Clint Eastwood - Gừng càng già, càng cay

Tuy năm nay đã 76 tuổi nhưng đạo diễn Clint Eastwood không chỉ giữ vững phong độ của một đạo diễn mà còn khiến giới làm phim sửng sốt vì cường độ làm việc đáng nể với hai bộ phim chiến tranh cùng ra trong một năm: Flags of our fathers (Ngọn cờ cha ông) và Letters from Iwo Jima (Những cánh thư từ Iwo Jima).

  • Không ngừng học hỏi

Đạo diễn Clint Eastwood.

Sau thành công lớn tại giải Oscar 2004 với bộ phim Million Dollar Baby (Cô gái triệu đô), Clint Eastwood chọn đề tài chiến tranh thế giới thứ hai để thực hiện cùng lúc hai bộ phim về cuộc đổ bộ lên đảo Iwo Jima ở hai góc nhìn đối lập trong cùng một trận chiến.

Ngọn cờ cha ông xoay quanh sự thật phía sau huyền thoại về một nhóm lính phất ngọn cờ Mỹ trên đỉnh đồi của hòn đảo này. Những cánh thư từ Iwo Jima lại xoay quanh câu chuyện hai người lính Nhật kết bạn và chiến đấu bên nhau trong trận chiến tại hòn đảo Iwo Jima.

Được quay tại Mỹ, Iceland và Iwo Jima, hai bộ phim khiến Clint Eastwood già đi nhanh chóng vì phải làm một khối lượng công việc khổng lồ.

Kể từ sự trở lại chiếc ghế đạo diễn hồi năm 2003 với phim Mystic River (Dòng sông bí ẩn), Clint Eastwood nhanh chóng được đánh giá là một trong những đạo diễn thành công bậc nhất của Hollywood.

Dàn diễn viên trẻ trong Ngọn cờ cha ông – gồm có Ryan Phillippe, Barry Pepper, Adam Beach và Jesse Bradford – nói rằng họ vô cùng bất ngờ trước sự cường tráng và dẻo dai của ông đạo diễn già hơn họ 40 tuổi đời. Pepper kể rằng, Eastwood luôn có mặt trong phòng tập thể hình của khách sạn để tập luyện mỗi đêm, sau cả ngày quay mệt nhọc tại Iceland. Beach nhớ có lần Eastwood kéo anh lên một con tàu bằng sự nhanh nhẹn của một vận động viên thể dục với máy quay phim trên vai.

Eastwood khẳng định ông chưa có ý định về hưu và sẽ làm việc cho đến khi nào còn có thể. Đạo diễn John Huston là nguyên mẫu tạo nên cảm hứng cho ông làm việc. “Dù John Huston bệnh tật đi nữa, ông ấy vẫn làm việc và bộ phim cuối cùng của ông ấy khá tốt” – Eastwood nói - “Ông ấy phải dùng đến xe lăn và bình dưỡng khí trong khi thực hiện bộ phim cuối cùng. Tôi may mắn hơn vì vẫn còn khỏe mạnh”.

  • Chiến thắng giòn giã

Clint Eastwood đã thành công trong sự nghiệp đạo diễn của mình kể từ năm 1992 khi bộ phim cao bồi viễn Tây Unforgiven (Không khoan dung) đem về cho ông giải Oscar Đạo diễn và Phim xuất sắc nhất cùng đề cử cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Hàng loạt phim sau đó tiếp tục thành công và ghi dấu ấn trong lòng khán giả như phim tình cảm ướt át The Bridges of Madison County (Những cây cầu ở quận Madison), phim hình sự tội phạm Absolute Power (Quyền lực tối thượng), hay tâm lý xã hội Midnight in the Garden of Good and Evil (Nửa đêm trong vườn thiện ác).

Năm 2003, bộ phim Dòng sông bí ẩn mà Clint Eastwood làm đạo diễn đem đến hai giải Oscar Nam diễn viên chính và phụ xuất sắc nhất cho Sean Penn và Tim Robbins, đồng thời bộ phim cũng nhận được đề cử cho giải Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất.

Phim kế tiếp, Cô gái triệu đô đã đem đến thành công lớn hơn khi nhận giải Oscar Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính (Hilary Swank) và Nam diễn viên phụ (Morgan Freeman) xuất sắc nhất.

Năm nay, với hai phim ra cùng một năm, Clint Eastwood nhận liền hai đề cử Quả Cầu Vàng cho đề mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Những cánh thư từ Iwo Jima còn nhận thêm đề cử ch Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Trước đó, bộ phim này đã nhận giải Phim hay nhất do Hội bình phim Los Angeles bình chọn.

PHAN DIÊN ANH
(Theo Eastwood revisits WWII with two films đăng trên Newsweek)

Các tin, bài viết khác