Chương trình Mùa xuân biên giới mang đến những nụ cười

Sau hành trình từ Cà Mau đến Pleiku với hơn 20 giờ liền ngồi xe, các thành viên đoàn Mùa xuân biên giới (MXBG) đã ngỡ không đủ sức khỏe để làm việc vào sáng hôm sau. Thế nhưng, khi Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đến đón đoàn với nụ cười rất lính cùng câu nói: “Cán bộ chiến sĩ biên phòng Gia Lai rất vui khi đón đoàn MXBG trở lại”, mọi người như được tiếp sức…

Chương trình MXBG đã đi hết ngày thứ 5 với rất nhiều hoạt động được thực hiện tại 2 tỉnh Cà Mau và Gia Lai. Đã có 900 người dân được đoàn bác sĩ Viện Tim khám bệnh và phát thuốc miễn phí, với tổng số tiền thuốc lên đến hơn 400 triệu đồng; 1.500 hộ nghèo biên giới được nhận quà tết.

Chúng tôi lại vượt qua những con đường ngoằn ngoèo với những ngã ba nghi binh xuyên qua những khu rừng khộp xơ xác, nhuốm đỏ màu đất bazan để đến với đồn biên phòng 725, 723, 721 và bà con dân tộc xã Ia Pnôn, Ia Nan (huyện Đức Cơ). Cái siết tay thật chặt của những người lính biên giới giữa tiếng gió rừng ào ạt khiến chúng tôi cảm động và quên đi mệt nhọc suốt những ngày qua. 

Với lịch làm việc dày đặc, từ 5 giờ sáng đến 23 giờ mỗi ngày, các bác sĩ Viện Tim là những người vất vả nhất, họ đã gần như vắt cạn sức lực cho công việc đã chọn để mang niềm vui đến những người nghèo trong những ngày cận tết. Các giảng viên trẻ, các nhà báo ngoài công việc chuyên môn còn kiêm thêm nhiệm vụ bốc dỡ quà tết, đóng gói, biểu diễn văn nghệ giao lưu… 

Đường ra Đồn biên phòng 723, một trong những đồn biên phòng khó khăn ở rất sát biên giới Campuchia, nơi mà đoàn MXBG có rất nhiều kỷ niệm từ những ngày đầu tiên thực hiện chương trình này vẫn khúc khuỷu như hồi nào. Mỗi năm ra đồn là mỗi năm có một đơn vị của đoàn MXBG lạc qua sát đất bạn. Chỉ đến khi nhìn bảng cấm vượt qua lằn ranh địa chính giữa hai quốc gia, mọi người mới tá hỏa.

Thiếu tá Nguyễn Minh Tòng, Trưởng đồn 723 là một sĩ quan rất vui tính vừa được điều động từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai lên nhận nhiệm vụ đã không giấu được xúc động, phát biểu: “Chúng tôi rất vui khi được đón một đoàn khách trẻ, sôi nổi và rất tình cảm từ TP mang tên Bác đến thăm. Đây là món quà ấm áp cho chúng tôi những ngày đón tết xa quê”. 

Đoàn công tác chương trình Mùa xuân biên giới giao lưu với cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng 721. Ảnh: NGỌC TRƯỚC

 Chúng tôi đã nhớ đến rất nhiều những chuyện cảm động của những cá nhân, đơn vị đỡ đầu đoàn trong chuyến đi này. Ông Trương Văn Toàn, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thiên Tân ở phường 8 TP Cà Mau, là người “đỡ lưng” cho đoàn MXBG nhiều năm qua. Nói đỡ lưng vì nếu kinh phí trong chuyến đi thiếu bao nhiêu, ông Toàn sẽ “bao chót”.

Cũng không thể không nhắc đến sự hào hiệp của ông Phạm Phú Ngọc Trai, của bà Chung Hương Giang ở Công ty PepsiCo Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Hồng, Trưởng phòng Đối ngoại của Tập đoàn Unilever Việt Nam 2 năm liền đồng hành cùng đoàn MXBG với hàng ngàn phần quà giá trị. Anh Quân của Bibica đã vất vả khi cố chuyển 200 thùng bánh cho kịp chuyến ra đảo của chúng tôi vào sáng hôm sau… 

Không chỉ những doanh nghiệp lớn ủng hộ chương trình MXBG mà những tiểu thương cũng đóng góp những phần quà nhỏ ý nghĩa. Như ông Cao Bút, chủ vựa ve chai ở Cà Mau năm nào cũng “hùn” với chúng tôi một xe mì gói làm quà xuân cho chiến sĩ ở hải đảo. Anh Minh, Giám đốc Công ty TNHH Quang Tiền cũng lặng lẽ đóng góp cho chương trình mà không hề đòi hỏi điều kiện gì.

Điều mà chúng tôi cảm nhận được từ các nhà hảo tâm đã đóng góp cho chương trình MXBG suốt 9 năm qua đó là một cách cho - cho đi là nhận lại nhiều hơn

PHƯƠNG THỤC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: