Quân nổi dậy tại Iraq

Có thủ lĩnh tạm thời thay Al-Zarqawi?

Sau khi thủ lĩnh quân nổi dậy tại Iraq Abu Musab al-Zarqawi bị cho rằng đã bị thương, nhóm này đã ra thông báo cho biết họ đã bầu Sheikh Abu Hafs al-Qarni, nhân vật thứ hai của nhóm này vào chức vụ quyền thủ lĩnh nhóm cho đến khi al-Zarqawi hồi phục.

Hiện trường vụ nổ bom tại Baghdad ngày 26-5.

Thông báo này đã được đăng tải ngày 26-5 trên một website của “Tổ chức al-Qaeda vì thánh chiến” tại Iraq. Tuy nhiên nguồn tin này cũng như tin về việc al-Zaeqawi có bị thương hay không chưa được phối kiểm. Đây là lần đầu tiên trang web của tổ chức nói trên thông tin về al-Zarqawi bị thương sau nhiều ngày thông tin này xuất hiện ở Iraq.

Cùng ngày, hơn 1.000 lính Mỹ đã mở cuộc tấn công lớn truy quét lực lượng nổi dậy tại thành phố Haditha, gần biên giới Syria. Chính phủ Iraq một lần nữa yêu cầu Syria ngăn chặn các tay súng từ Syria xâm nhập vào Iraq.

Đại sứ Syria tại LHQ Fayssal Mekdad cho biết trong vài tuần qua, Syria đã bắt giữ 1.200 người từ Syria xâm nhập vào Iraq gây rối, đa số là những người từ Saudi Arabia, Libya, Kuwait. Những người này đã bị trục xuất về nước.

Tuy nhiên, Syria bác bỏ tin cho rằng al-Zarqawi đang ẩn náu tại Syria. Trong lúc đó, tại Baghdad, một vụ nổ bom xe hơi gần đồn cảnh sát đã làm 3 cảnh sát và 2 thường dân thiệt mạng và làm 17 người khác bị thương.

Q.M (theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây