Có nên đầu tư kiếm lợi từ vàng?

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá vàng lại biến động theo chiều hướng tăng một cách “căng thẳng”. Trên thị trường tự do, vàng 9,999 bán ra đến 851.000 đồng/chỉ, là mức giá cao nhất kể từ đầu năm 2005. Vào thời điểm này, khách hàng có nên đầu tư vào vàng để sinh lợi và làm thế nào để tránh rủi ro khi giao dịch bằng vàng?

Giải đáp vấn đề này, ông NGUYỄN GIA ĐỊNH – Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), cho rằng:
 
Nếu xem mua vàng như một cơ hội đầu tư thì bắt buộc người mua phải có nhiều thông tin để quyết định việc đầu tư đó có lợi hay không, tức chênh lệch từ giá mua đến giá kỳ vọng bán. Trước tình hình giá vàng đang biến động hiện nay, thì việc kiếm lãi thuần trong hoạt động đầu tư này là không có.

 Ví dụ, thị trường hôm nay 10 đồng mua được chỉ vàng, ngày mai tăng 12 đồng/chỉ. Hai đồng chỉ là chênh lệch giá của thị trường, chứ không phải là hoạt động sinh lợi của nhà đầu tư. Trở về nguyên tắc, nếu vàng là một kim bảng vị (quyết định mệnh giá của đồng tiền) thì ngày hôm nay là 10 đồng/chỉ, ngày mai tăng lên 12 đồng, thì rõ ràng đồng tiền lại mất giá tương ứng khi vàng lên giá.

Chỉ khi nào trị giá đồng tiền tính theo kim bảng vị, 10 đồng mà ta bán được 11, 12 đồng, lúc đó mới là hoạt động có lãi. Vì vậy, nếu tôi là nhà đầu tư, tôi sẽ không đầu tư vào vàng vì không sinh lợi mà đầy rủi ro. 

Giá vàng của ta hiện nay luôn phụ thuộc vào giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới từ tháng 2 trở lại đây có những biến động theo chiều hướng tăng từ 420 đến 440 USD/ounce. Theo thống kê của chúng tôi và nghiên cứu trên thị trường vàng quốc tế, hiện nay vàng có xu hướng đang ở “ngưỡng” lên, chứ không phải “ngưỡng” xuống.

Giá vàng đã vượt ngưỡng 440 USD/ounce, nhiều người đã nhìn đến ngưỡng 450 USD/ounce. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là dự đoán, vì 70% thông tin kỳ vọng là lên nhưng cũng không loại trừ 30% kỳ vọng là xuống… Do vậy, nếu người dân bắt buộc phải giao dịch bằng vàng như thanh toán, mua nhà… thì nên tới ngân hàng có những hoạt động kinh doanh vàng để được các chuyên gia tư vấn.

Chẳng hạn, Eximbank có bộ phận kinh doanh vàng và những chuyên gia tư vấn tài chính, sẽ tham mưu cho khách hàng nên xử lý như thế nào để tránh rủi ro càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, hiện nay các ngân hàng đều có những công cụ để phòng tránh rủi ro cho khách hàng giao dịch bằng vàng, như giao dịch tương lai (future), quyền lựa chọn (option), giao dịch hoán đổi (swap)… Đây là cơ hội cho khách hàng có thể yên tâm giao dịch vàng tại thời điểm giá vàng luôn biến động.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế