Chuyên gia thông tin về bão số 1 trên Biển Đông

Chiều 31-5, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã thông tin và nhận định về cơn bão số 1 trên Biển Đông.

Chuyên gia thông tin về bão số 1 trên Biển Đông
Clip ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định cơn bão số 1

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, chiều nay (31-5) áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc của quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 1 năm 2024 và đây là cơn bão thứ 2 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Bão số 1 có tên quốc tế là MALIKSI.

Dự báo khoảng gần sáng mai (1-6) thì bão đổ bộ vào phía Nam của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), sau đó suy yếu trở lại thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực đất liền của Trung Quốc.

"Như vậy, khả năng bão không ảnh hưởng đến nước ta", ông Hưởng nói.

Tuy nhiên, hoàn lưu bão số 1 sẽ kết hợp với gió mùa Tây Nam gây thời tiết xấu trên nhiều vùng biển của nước ta.

Chiều 31-5, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia quốc gia về phòng chống thiên tai tiếp tục ra công điện đề nghị các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh ứng phó tác động của bão số 1: quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm; đề phòng dông lốc cục bộ. Vùng nguy hiểm trong 12 giờ tới là ở phía Bắc vĩ tuyến 18 và từ kinh tuyến 110,5 đến 114,5 (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Tin cùng chuyên mục