệm đi mua 10 cổ phần OCB (Ngân hàng Phương Đông), giá 12,5 triệu/cổ phần. Từ lúc ôm cái mớ cổ phiếu đó ngày nào Lan cũng đi sớm về khuya, chồng thắc mắc thì cô lặng lẽ bỏ xuống bếp hoặc rụt rè than: “Bận làm ăn”. Nhưng cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, trong bữa cơm một chiều chủ nhật, cuộc hỗn khẩu giữa Lan và hai đứa cháu về giá cả cổ phiếu, cổ phần bùng nổ khiến cô quên cả chồng con đang ngồi bên cạnh. Chồng Lan buông chén đũa lặng lẽ ra bàn nước ngồi thất thần chờ khách về để “tính sổ” với bà xã: “Chơi cổ phiếu phải không? Chơi bao nhiêu?”. Lan co rúm như con mèo vừa bị phát hiện ăn vụng: “60 triệu thôi…!”. Chồng Lan nghiêm mặt: “Bấy nhiêu đó thôi nha!?”.

Rồi cổ phần OCB từ 12,5 triệu đồng tụt mất 500 ngàn đồng/con, Lan bắt đầu hoang mang. Sau đó nhờ một nhà đầu tư cổ phần ngân hàng dày kinh nghiệm trấn an: “Mua loại cổ phiếu này phải kỳ vọng năm, sáu tháng sau. Hy vọng vào thị giá và quyền lợi được mua cổ phần mới khi ngân hàng tăng vốn (không phải ngân hàng nào cũng có thể tăng vốn khi muốn)”, lúc này Lan mới tạm an tâm để nuôi dưỡng số cổ phần mình đang ôm.

3. Tôi đã gặp rất nhiều phụ nữ ở sàn giao dịch chứng khoán, họ là công chức, doanh nhân, sinh viên, nội trợ,… mỗi người một vẻ nhưng đều có chung niềm hy vọng về cổ phiếu. Phụ nữ khi lên sàn có lợi thế hơn đàn ông ở chỗ từ việc mở tài khoản, hỏi thông tin khớp lệnh… thường được nhân viên công ty chứng khoán ưu ái hơn, giải quyết nhanh hơn. Chưa hết, nhiều em gái trẻ đẹp rất biết tận dụng thế mạnh của mình để hỏi thông tin các loại cổ phiếu… Nhưng họ cũng không kém cạnh mấy ông về khả năng chen lấn, hò hét… Nếu bảng điện tử đỏ lòe thì mặt các cô cũng xanh lè, mà nó xanh thì mặt các cô lại đỏ bừng… Những ngày này tại khu vực đường Nguyễn Công Trứ (Q1 - TPHCM), nơi tập trung hơn chục sàn giao dịch, các bà, các cô vẫn tấp nập kéo về nuôi hy vọng…

ĐÌNH HẢI

 

Thuật ngữ chứng khoán

Giá tham chiếu: Giá của phiên giao dịch cuối cùng ngày hôm trước là giá tham chiếu cho ngày hôm sau. Ví dụ: Giá cổ phiếu A của ngày hôm qua là 90.000đ, con số này sẽ là giá tham chiếu của cổ phiếu A trong ngày hôm nay.

Giá trần: Để có được “giá trần”, người ta lấy giá tham chiếu + 5% giá trị của giá tham chiếu. Ví dụ: Giá trần của cổ phiếu A hôm nay sẽ là: 90.000đ x 5% : 100% = 4.500đ. Lấy 90.000đ + 4.500đ = 94.500đ (giá trần).

Giá sàn: Ngược lại với giá trần, “giá sàn” sẽ lấy giá tham chiếu - 5% giá trị của giá tham chiếu. Ví dụ: Giá sàn của cổ phiếu A hôm nay sẽ là: 90.000đ x 5% : 100% = 4.500đ. Lấy 90.000đ – 4.500đ = 85.500đ (giá sàn).

*  Ghi chú: Biên độ của “giá trần” và “giá sàn” ở mỗi nơi khác nhau. Ở TPHCM là 5%, còn tại Hà Nội là 10%. Nhà đầu tư mua hoặc bán không được quá biên độ +/-5% này. Ví dụ: Cổ phiếu A sẽ không được bán/mua thấp hơn 85.500đ và không được cao hơn 94.500đ. Nếu mua/bán bằng mức giá trần và giá sàn thì gọi là tăng kịch trần và giảm kịch sàn.

TỔ TƯ VẤN 

Các tin, bài viết khác