Mourinho có thể làm HLV ở Barcelona

Chuyện như đùa!

Lại có một cơ hội cho Jose Mourinho trở về làm HLV trưởng một đội hình danh tiếng - lần này là đội hình Barcelona. Đêm 12-11, cổ động viên của Barca gần như đồng loạt bỏ phiếu bất tín nhiệm HLV trưởng Frank Rijkaard đồng thời xem Jose Mourinho chính là vị cứu tinh khả dĩ vực dậy chiến dịch thi đấu sa sút của CLB này ở La Liga - đặc biệt là các trận sân khách. Tin không?

HLV Mourinho.

Jose Mourinho đã có thời gắn bó với Barca khi ông làm phiên dịch cho cựu HLV trưởng Bobby Robson. Nhưng sang tới thời kỳ dẫn dắt Chelsea, đã có biết bao chuyện lôi thôi khi đụng độ Barcelona ở Champions League. Nào là ông ta vu cáo Rijkaard bắt tay với trọng tài, nào là chỉ trích tiền đạo Messi của Barca đóng kịch trên sân cỏ.

Có lần Chelsea ghi bàn ở Nou Camp, Mourinho đã lao ra mặt cỏ ăn mừng theo cái kiểu muốn chọc tức đối phương nhiều hơn. Vì thế, không biết tự bao giờ Mourinho đã trở thành kẻ thù số một của khán giả Barcelona. Một kẻ thù như thế mà trở thành HLV trưởng của Barcelona thì quả là chuyện lạ.

Thế mà, đó lại là những gì CĐV của Barca đang tin. Và tiếng nói của CĐV thì lại đầy trọng lượng (nên nhớ, Barca là CLB mà chức Chủ tịch là do bầu cử). Trong cuộc thăm dò do tờ báo thể thao số một xứ Catalan - Sport - tiến hành, có 66% trả lời rằng, họ không tin Rijkaard đủ khả năng thay đổi cơ may cho Barcelona.

Trên tờ báo cạnh tranh với Sport là tờ El Mundo Deportivo, CĐV còn đi xa hơn, kêu gọi Ban lãnh đạo đưa Mourinho về làm HLV trưởng. Barca chỉ thu được 6 điểm trong 6 trận sân khách kể từ đầu mùa bóng. Trên trang nhất của El Mundo Deportivo đăng đầy những lời kêu gọi của CĐV. Thí dụ như “hãy ký với Mourinho và cùng làm cho cả La Liga sợ chúng ta trở lại”, hay “chúng ta hãy ký với Mourinho để sắp xếp lại mớ hỗn độn hiện nay”.

Hỗn độn? Rijkaard có trong tay rất nhiều ngôi sao tấn công nhưng họ chơi không tốt ở các trận sân khách mùa này. Trong 3 trận liền như thế, hàng tấn công gồm 3 mũi nhọn Lionel Messi, Thierry Henry và Ronaldinho không ghi bàn và trên sân Getafe vào cuối tuần qua, cả 3 chỉ có đúng một cú sút đúng hướng trước khi Rijkaard rút Ronaldinho và Messi ra ngoài ở hiệp nhì. Trận sân khách kế tiếp của Barcelona là trận derby với Espanyol trong 3 tuần nữa.

Trong khi đối thủ truyền kiếp Real Madrid đang phơi phới ghi bàn, thất bại trước Espanyol sẽ càng dồn áp lực ghê gớm lên Rijkaard. Đêm 12-11, Rijkaard bất chợt phê phán cầu thủ: “Các tiền đạo của Barca lẽ ra cũng phải cố gắng như những vị trí còn lại. Có những cầu thủ hiện không chơi tốt ở các trận đấu trên sân khách. Khi chúng tôi mất bóng, không phải vị trí nào cũng cố gắng như nhau khi giành bóng trở lại”.

Những cái đang thiếu ở Barca như Rijkaard đã nói chính là những cái đã có ở Chelsea trong thời Mourinho. “Nhân vật đặc biệt” vốn luôn đề cao lối chơi tập thể, nỗ lực toàn đội và theo giới quan sát thì Mourinho chính là liều thuốc giải cho Barca hiện thời. Chỉ có điều, sự chặt chẽ và thực dụng mà Mourinho ưa thích chưa chắc đã được dân Catalan ưa chuộng. Bây giờ, họ muốn có Mourinho, nhưng khi có rồi thì rất có thể họ cũng sẽ nhanh chóng quay lại chỉ trích ông. Đời là thế đó!

TIẾN MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác