Cơ quan thuế chỉ quản lý dữ liệu tài khoản người nộp thuế

SGGP
Khi thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế mới dùng thông tin ngân hàng. Đó là khẳng định của đại diện Tổng cục Thuế. 

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế, cho biết, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau: Điều 35 Luật Quản lý thuế đã có quy định người nộp thuế phải ghi mã số thuế được cấp vào hồ sơ mở tài khoản tại ngân hàng thương mại (NHTM) và NHTM phải ghi mã số thuế trong hồ sơ mở tài khoản của người nộp thuế. Việc này cũng giống như khi đăng ký doanh nghiệp và đăng ký thuế thì người nộp thuế phải tự kê khai thông tin số tài khoản. Quy định này cho phép cơ quan thuế quản lý thông tin về số tài khoản của người nộp thuế trong cơ sở dữ liệu để sử dụng trong công tác quản lý thuế.

Để cải cách thủ tục hành chính, không phiền người nộp thuế phải kê khai thông tin đã có ở các cơ quan có thẩm quyền, Luật Quản lý thuế quy định, ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Quy định này giảm gánh nặng cho người nộp thuế và giảm nhiều chi phí thực hiện chung cho toàn xã hội do dựa trên cơ sở hệ thống công nghệ thông tin rất hiện đại của các NHTM.

Tổng cục Thuế cho biết, việc cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế chỉ thực hiện khi người nộp thuế thuộc diện thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế nợ thuế. Việc cung cấp chỉ thực hiện theo văn bản đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế và cơ quan thuế có trách nhiệm sử dụng thông tin đúng mục đích và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự bảo mật, an toàn của thông tin theo quy định pháp luật. Do vậy, có thể nói không phải cơ quan thuế lấy dữ liệu tài khoản ngân hàng của tất cả khách hàng, mà chỉ lấy dữ liệu người nộp thuế khi người đó có dấu hiệu trốn thuế hoặc bị thanh, kiểm tra.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, dự kiến hôm nay (ngày 4-12) sẽ có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước để thống nhất phương thức trao đổi thông tin dữ liệu tài khoản người nộp thuế. Khi đó sẽ xác định khi nào lấy dữ liệu, thủ tục ra sao, ai có quyền cung cấp, quản lý dữ liệu, bảo vệ bí mật thông tin cho khách hàng như thế nào…

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Kim ngạch xuất khẩu cá cảnh của TPHCM tăng hơn 27%

Sáng 22-1, Sở NN-PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2020, đánh giá thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021, giai đoạn 2021 – 2025.


Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Nắng lên, nông dân tranh thủ xuống đồng

Mấy ngày nay, sau đợt giá rét kéo dài, thời tiết đang ấm dần lên, xuất hiện nắng ấm. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các tỉnh Bắc miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An… đang xuống đồng gieo cấy cho kịp thời vụ.

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

Khai mạc Tuần lễ du lịch Đồng Tháp 2021

Tối 22-1, Tuần lễ du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đã khai mạc tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Tham dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL); bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân địa phương.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế