Có hơn 1.400 đầu mối sản xuất nông sản được kết nối trong đợt giãn cách

SGGPO
Ngày 9-9, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19.

Người dân mua sắm tại siêu thị trước giờ giãn cách. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Người dân mua sắm tại siêu thị trước giờ giãn cách. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tính đến hết tháng 8-2021, sản lượng lúa ước đạt 16,86 triệu tấn, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2020. Dự kiến sản lượng những tháng còn lại là 8,78 triệu tấn. Ngoài đáp ứng nhu cầu lương thực cho phần thiếu hụt của vùng Đông Nam bộ, vùng ĐBSCL còn thừa khoảng 3 triệu tấn gạo đảm bảo yêu cầu an toàn lương thực và xuất khẩu.

Sản lượng rau ước đạt 3,83 triệu tấn, thu hoạch những tháng còn lại là 54.000ha với khoảng 986.000 tấn. Ngoài việc cung ứng cho vùng Đông Nam bộ thì ĐBSCL còn gần 1.500 tấn rau củ các loại cần được tiêu thụ. Sản lượng thu hoạch trái cây đạt 4 triệu tấn, dự kiến sản lượng những tháng còn lại là khoảng 1,75 triệu tấn. Trái cây là mặt hàng cần khuyến khích tiêu dùng mạnh trong mùa dịch khi có gần 400.000 tấn cần được tiêu thụ trong tháng 9 và hơn 1,3 triệu tấn cần tiêu thụ đến tháng 12-2021 nếu tình hình xuất khẩu gặp khó khăn.

Thời gian qua, Tổ công tác 970 đã thực hiện kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, đã thực hiện kết nối trên 1.400 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác 970 gồm: rau củ 386 đầu mối; trái cây 365 đầu mối; thủy hải sản 493 đầu mối; lương thực 83 đầu mối; các mặt hàng khác 63 đầu mối. Tổ đã tổ chức vận hành trang web kết nối cung cầu sản phẩm tại địa chỉ https://htx.cooplink.com.vn nhằm đẩy nhanh tiến độ kết nối và mua bán nông sản, khi người mua và người bán tự tìm được số điện thoại và thông tin sản phẩm cần mua và cần bán trên web. Nhờ vậy, đã tiêu thụ thành công với sản lượng 300-400 tấn/ngày, cao điểm có ngày trên 1.000 tấn nông sản. Dự báo, lượng hàng hóa được tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng nhanh khi tiểu thương các chợ đầu mối lớn tại TPHCM được hoạt động trở lại.

Trong thời gian tới, Tổ công tác đề nghị TPHCM tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong vận chuyển, lưu thông cho hàng hóa nông sản xuất khẩu và vật tư, trang thiết bị nông nghiệp từ các cảng về các địa phương nhằm duy trì sản xuất, chế biến ổn định trong và sau khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Cùng với đó, Tổ công tác 970 đã phát động cán bộ, công nhân viên và doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp tham gia ủng hộ hơn 32.000 phần quà cho người dân tại TPHCM và Bình Dương với tổng khối lượng lương thực, thực phẩm lên đến gần 500 tấn, trị giá trên 7 tỷ đồng.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế