Giá cổ phiếu nóng lên

Cổ đông hào hứng bàn chuyện phát triển

Hiện nay đang rộn rịp “mùa” đại hội cổ đông của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán TPHCM liên tục “nóng” lên, càng làm cho không khí các đại hội thêm sôi động. Bên ngoài phòng họp, các nhóm cổ đông tụ tập bàn tán xôn xao, ai cũng tươi tỉnh vì giá cổ phiếu của mình đang lên. Bên trong cuộc họp, các cuộc tranh luận giữa HĐQT và cổ đông cũng không kém phần sôi nổi quanh các kế hoạch và dự án mới của các công ty…

  • Mở rộng hoạt động và đa dạng hóa kinh doanh

Nhà đầu tư chứng khoán đặt mua cổ phiếu tại Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt. Ảnh: CAO THĂNG

Đầu tiên phải kể đến Sacom, với kế hoạch sau năm 2010 trở thành tập đoàn kinh doanh đa ngành bên cạnh ngành nghề chính là sản xuất cáp viễn thông và cáp truyền tải điện. Văn hóa phẩm Phương Nam (PNC) mặc dù vẫn giữ ngành nghề truyền thống là kinh doanh sản phẩm văn hóa, nhưng cũng có kế hoạch mở rộng sang kinh doanh rạp chiếu phim với hệ thống Megastar tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Biên Hòa và TPHCM. Ngay đến Transimex Saigon, trước đây không hề ngó nghiêng qua các lĩnh vực khác nay cũng mạnh dạn tham gia thị trường bất động sản với dự án xây dựng cao ốc văn phòng ngay tại trụ sở chính hiện thời.

“Lính mới” Vận tải Hà Tiên (HTV) cũng có đến 4 dự án đầu tư lớn liên quan đến xây dựng cảng sông tại Vĩnh Long và các dự án đóng mới sà lan, mở rộng cung cấp dịch vụ vận chuyển cho các nhà máy xi măng. Bánh kẹo Biên Hòa (BBC) sau khủng hoảng năm 2002 cũng đã trình làng 2 dự án đầu tư mới cho dây chuyền sản xuất Layer cake tại Bình Dương và kẹo cao cấp tại Biên Hòa. Rõ ràng một khi đã chính thức niêm yết, các doanh nghiệp không thể bình chân như vại hay đủng đỉnh được nữa. Áp lực nâng cao hiệu quả hoạt động buộc các doanh nghiệp phải tự tìm hướng phát triển cho mình nếu không muốn bị đào thải.

  • Phát hành thêm cổ phiếu

Sàn giao dịch chứng khoán Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Đây là vấn đề được bàn luận sôi nổi nhất tại hầu hết các đại hội cổ đông. Đa số các kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh và dự án đầu tư mới đều dựa vào nguồn tài trợ từ phát hành cổ phiếu theo cả 2 hình thức phát hành riêng lẻ và phát hành quyền mua ưu tiên cho cổ đông hiện hữu. Dường như thành công của các đợt phát hành riêng lẻ trong năm vừa rồi của REE, Sacom và sau đó là Văn hóa Phương Nam, Kinh đô Miền Bắc đã khích lệ các công ty niêm yết mạnh dạn lựa chọn phương thức phát hành này.

Đối với cổ đông, giá trị gia tăng từ việc nhận được quyền mua ưu đãi, khi công ty phát hành thêm trong thời gian qua, đã là động lực đẩy giá lên vào những ngày chốt danh sách để hưởng quyền cũng như tạo đà cho giá tiếp tục tăng sau khi lượng cổ phiếu mới đi vào giao dịch. Đây chính là nguồn lợi chính của cổ đông nên mức độ hưởng ứng của cổ đông đối với các kế hoạch này khá cao.

Năm nay có một điểm khác biệt là đa số các công ty đều dự định phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo chính sách bán ưu đãi với giá bằng mệnh giá thực như trường hợp của BBC, TMS hay LAF. Ngoài ra, một số công ty dự định sẽ chia phần lợi nhuận để lại cho cổ đông theo hình thức cổ phiếu thưởng hoặc trả cổ tức bằng cổ phiếu, trong đó đáng chú ý nhất là SAM với kế hoạch 2 cổ phiếu cũ được thưởng 1 cổ phiếu mới.
 
Trong tình hình thị trường vẫn còn thiếu hàng hóa như hiện nay, xác suất thành công của các đợt phát hành thêm sẽ khá cao và cũng góp phần xoa dịu “cơn khát” cổ phiếu của người đầu tư.

ANH QUANG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế