Cơ chế một cửa thông thoáng cho dân

Lâu nay, khi có việc gì đụng đến giấy tờ cần địa phương chứng thực, tôi rất e ngại vì “cơ chế hành dân” của các cơ quan công quyền. Thế nhưng khi đến UBND P4, Q5, điều đầu tiên mà tôi cảm nhận được là thái độ vui vẻ, thân thiện và chỉ dẫn tận tình của các cán bộ UBND phường về cách làm các loại giấy tờ, nhờ đó loại bỏ những khâu bất hợp lý; không gây rắc rối, phiền hà cho người dân khi đi công chứng.

Tại đây, đập vào mắt người dân trước tiên là bảng thông báo thực hiện quyết định số 321/2004/QĐ-UB ngày 28-12-2004 của UBND TPHCM về việc áp dụng cơ chế “một cửa” tại các UBND Phường, xã, thị trấn thuộc thành phố. Bên cạnh đó là quyết định số 55/2005/QĐ-UB ngày 1-4-2005 về việc công chứng chứng thực bản sao, giấy tờ… phải được thực hiện trong ngày, trong đó ghi rõ quy định về mức thu lệ phí chứng thực cho người dân, tối đa không quá 50.000 đồng/bản, và khi thu tiền lệ phí chứng thực, người nộp được cấp biên lai thu phí chứng thực do Bộ Tài chính phát hành. Ngoài ra, còn có thông báo ghi rõ dòng chữ “Quy trình giải quyết hồ sơ hành chính theo cơ chế một cửa tại UBND P.4” và những bảng mẫu hướng dẫn người dân cách thực hiện.

Đã ngoài 60 tuổi, khi đi chứng thực hộ khẩu cho con trai, bác Lai, nhà số 197C Lê Hồng Phong, P4, Q5 đã vui vẻ cho biết: “Các cô, chú làm ở đây rất vui vẻ, nhiệt tình hướng dẫn cách thức làm hồ sơ để người dân được giải quyết nhanh lẹ. Tôi đi chứng giấy tờ cho con trai mất 15 phút là xong…”. Còn chị Ngô Minh Thùy, nhà ở đường Trần Phú, cách trụ sở UBND P4 vài chục mét, bày tỏ: “Tất cả mọi người dân sau khi bước chân ra khỏi UBND phường đều thấy phấn khởi vì cơ chế giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn của các cán bộ phường, chưa bao giờ người dân phải đi lại nhiều lần. Như trường hợp nhà đất là một lĩnh vực rất phức tạp nhưng cũng được giải quyết chỉ trong vòng 20 phút”.

Thực tế việc thực hiện cơ chế “một cửa” tại UBND P4, Q5 là một trong những việc làm rất đáng hoan nghênh.

HẠ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn