Chương trình hòa nhạc Beethoven - Giao hưởng số 5

SGGP
Nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 250 của thiên tài âm nhạc Ludwig Van Beethoven, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) tổ chức chương trình hòa nhạc giao hưởng Beethoven - Giao hưởng số 5, vào tối 13-6 tại Nhà hát thành phố. 

Đây là chương trình nghệ thuật được tổ chức biểu diễn đầu tiên sau nhiều tháng HBSO ngưng hoạt động trình diễn. Tham gia biểu diễn trong chương trình có nhạc trưởng - NSƯT Trần Vương Thạch, hai nghệ sĩ độc tấu là Nguyễn Thùy Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ.

Chương trình phục vụ khán giả yêu nhạc hàn lâm tác phẩm Bản giao hưởng số 5 và Overture Coriolan của Beethoven cùng Concerto cho 2 piano giọng mi giáng trưởng của Mozart. Một nhà phê bình nổi tiếng đã viết về Bản giao hưởng số 5 như “những tia sáng rực rỡ soi sáng màn đêm sâu thẳm, và chúng ta nhận ra những cái bóng khổng lồ di chuyển qua lại, đến gần và phá hủy mọi thứ trong chúng ta, ngoại trừ nỗi đau từ sự chờ đợi bất tận”. Đây là bản giao hưởng nổi tiếng nhất, với tên gọi “Bản giao hưởng định mệnh”.

Với tác phẩm Overture Coriolan, lần đầu được công diễn là khi Beethoven 37 tuổi (năm 1807). Đây không phải là vở kịch tiêu biểu của Shakespeare, vậy nên phiên bản tiếng Đức vẫn chưa được trình diễn cho đến hiện tại. Riêng Concerto cho 2 piano giọng mi giáng trưởng được Mozart viết năm 23 tuổi. Phần dàn nhạc trong tác phẩm này ít nổi bật hơn bình thường, nhằm tôn lên phần giai điệu của 2 cây piano độc tấu.

Nhân dịp nhà hát hoạt động trở lại, HBSO giảm 20% cho tất cả các loại vé.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa