Cơ quan thuế chỉ quản lý dữ liệu tài khoản người nộp thuế

SGGP
Khi thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế mới dùng thông tin ngân hàng. Đó là khẳng định của đại diện Tổng cục Thuế. 

Ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế, cho biết, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau: Điều 35 Luật Quản lý thuế đã có quy định người nộp thuế phải ghi mã số thuế được cấp vào hồ sơ mở tài khoản tại ngân hàng thương mại (NHTM) và NHTM phải ghi mã số thuế trong hồ sơ mở tài khoản của người nộp thuế. Việc này cũng giống như khi đăng ký doanh nghiệp và đăng ký thuế thì người nộp thuế phải tự kê khai thông tin số tài khoản. Quy định này cho phép cơ quan thuế quản lý thông tin về số tài khoản của người nộp thuế trong cơ sở dữ liệu để sử dụng trong công tác quản lý thuế.

Để cải cách thủ tục hành chính, không phiền người nộp thuế phải kê khai thông tin đã có ở các cơ quan có thẩm quyền, Luật Quản lý thuế quy định, ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Quy định này giảm gánh nặng cho người nộp thuế và giảm nhiều chi phí thực hiện chung cho toàn xã hội do dựa trên cơ sở hệ thống công nghệ thông tin rất hiện đại của các NHTM.

Tổng cục Thuế cho biết, việc cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế chỉ thực hiện khi người nộp thuế thuộc diện thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế nợ thuế. Việc cung cấp chỉ thực hiện theo văn bản đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế và cơ quan thuế có trách nhiệm sử dụng thông tin đúng mục đích và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự bảo mật, an toàn của thông tin theo quy định pháp luật. Do vậy, có thể nói không phải cơ quan thuế lấy dữ liệu tài khoản ngân hàng của tất cả khách hàng, mà chỉ lấy dữ liệu người nộp thuế khi người đó có dấu hiệu trốn thuế hoặc bị thanh, kiểm tra.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, dự kiến hôm nay (ngày 4-12) sẽ có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước để thống nhất phương thức trao đổi thông tin dữ liệu tài khoản người nộp thuế. Khi đó sẽ xác định khi nào lấy dữ liệu, thủ tục ra sao, ai có quyền cung cấp, quản lý dữ liệu, bảo vệ bí mật thông tin cho khách hàng như thế nào…

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

“Gỡ rối” cho doanh nghiệp vận tải hàng quá cảnh

Ngày 5-12, Cục Hải quan TPHCM đã có buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng quá cảnh. Trước đó, Báo SGGP đã phản ánh bức xúc của các doanh nghiệp vận tải liên quan đến hải quan TPHCM kiểm tra hàng hóa kéo dài, phát sinh chi phí.

Ngân hàng - Chứng khoán

“Bệ phóng” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cũng như đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đều gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động và đang cần đến sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía...

Thị trường

Nâng cấp chợ truyền thống để sạch sẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm hơn

Đại diện Bộ Công thương cho biết chỉ có 25% thực phẩm được cung cấp qua siêu thị để tới tay người tiêu dùng, còn 70% vẫn đang qua chợ truyền thống và thường không kiểm soát được yêu cầu an toàn thực phẩm. Do đó, trong tháng 12 này, Bộ Công thương sẽ trình dự thảo nghị định về việc nâng cấp các chợ truyền thống để phù hợp với các tiêu chí về an toàn thực phẩm. 

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Nhiều trải nghiệm mùa đông hấp dẫn ở Sun World Ba Na Hills

Hóa thân thành nhân vật trong cổ tích, thưởng thức những show trình diễn Giáng sinh đầy bí ẩn, lạc bước giữa không gian châu Âu huyền diệu, một loạt trải nghiệm hấp dẫn từng giây đang chờ đón du khách tại xứ sở diệu kỳ Sun World Ba Na Hills, trong mùa đông này.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế