Bầu cử Mỹ

Cơ hội vào Nhà Trắng của bà Clinton "mỏng" dần

So với tổng số điểm hiện nay, ông Obama là người tiến gần đến vị trí đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2008. Tuy nhiên, bà Clinton vẫn tiếp tục chiến đấu đến ngày cuối cùng bất chấp các nhà bình luận cho rằng "cơ hội của bà Clinton rất mỏng manh".

TNS Illinois Barack Obama.

Theo hãng tin CNN cập nhật vào lúc 14 giờ 45 phút chiều nay, với 100% tổng số phiếu bầu được tính tại tiểu bang Kentucky, ông Obama nhận được 14 phiếu bầu trong tổng số 51 đại biểu, số lá phiếu còn lại nằm trong tay bà Clinton, với tỷ lệ phần trăm là 65 và 30 nghiêng về phía bà Clinton.

Tại tiểu bang Oregon thì ngược lại, với 80% tổng số lá phiếu được tính, ông Obama giành được 21 (chiếm 58% phiếu bầu), còn bà Clinton là 14 phiếu (chiếm 42% phiếu bầu). Như vậy, tính thêm kết quả của hai cuộc đua này, ông Obama có trong tay 1.953 đại biểu, trong khi bà là 1.770.

Theo hãng tin AP cập nhật cùng giờ, ông Obama có 1.956 lá phiếu trong đó 1.649 đại biểu, và 307 siêu đại biểu, trong khi bà Clinton được 1.776 lá phiếu trong đó 1.497 đại biểu và 279 siêu đại biểu.

Đứng trước áp lực thua cuộc, bà Clinton vẫn kiên nhẫn: "Tôi sẽ chiến thắng nếu như kết quả bầu cử tại hai tiểu bang Michigan và Florida được tính".

Còn 3 bang cuối cùng nữa sẽ tiến hành bầu cử sơ bộ trong tháng 6. Cụ thể, ngày 1-6, tại bang Puerto Rico và ngày 3-6 tại hai bang Montana và South Dakota.

Trong khi 2 ứng cử viên "ráo riết" tìm kiếm sự ủng hộ từ phía các cử tri tại 3 tiểu bang còn lại, 2/3 số người ủng hộ bà Clinton được phỏng vấn đã có 41% số người cho biết nếu bà Clinton không đủ phiếu để được đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống thì họ sẽ chuyển sang ủng hộ John Mccain. Ngoài ra, 23% sẽ không ủng hộ ai cả, 33% nói sẽ chuyển sang ủng hộ ông Obama.

Như vậy, nếu tính về số lá phiếu ông Obama đang có trong tay và 3 tiểu bang chưa tiến hành bầu cử sơ bộ thì khả năng ông Obama chính thức đại diện đảng mình ra tranh cử là lớn hơn.

N.B

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.