Quân nổi dậy tại Iraq

Có thủ lĩnh tạm thời thay Al-Zarqawi?

Sau khi thủ lĩnh quân nổi dậy tại Iraq Abu Musab al-Zarqawi bị cho rằng đã bị thương, nhóm này đã ra thông báo cho biết họ đã bầu Sheikh Abu Hafs al-Qarni, nhân vật thứ hai của nhóm này vào chức vụ quyền thủ lĩnh nhóm cho đến khi al-Zarqawi hồi phục.

Hiện trường vụ nổ bom tại Baghdad ngày 26-5.

Thông báo này đã được đăng tải ngày 26-5 trên một website của “Tổ chức al-Qaeda vì thánh chiến” tại Iraq. Tuy nhiên nguồn tin này cũng như tin về việc al-Zaeqawi có bị thương hay không chưa được phối kiểm. Đây là lần đầu tiên trang web của tổ chức nói trên thông tin về al-Zarqawi bị thương sau nhiều ngày thông tin này xuất hiện ở Iraq.

Cùng ngày, hơn 1.000 lính Mỹ đã mở cuộc tấn công lớn truy quét lực lượng nổi dậy tại thành phố Haditha, gần biên giới Syria. Chính phủ Iraq một lần nữa yêu cầu Syria ngăn chặn các tay súng từ Syria xâm nhập vào Iraq.

Đại sứ Syria tại LHQ Fayssal Mekdad cho biết trong vài tuần qua, Syria đã bắt giữ 1.200 người từ Syria xâm nhập vào Iraq gây rối, đa số là những người từ Saudi Arabia, Libya, Kuwait. Những người này đã bị trục xuất về nước.

Tuy nhiên, Syria bác bỏ tin cho rằng al-Zarqawi đang ẩn náu tại Syria. Trong lúc đó, tại Baghdad, một vụ nổ bom xe hơi gần đồn cảnh sát đã làm 3 cảnh sát và 2 thường dân thiệt mạng và làm 17 người khác bị thương.

Q.M (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.