Rio Ferdinand:

“Chúng tôi cần chia sẻ Gánh nặng ghi bàn”

Kể từ khi chuyển đến Manchester United vào năm 2002, Rio Ferdinand đã thi đấu 140 trận nhưng không có bàn thắng nào cho đội. Hình ảnh này khác xa với trung vệ thép John Terry của Chelsea. Không chỉ phòng thủ chắc chắn, thủ quân của Chelsea không ít lần ghi những bàn thắng quyết định cho đội bóng.

John O’Shea (trái) chia sẻ niềm vui với Rio Ferdinand sau khi anh này ghi bàn vào lưới West Bromwich

Tuy nhiên, mọi chuyện có vẻ thay đổi sau khi trung vệ của Manchester ghi bàn, giúp đội đánh bại Wigan 4-0. Và đúng vào thời điểm Boxing Day, quả đánh đầu của Rio Ferdinand cũng đem lại thắng lợi đậm đà 3-0 của Manchester trước những vị khách West Bromwich. Mặc dù vẫn còn cách xa kỷ lục 19 bàn của trung vệ Steve Bruce ghi cho Manchester United trong mùa bóng 1990-1991, nhưng trong thời điểm đội vừa trải qua khó khăn thì đó là điểm sáng đáng khích lệ.

Rio Ferdinand cũng nhận ra các cầu thủ Manchester cần chia sẻ gánh nặng ghi bàn với Van Nistelrooy và Wayne Rooney: “Nếu muốn chiến thắng, các thành viên của đội bóng phải nỗ lực đóng góp bàn thắng. Tôi may mắn khi nhận được 2 quả tạt xuất sắc và nhờ đó đưa được bóng vào lưới. Những bàn thắng này không chỉ tốt cho tôi mà cho cả đội bóng. Chúng tôi cần đóng góp chứ không nên trút hết gánh nặng sút tung lưới đối phương cho các tiền đạo. Trước đây, Manchester thành công là nhờ sự chia sẻ và bây giờ, chúng tôi cũng phải làm được tương tự”.

Ở trận thắng West Bromwich, không chỉ đóng góp bàn thắng, Ferdinand còn góp một tay vào bàn mở tỷ số của Paul Scholes. Ngoài sở trường ngăn cản đối phương, chính khả năng chuyền bóng của Rio Ferdinand đã thuyết phục HLV Alex Ferguson phá kỷ lục của thị trường chuyển nhượng bóng đá Anh để mua anh về từ Leeds. Trung vệ số 1 của Manchester cho biết thêm: “HLV Alex Ferguson đã bật đèn xanh cho tôi tham gia tấn công ghi bàn miễn rằng không ảnh hưởng đến phòng ngự”.

Nói về cuộc đua về đích ở Premier League, Rio Ferdinand khẳng định: “Thay vì trông chờ Chelsea vấp ngã, Manchester United cần tập trung vào lối chơi của chính mình. Hiện chúng tôi có được chuỗi trận thắng, ghi khá nhiều bàn thắng và giữ được mành lưới nguyên vẹn. Nếu duy trì được phong độ này, chúng tôi sẽ có cơ hội”.

Quang Trần

Các tin, bài viết khác