Có một Phong Nha ở Sơn La

Thạch nhũ trong hang rất kỳ ảo, chỉ tiếc là chưa có đèn màu.

Đó là lời khẳng định của Hội Du khảo trẻ TPHCM và Công ty Du lịch Nam Phương khi chúng tôi tình cờ ghé thăm Di tích lịch sử mang tên Hang Dơi tại thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Leo lên, chui vào trong cửa Hang Lớn (cao 2m, ngang 1,5m), chúng tôi sững sờ khi thấy không gian bên trong rộng vô cùng, có thể chứa đến 500 người.

Vòm hang nhẵn thín, hét lên một tiếng, âm vang từ trong hang vọng lại đến 3-4 lần. Ngay giữa lòng hang, hàng khối thạch nhũ tạo dáng ông bụt, cột đình, ruộng bậc thang… trông hết sức kỳ vĩ. Đi một đoạn, chúng tôi đếm được có 3 hồ nước ngọt, trong mát.

Bên cạnh Hang Lớn là Hang Nhỏ, cách mặt đường 60m độ cao, đây chính là nơi ngày xưa dân quân, bộ đội ta tập kết vũ khí, lực lượng để giải phóng Điện Biên Phủ năm 1954. Hang Dơi cách thị xã Sơn La 110km, cách huyện Mai Châu (Hòa Bình) 60km và có khí hậu tương tự cao nguyên Lâm Viên. Hy vọng rằng đây sẽ là một Phong Nha thứ hai của Việt Nam, tuy về mức độ tầm vóc thì không thể so sánh nhưng mức độ nghệ thuật kỳ ảo chắc cũng không thua kém nhiều.

Đức Anh

Các tin, bài viết khác