Cơ chế tài chính tại khu chế xuất, khu công nghiệp phải thu hút được nhà đầu tư

(SGGP).- UBND TPHCM vừa chỉ đạo Ban Quản lý Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP báo cáo tình hình cho thuê lại đất, thu tiền thuê đất tại khu chế xuất, khu công nghiệp để TP có phương án xử lý phù hợp với thực tiễn của TP. Cùng với đó, TP cũng giao các sở - ngành chức năng liên quan đề xuất phương pháp tính tiền thuê đất; nêu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư hạ tầng đối với nhà nước cũng như đưa ra các nguyên tắc miễn giảm, xử phạt chậm nộp, phù hợp với thực tiễn của TP.

Trong đó, TP lưu ý việc xử lý cần đảm bảo theo nguyên tắc: phát triển đất công nghiệp trên địa bàn TP nhằm thu hút đầu tư, đúng yêu cầu về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, hàm lượng công nghệ cao, chất xám cao, giá trị gia tăng cao; cơ chế tài chính phải có để hỗ trợ DN đầu tư hạ tầng tại khu công nghiệp ổn định tình hình sản xuất kinh doanh, nhưng đồng thời có phương án tháo gỡ vấn đề vốn hóa đối với các nhà đầu tư thuê đất tại khu công nghiệp; chi phí, giá thành đầu tư cơ bản vào đất đai phải được xác định và có tính ổn định; tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cần phù hợp, nhưng vẫn đảm bảo không gây thất thu về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp vào ngân sách nhà nước, để khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp đúng định hướng của TP, bình đẳng giữa các DN.

Huy Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngã tư đường Nguyễn Văn Linh - Huỳnh Tấn Phát, nơi kết nối với cầu Thủ Thiêm 4, phía quận 7. Ảnh: CAO THĂNG

Hoàn chỉnh thiết kế kiến trúc cầu Thủ Thiêm 4 và cầu đi bộ qua sông Sài Gòn

Công trình cầu Thủ Thiêm 4 kết nối giữa quận 7 (khu vực phía Nam) với quận 2 (khu vực phía Đông) trong tương lai là khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông - thành phố Thủ Đức. Vì vậy, phương án thiết kế công trình cầu Thủ Thiêm 4 cần có kiểu dáng kiến trúc hiện đại, mỹ thuật cao, là biểu tượng của tri thức, khoa học và hiện đại với tinh thần năng động sáng tạo, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.