Chương trình nghệ thuật Nhạc sĩ Hoàng Việt - Tình ca dâng cả bao người

Chương trình nghệ thuật Chân dung âm nhạc - NS Hoàng Việt Tình ca dâng cả bao người được thực hiện công phu, các tác phẩm âm nhạc, video clip, tiểu phẩm kịch được dàn dựng kết nối liền mạch như một câu chuyện kể bao quát và khá đầy đủ về cuộc đời, lý tưởng và những đóng góp to lớn của nhạc sĩ Hoàng Việt đối với âm nhạc Việt Nam.

Tối 23-9, tại Nhà hát Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Âm nhạc TPHCM và Đài Truyền hình TPHCM tổ chức, trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố thực hiện chương trình nghệ thuật Chân dung âm nhạc - Nhạc sĩ Hoàng Việt với chủ đề Tình ca dâng cả bao người. Chương trình nghệ thuật đặc biệt được thực hiện để tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông.

Nhạc sĩ Hoàng Việt tên khai sinh là Lê Chí Trực, được biết đến với các bút danh khác là Lê Trực, Hoàng Việt Hận và Lê Quỳnh. Ông sinh ngày 28-2-1928 tại Chợ Lớn (nay thuộc TPHCM) và hy sinh ngày 31-12-1967 tại bờ kênh Ả Rặt, làng Mỹ Thiện, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, khi mới 39 tuổi. Lê Chí Trực sáng tác từ rất sớm, rồi theo tiếng gọi của non sông, ông đi kháng chiến, tập kết ra Bắc, sang học tại Nhạc viện Bulgaria, tốt nghiệp loại ưu với bản giao hưởng Quê hương và đây cũng là bản giao hưởng đầu tiên của âm nhạc Việt Nam được trình diễn tại Bulgaria. Trở về nước, ông tình nguyện trở về miền Nam và trong khói lửa chiến tranh, NS Hoàng Việt đã sống, sáng tác và chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng.

Chương trình nghệ thuật Chân dung âm nhạc - NS Hoàng Việt Tình ca dâng cả bao người được thực hiện công phu, các tác phẩm âm nhạc, video clip, tiểu phẩm kịch được dàn dựng kết nối liền mạch như một câu chuyện kể bao quát và khá đầy đủ về cuộc đời, lý tưởng và những đóng góp to lớn của nhạc sĩ Hoàng Việt đối với âm nhạc Việt Nam. Khán giả sẽ được thưởng thức lại những ca khúc nổi tiếng và quen thuộc: Vẳng từ quê mẹ (Tình ca 2), Biệt đô thành, Lên ngàn, Mùa lúa chín, Nhớ quê hương, Bài ca thanh niên miền Nam thành đồng, Tình ca, Đêm trăng qua đất Kiến Tường, ca cảnh Nhạc rừng, Lá xanh, tiểu phẩm kịch Ngày trở về, Bản giao hưởng dang dở

Tin cùng chuyên mục