Chung sức, đồng lòng, phấn đấu vì sự phát triển của TPHCM

Tại tọa đàm "Lực đẩy phát triển từ Nghị quyết 98/2023/QH15”, các chuyên gia, đại biểu khách mời đã có những ý kiến sâu sắc, mang ý nghĩa quan trọng cho việc TPHCM triển khai thực hiện Nghị quyết 98. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng biểu dương Báo SGGP đã có sáng kiến và cùng Sở TT-TT, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức tọa đàm rất ý nghĩa, thiết thực. Báo SGGP trân trọng giới thiệu phát biểu của đồng chí Phan Văn Mãi cùng ý kiến của một số đại biểu tại tọa đàm.
Cần Giờ nhìn từ trên cao. Ảnh: VIỆT DŨNG - HOÀNG HÙNG
Cần Giờ nhìn từ trên cao. Ảnh: VIỆT DŨNG - HOÀNG HÙNG

* Đồng chí PHAN VĂN MÃI, Chủ tịch UBND TPHCM: Lực đẩy đưa TPHCM trở lại quỹ đạo phát triển

Tôi tiếp thu ý kiến của các đại biểu và trong quá trình điều hành, tôi sẽ triển khai các ý kiến này một cách đồng bộ, hệ thống, có trọng tâm, trọng điểm, tạo kết quả cụ thể, đặc biệt tạo ra sự phát triển đột phá. Mục tiêu đưa TPHCM trở lại quỹ đạo phát triển với tư cách là đầu tàu kinh tế của cả nước, tạo nền tảng để sau năm 2025, TPHCM có sự tăng trưởng cao, GRDP ở mức hai con số.

Thành phố triển khai Nghị quyết 98 để tạo nền tảng cho sự phát triển bứt tốc của TPHCM ở giai đoạn sau. Trong đó, sự vào cuộc hành động của hệ thống chính trị thành phố là yếu tố quyết định sự thành công. Cho nên, từ tư tưởng chính trị, chuyên môn, hành động phải thể hiện quyết tâm chính trị lớn, thực hành chuyên nghiệp để giải quyết đồng bộ từ các thể chế, cơ chế, pháp lý. Cùng với đó là phải xác định nhiệm vụ cụ thể, có phân công, giao việc, có theo dõi đôn đốc, có khen thưởng, xử lý vi phạm rõ ràng. Thành phố nhận thấy đây là những việc rất quan trọng. Thành phố đang khẩn trương xây dựng đề án xây dựng nền công vụ thành phố ưu tú, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân, kiến tạo phát triển. Đề án đề cập liên quan đến 6 nhóm nội dung quan trọng. Đó là công tác tuyển chọn công chức, viên chức phải có cơ chế riêng để thu hút lao động có chuyên môn cao, tâm huyết, mong muốn cống hiến xây dựng và phát triển thành phố.

Đây là việc TPHCM sẽ làm trong thời gian tới. Một trong những nghiên cứu về đào tạo là đào tạo theo chức danh, tùy vào từng vị trí, chức vụ, cán bộ phải có chuyên môn, kỹ năng đáp ứng yêu cầu công việc. Sau đào tạo là bố trí sử dụng, TPHCM cũng đã có thí điểm và sẽ tiến hành nghiên cứu thêm các hình thức thí điểm, như thi tuyển các chức danh lãnh đạo, tổ chức điều động, luân chuyển. Sắp tới, TPHCM đề xuất có cơ chế tuyển dụng, bố trí việc làm cho các trí thức trẻ có tài năng vào những vị trí phù hợp. TPHCM cũng sẽ có chính sách để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập “đủ sống” để yên tâm công tác.

Song song đó, TPHCM hiện đại hóa hoạt động của hệ thống chính trị; đơn giản, hiện đại và số hóa để hoạt động công vụ, hành chính diễn ra đồng bộ, mạch lạc, hiệu quả. Việc này cũng là nền tảng để xây dựng mô hình chính quyền đô thị mà TPHCM sẽ tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới, tức là chuẩn bị lực lượng, đội ngũ đủ sức quản trị TPHCM theo mô hình chính quyền đô thị tiên tiến, hiện đại. TPHCM sẽ tập trung triển khai kế hoạch đổi mới sáng tạo trong khu vực công. Cùng với đó, gắn việc triển khai thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung. TPHCM là địa phương đầu tiên triển khai kết luận này. Đến nay, đã có 41 đề án được các cơ quan, đơn vị trình Ban cán sự đảng UBND TPHCM, các đề án này giải quyết các vấn đề mà pháp lý hiện tại chưa thể tháo gỡ hết.

Nghị quyết 98 giúp TPHCM huy động nguồn lực để phát triển hạ tầng nhanh hơn bằng kinh nghiệm làm đường Vành đai 3, TPHCM phải có mô hình thực hiện mới để thời gian chuẩn bị dự án trong 3 năm và xây dựng 3-5 năm là xong. Về vấn đề phát triển đường sắt đô thị trong 20 năm tới, TPHCM phải định hướng phát triển ngành công nghiệp đường sắt đô thị. Việc này nhằm tăng năng lực quản trị, vận hành các tuyến metro của TPHCM và cũng là nền tảng để triển khai các tuyến metro tiếp theo.

Để phát triển, TPHCM thực hiện Nghị quyết 98 không chỉ bằng nguồn nhân lực của hệ thống chính trị thành phố, tài lực từ nguồn ngân sách mà cần phải có sự tham gia của người dân, doanh nghiệp. TPHCM đang mở ra các cơ chế để doanh nghiệp TPHCM phát triển, hướng đến xây dựng những doanh nghiệp dẫn đầu cả nước. Bên cạnh đó, việc TPHCM thực hiện Nghị quyết 98 cũng là tạo kinh nghiệm để các địa phương khác thực hiện. Tôi rất mong các cơ quan Trung ương thực sự đồng hành cùng TPHCM, xem việc thực hiện Nghị quyết 98 là việc chung của quốc gia để xây dựng năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế.

* Đồng chí TRẦN DUY ĐÔNG, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT: Đồng hành, trợ lực để TPHCM phát triển

Thời gian qua, chúng ta đã thấy rõ rằng Trung ương rất quan tâm đến TPHCM khi xây dựng chính sách nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng thành phố trong huy động nguồn lực. Lãnh đạo cao nhất của đất nước, của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đều khẳng định và thể hiện rõ quyết tâm xác định TPHCM là đầu tàu kinh tế của đất nước, là trung tâm kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; là thành phố đáng sống, cạnh tranh được với khu vực và quốc tế.

Trong thời gian tới, ngoài Nghị quyết 98, Bộ KH-ĐT sẽ tiếp tục phối hợp với TPHCM để thực hiện lập quy hoạch của thành phố và quy hoạch vùng Đông Nam bộ một cách đồng bộ, để thể hiện được TPHCM là trung tâm, là đầu tàu của cả vùng. Ngoài ra, Trung ương đã đồng hành rất mạnh mẽ với thành phố trong nhiều phần việc. Đó là đồng hành trong huy động nguồn lực ngay trong cơ chế, chính sách của Nghị quyết 98. Đó là đồng hành cùng thành phố trong hoàn thiện cơ sở hạ tầng các chiến lược khác, như triển khai dự án đường Vành đai 3, các tuyến đường cao tốc kết nối giao thông mang tính liên vùng để thể hiện vai trò trung tâm của thành phố. Bên cạnh đó, cùng với thành phố xác định nhà đầu tư chiến lược đối với các dự án chiến lược; phối hợp với thành phố xác định thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…

* Đồng chí LÂM ĐÌNH THẮNG, Giám đốc Sở TT-TT TPHCM: Nỗ lực lớn, hành động quyết liệt

Tọa đàm đã vượt khung thời gian hơn 1 tiếng đồng hồ, đã ghi nhận 12 lượt ý kiến trao đổi thảo luận sôi nổi, cùng các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ KH-ĐT, Chủ tịch UBND TPHCM. Tại tọa đàm, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã chia sẻ rất nhiều thông tin về công tác chuẩn bị và nhất là giai đoạn triển khai của TPHCM sau khi Nghị quyết 98 có hiệu lực. Các chuyên gia, nhà khoa học đã đóng góp rất nhiều ý kiến, hiến kế rất tâm huyết, trách nhiệm, thẳng thắn với mục tiêu đưa Nghị quyết 98 không chỉ thành nghị quyết hành động mà còn phải hành động có hiệu quả. Tất cả các ý kiến thảo luận, phát biểu cho thấy sự đồng lòng vì sự phát triển của TPHCM, sự quyết tâm nỗ lực phát huy hiệu quả Nghị quyết 98 đưa TPHCM cất cánh trong thời gian tới. Quá trình triển khai Nghị quyết 98 có thể đúc kết thành cụm từ “nỗ lực lớn, hành động quyết liệt”.

* Đồng chí TĂNG HỮU PHONG, Tổng Biên tập Báo SGGP: Tạo sự đồng thuận, quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98

Nghị quyết 98 với những cơ chế, chính sách vượt trội giúp tháo gỡ những vướng mắc về thể chế, đồng thời kiến tạo những động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế - xã hội vùng Đông Nam bộ và cả nước.

Thời gian qua, chúng ta thấy rất rõ sự chủ động, quyết liệt của TPHCM trong triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách mới của nghị quyết. Tròn một tháng kể từ ngày Nghị quyết 98 có hiệu lực, đến nay, thành phố đã thể chế hóa nhiều nội dung của Nghị quyết 98, như thí điểm thành lập các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP Thủ Đức gồm Trung tâm An sinh xã hội, Trung tâm Phát triển hạ tầng kỹ thuật, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP Thủ Đức...

Tuy nhiên, còn một số cơ chế, chính sách tại Nghị quyết 98 chưa được quy định tại các luật, nên việc triển khai thực hiện khó tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Cho nên, để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98, đòi hỏi bên cạnh trách nhiệm, nỗ lực lớn của thành phố cũng cần sự tham gia, hỗ trợ thường xuyên, kịp thời và mạnh mẽ của các cơ quan Trung ương, chuyên gia, doanh nghiệp cũng như sự đồng hành, hưởng ứng, cùng bắt tay thực hiện của nhân dân thành phố.

Qua tọa đàm, ban tổ chức tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp từ lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và thành phố, ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học trong việc hỗ trợ thành phố tận dụng được thời cơ, lợi thế từ các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhanh, bền vững, đóng góp nhiều hơn cho cả nước. Đồng thời, khẳng định sự quyết tâm của thành phố trong việc chung sức, đồng lòng thực hiện hiệu quả Nghị quyết 98, nhằm tạo lực đẩy mới phát triển thành phố mạnh mẽ trong thời gian tới.

Nguồn: Sở KH-ĐT TPHCM; Đồ họa: MỸ TRANG

Nguồn: Sở KH-ĐT TPHCM; Đồ họa: MỸ TRANG

Tin cùng chuyên mục