Từ khóa: #lương thực

Vì an ninh lương thực toàn cầu

Vì an ninh lương thực toàn cầu

Ông Martin Griffths, Điều phối viên về các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp của Liên hiệp quốc, vừa thông báo tổ chức này đang nỗ lực hết mình để duy trì thỏa thuận Sáng kiến ngũ cốc biển Đen, cho phép gần 25 triệu tấn lương thực từ Ukraine tiếp cận thị trường toàn cầu.

Giá lương thực có xu hướng giảm

Sau thời gian dài tăng giá, tháng 2 vừa qua, giá lương thực thế giới đã “hạ nhiệt” so với đỉnh tăng vào tháng 2 năm ngoái.
Dịch Covid-19 tại Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp. Nguồn: THX

2023 - năm của sự tiếp nối

Năm 2022 có nhiều biến động lớn về địa chính trị trên thế giới, dẫn đến nền kinh tế toàn cầu đón nhận sự thay đổi mang tính thời đại cho những năm tiếp theo, trước mắt là trong năm 2023.
Người vô gia cư tại Kolkata, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Ấn Độ cấp lương thực miễn phí cho người nghèo

Theo India Express, Chính phủ Ấn Độ quyết định cung cấp lương thực miễn phí cho hơn 813 triệu người nghèo trong vòng một năm theo Đạo luật An ninh lương thực quốc gia (NFSA). Cũng trong khuôn khổ NFSA, Chính phủ Ấn Độ hiện cung cấp 5kg ngũ cốc cho mỗi người/tháng.
Công nhân Công ty Vissan thực hiện những đơn hàng phục vụ Tết Quý Mão 2023. Ảnh: Hoàng Hùng

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng phục vụ tết

Nhận định thị trường đang phục hồi mạnh mẽ, nhu cầu mua sắm cao điểm cuối năm sẽ tăng cao nên từ đầu quý 4-2022, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng lương thực, thực phẩm đã lên kế hoạch gia tăng sản lượng, tìm nguồn nguyên liệu phù hợp để đưa ra giá thành cạnh tranh.
Nhiều doanh nghiệp lớn, start-up tiềm năng ngành lương thực, thực phẩm tham gia HCMC FOODEX 2022

Nhiều doanh nghiệp lớn, start-up tiềm năng ngành lương thực, thực phẩm tham gia HCMC FOODEX 2022


Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực Thực phẩm TPHCM - HCMC FOODEX 2022 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn – SECC (quận 7, TPHCM) từ ngày 19 đến 22-10 sẽ mang đến trải nghiệm văn hóa ẩm thực đầy màu sắc cùng nhiều cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp trong ngành lương thực, thực phẩm.
Các thành viên IMF đề nghị được hỗ trợ trước nguy cơ suy thoái. Ảnh: Reuters

Gia tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu

Ngày 7-10, 140 tổ chức trên thế giới gửi thư tới Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đề nghị tổ chức này khởi động một đợt phân bổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) mới trị giá 650 tỷ USD, nhằm hỗ trợ các nước thành viên đối phó với các cuộc khủng hoảng y tế, lương thực, năng lượng và lạm phát. 
Người tiêu dùng chọn mua hàng hóa ở một siêu thị tại TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Giá hàng hóa vẫn neo ở mức cao

Sau nhiều lần điều chỉnh, giá xăng dầu đã quay đầu giảm, tiệm cận với mức trên dưới 22.000 đồng/lít. Tuy nhiên, giá cả nhiều loại hàng hóa tại TPHCM sau khi lập đỉnh mới, nay chỉ giảm nhỏ giọt, thậm chí một số mặt hàng còn tăng.
Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.
Giá dầu ăn đã giảm mạnh so với tháng 5-2022

Giá lương thực tiếp tục hạ nhiệt

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) cho biết, chỉ số giá lương thực thế giới đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp trong tháng 8, tiếp tục rời xa mức cao nhất mọi thời đại. 
Hướng tới sử dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật cho nông nghiệp

Hướng tới sử dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật cho nông nghiệp

Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV - Bộ NN-PTNT) cùng Hiệp hội CropLife Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Chia sẻ thông tin, quy định về quản lý và sử dụng UAV/drone của một số nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương và góp ý dự thảo Tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc BVTV bằng UAV”. 
Cảng Odessa chờ được khai thông

Cấp bách giảm nhiệt khủng hoảng lương thực

Ngày 25-7, trong khi Trung tâm điều phối tại Istanbul đang triển khai những nỗ lực nhằm khởi động tiến trình xuất khẩu ngũ cốc thông qua biển Đen một cách sớm nhất có thể, thì Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết nước này cùng Thổ Nhĩ Kỳ và một bên thứ 3 chưa xác định sẽ hộ tống các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu. 
Chi tiêu cho thực phẩm chiếm vị trí hàng đầu trong cơ cấu tiêu dùng của người dân Nga.  Ảnh: BBC

An ninh lương thực là an ninh quốc gia

Theo một bài viết trên trang mạng của Hội đồng Đối ngoại Nga về các vấn đề quốc tế (RIAC), an ninh lương thực là vấn đề lớn được quay trở lại trong “thực đơn” của chương trình nghị sự toàn cầu. Trong đó, Nga - quốc gia đóng vai trò quan trọng trên thị trường lương thực toàn cầu và là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất, đang phát triển cách tiếp cận của riêng mình.
Gạo Việt Nam tăng tốc xuất khẩu sang ASEAN

Gạo Việt Nam tăng tốc xuất khẩu sang ASEAN

Sáng 4-5, Văn phòng Bộ Công thương thông tin, loại gạo chất lượng cao của Việt Nam đang được xuất khẩu mạnh sang các nước trong khu vực ASEAN với giá bán cao. Việt Nam sẽ giảm xuất khẩu loại gạo trắng thường vì không cạnh tranh được với gạo giá rẻ của Myanmar, Pakistan và Ấn Độ... và chương trình tư vấn cho doanh nghiệp sẽ diễn ra vào ngày mai 5-5.
Nhiều gia vị “độc, lạ” tại Lễ hội tinh hoa gia vị Việt  ​

Nhiều gia vị “độc, lạ” tại Lễ hội tinh hoa gia vị Việt ​

Lễ hội trưng bày hơn 1.000 loại sản phẩm gia vị "độc, lạ" của gần 100 doanh nghiệp đến từ cả nước, cùng nhiều hoạt động song hành như hội thảo, giao lưu nhà sản xuất, cooking show, biểu diễn ẩm thực, âm nhạc, giao lưu với chuyên gia ẩm thực, đầu bếp, đại sứ hàng Việt, nhà tư vấn về dược tính của các loại gia vị giúp trị bệnh.

Lương thực dồi dào, giá cả ổn định

Việt Nam là quốc gia có nguồn cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm dồi dào, bên cạnh việc đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân còn xuất khẩu ra thế giới. Từ đầu năm đến nay, dù giá lương thực thế giới liên tục tăng, giá cả trong nước vẫn khá ổn định.