“Cô bé hip hop” Kim: “Tôi ghét nhất tình yêu bọ xít”

Ca khúc được chọn là bài hát cổ động Asian Cup 2007 Chơi hết mình do Kim (tên thật là Quách Cẩm Lê), cô gái Hà Nội, 16 tuổi, sáng tác và trình diễn (do Hãng Nike “đặt hàng”). Kim hiện là một trong những gương mặt ca sĩ tuổi teen được giới trẻ Hà thành yêu mến.

Xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu từ năm 13 tuổi với những bài rap nước ngoài, ngay lập tức Kim gây được chú ý với lối diễn sôi nổi và cá tính. 15 tuổi, Kim nổi lên như một nghệ sĩ nhạc rap thực thụ, vừa sáng tác, vừa trình diễn. Album đầu tay “Kim Vol 1” ra mắt năm ngoái (có ba bài do Kim sáng tác: Niềm tin scandal, Hãy là chính mình và Kim - thế là quá đủ) nhanh chóng được đón nhận.

VTV6 vừa dành hẳn một chương trình cho “cô bé hip-hop”. Cô còn tham gia nhiều “kỳ cuộc”: Lễ trao giải Bài hát Việt 2006 của VTV3, Mỹ Linh Tour 06… Kim xuất hiện trên một số tờ báo nước ngoài và được “lăng-xê” với hình ảnh một cô gái Việt thế hệ 9X, năng động, bản lĩnh và đam mê nghệ thuật.

Ngoài đời, Kim hồn nhiên và tinh nghịch, khác với khuôn mặt được make up khá kỹ khi chụp hình và khoác những bộ trang phục biểu diễn khiến cô già trước tuổi, nhưng suy nghĩ về cuộc sống và nghề nghiệp của cô đã khá chín chắn.

- Những bài rap của Kim viết gần đây, khi thì ca ngợi một ca sĩ, lúc lại hô vang tình yêu với âm nhạc. Liệu đó có phải là cảm xúc thật của Kim?

- Tôi đọc rap không phải để ca ngợi ai đó. Đó là tình cảm thật của tôi. Về chủ đề âm nhạc, tôi luôn đầy cảm xúc để có thể đặt bút viết bất kỳ lúc nào. Tôi không thích những gì giả tạo và gò ép. Ai đó cho rằng tôi hơi già dặn. Có lẽ do tôi sớm làm nghệ thuật và cọ xát trong môi trường nghề nghiệp, nhưng tôi không đánh mất chính mình và không đi quá đà. Tôi nghĩ, đọc rap là một nghệ thuật và người thưởng thức rap là những nghệ sĩ…

- Khán giả của Kim là ai?

- Những người trẻ thế hệ 8x, 9x và thi thoảng có cả các anh, chị 7X trong đó fan nữ sinh năm 1993 – 1994 chiếm phần đông. Còn fan 5X là… bố mẹ tôi (cười vui). Có lẽ, ban đầu, bố và mẹ tôi nghe rap để xem con biểu diễn ra sao, nhưng sau này, bố và mẹ nghe để thưởng thức.

- Rap ở VN chưa được đánh giá đúng mức và không ít người lớn tuổi còn có cái nhìn khá khắt khe về nó. Nổi danh khi còn rất trẻ, hẳn Kim gặp không ít khó khăn?

- Không nghề nào không có những khó khăn riêng. Hồi tôi mới bắt đầu rap, rap được rất ít người nghe và chưa trở thành phong trào như bây giờ. Tôi đọc rap tiếng Anh nên càng bị kêu là khó nghe. Bây giờ, tôi rap tiếng Việt và mong được khán giả đón nhận. Khi có cảm hứng, đọc rap sẽ hay hơn, nhưng là nghệ sĩ biểu diễn, tôi phải tập luyện nhiều để giữ được sự ổn định. Tuy nhiên, rất khó xác định mức độ nào là ổn định…

- Trên sân khấu, trang phục của Kim theo phong cách hip-hop: dây đeo lủng lẳng, khuyên tai lòng thòng, quần bò lụng thụng và dáng đi nghiêng ngả. Ngoài đời, Kim có ảnh hưởng của phong cách hip hop?

- Tôi thích mặc quần bò với áo phông. Còn phụ kiện đi theo trang phục là sở thích chứ không hẳn bị chi phối bởi âm nhạc hay bắt chước trang phục sân khấu…

- Kim nghĩ gì về “bạn trai”?

- Nhiệm vụ trước mắt của tôi vẫn là học văn hóa và học nhạc. Tôi vừa học xong lớp 10 và chuẩn bị thi vào trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội để tiếp tục học lớp 11 và học chơi đàn key board. Tôi muốn trở thành một composer.

Tôi thường chơi với con trai (không có nghĩa là có bạn trai). Tôi thích những người bạn cùng chia sẻ sở thích nhạc R&B và rap. Một số người cũng có tình ý với tôi nhưng tôi nghĩ họ chỉ là bạn bè. Người nào thích tôi thật sự chắc sẽ tôn trọng sự nghiệp của tôi và cùng tôi hướng tới những điều tốt đẹp. Chỉ thích bâng quơ và yêu đương chớp nhoáng sẽ rất nguy hiểm! Tôi ghét nhất tình yêu bọ xít!

HOÀNG GIANG (thực hiện)

 

Kim hiện là ca sĩ độc quyền của Công ty Minh Nam.
Tên thật: Quách Cẩm Lê. Nghệ danh “Kim” do cô tự chọn, bắt nguồn từ Lil’ Kim - nghệ sĩ nhạc hip hop mà cô yêu thích. “Kim Jojo” do báo chí gọi, so sánh Kim với Jojo - ca sĩ rap nổi tiếng của Mỹ.
Sinh năm 1991 tại Hà Nội, cao 1,65m, nặng 52kg.
Kim chơi được tennis, bóng đá (tiền đạo), thích học bóng rổ (đang tìm “gia sư”) và các môn điền kinh.  

Các tin, bài viết khác