Chương trình hòa nhạc Beethoven - Giao hưởng số 5

SGGP
Nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 250 của thiên tài âm nhạc Ludwig Van Beethoven, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) tổ chức chương trình hòa nhạc giao hưởng Beethoven - Giao hưởng số 5, vào tối 13-6 tại Nhà hát thành phố. 

Đây là chương trình nghệ thuật được tổ chức biểu diễn đầu tiên sau nhiều tháng HBSO ngưng hoạt động trình diễn. Tham gia biểu diễn trong chương trình có nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch, hai nghệ sĩ độc tấu là Nguyễn Thùy Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ.

Chương trình phục vụ khán giả yêu nhạc hàn lâm tác phẩm Bản giao hưởng số 5 và Overture Coriolan của Beethoven cùng Concerto cho 2 piano giọng mi giáng trưởng của Mozart. Một nhà phê bình nổi tiếng đã viết về Bản giao hưởng số 5 như “những tia sáng rực rỡ soi sáng màn đêm sâu thẳm, và chúng ta nhận ra những cái bóng khổng lồ di chuyển qua lại, đến gần và phá hủy mọi thứ trong chúng ta, ngoại trừ nỗi đau từ sự chờ đợi bất tận”. Đây là bản giao hưởng nổi tiếng nhất, với tên gọi “Bản giao hưởng định mệnh”.

Với tác phẩm Overture Coriolan, lần đầu được công diễn là khi Beethoven 37 tuổi (năm 1807). Đây không phải là vở kịch tiêu biểu của Shakespeare, vậy nên phiên bản tiếng Đức vẫn chưa được trình diễn cho đến hiện tại. Riêng Concerto cho 2 piano giọng mi giáng trưởng được Mozart viết năm 23 tuổi. Phần dàn nhạc trong tác phẩm này ít nổi bật hơn bình thường, nhằm tôn lên phần giai điệu của 2 cây piano độc tấu.

Nhân dịp nhà hát hoạt động trở lại, HBSO giảm 20% cho tất cả các loại vé.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Giải thưởng Sách quốc gia: Tôn vinh sách hay, có giá trị

Tối 3-10, Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 được trao cho 5 mảng sách: chính trị - kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa - văn học và nghệ thuật; thiếu nhi. Đây hiện là một trong các giải thưởng uy tín nhất dành cho những cuốn sách xuất bản ở Việt Nam.

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng