Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cô và trò cùng làm theo gương Bác

Học sinh trường Mầm Non 14, Q11 đang học Luật Giao thông

Qua gần 2 tháng triển khai bước làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Quận ủy Q11 đã xác định Chi bộ và toàn thể cán bộ giáo viên của Trường Mầm non 14 (hẻm 100 đường Bình Thới, Q11, TPHCM) đã bước đầu có chuyển biến tích cực.

Bước vào sân trường, đã nghe tiếng ê a của 405 “mầm non” đang ca hát. Đặc biệt có lúc, “dàn hợp xướng nhi đồng” ấy lại đan xen những bản nhạc về Chủ tịch Hồ Chí Minh với thiếu nhi làm chúng tôi như trở về những ngày tuổi thơ… Trên tấm bảng lớn của nhà trường, chúng tôi ghi nhận được hình ảnh nhiều phụ huynh đang xem và bàn luận trong khi chờ đón con. Đến gần thì vỡ lẽ ra rằng, đấy là một bài viết về Bác Hồ với nhan đề “Chủ tịch nước cũng không có đặc quyền”.

Bí thư Chi bộ trường, cô Mã Thị Thiên Hương vui vẻ: “Từ đầu tháng 8, Q11 bắt đầu bước làm theo gương Bác. Chúng tôi đang phân vân vì thấy gương Bác lớn quá thì các giáo viên đã lên mạng tìm được rất nhiều bài, trong đó có bài viết trên, nội dung nói rằng: Có lần Bác đi thăm một ngôi chùa, sư trụ trì khẩn khoản đề nghị Bác đừng bỏ dép khi vào điện dâng hương nhưng Bác lặng lẽ làm đúng như quy định: bỏ dép. Trên đường về, xe chở Bác đến ngã tư thì đèn đỏ bật sáng. Sợ phố đông, đồng chí cảnh vệ định đề nghị với đồng chí công an giao thông bật đèn xanh… Hiểu ý, Bác ngăn lại bảo “các chú không được làm thế, phải gương mẫu tôn trọng chấp hành luật lệ giao thông. Không được bắt luật pháp dành quyền ưu tiên cho mình”.

Sau đó, trong các buổi học “Bé tìm hiểu luật an toàn giao thông” định kỳ, chúng tôi đưa câu chuyện ra dạy các cháu. Hôm rồi một cháu vào khóc và “méc” với giáo viên chủ nhiệm rằng: “Ba hư không nghe lời cô, ba vượt đèn đỏ. Cô phải phạt ba”. Chúng tôi theo chân cô giáo lên lớp dẫn cháu bé có tên Bi xuống sân cho phụ huynh đến đón. Hỏi chuyện, Bi bập bẹ: “Ai biểu ba gặp đèn đỏ không đứng lại làm chi nên Bi giận ba”. Cô Nguyễn Thị Hồng Hoa (Lớp Lá 3) tủm tỉm: “Thiếu nhi như tờ giấy trắng, mình viết gì lên tâm thức các cháu, thì các cháu dễ học theo. Ngay cả nhiều phụ huynh cũng trò chuyện với trẻ, rồi xem các mẩu chuyện về Bác dán ở sân trường, họ “thú nhận” là đi xe nghiêm túc hẳn vì “sợ con cười” đấy”.

Tại phòng giáo viên, chúng tôi ghi nhận thêm một mẩu chuyện về Bác được photo, phóng to có nhan đề “Nước nóng-nước nguội” và nội dung: Có một cán bộ trung đoàn hay quát mắng, bợp tai chiến sĩ… lên ATK gặp Bác. Nghe “dư luận” về đồng chí này, Bác dặn trạm đón tiếp dù cho đồng chí ấy có đến sớm, cũng giữa trưa mới cho vào… Trời hè nắng chang chang, đồng chí cán bộ đi bộ đến nơi thì vã mồ hôi, người như bốc hỏa. Khi ấy Bác chờ sẵn, đưa hai cốc nước một lạnh, một nóng bốc hơi nghi ngút và chỉ vào cốc nước nóng bảo: “Chú uống đi”. Đồng chí cán bộ kêu lên: “Trời nắng thế này mà Bác bảo uống nước nóng sao cháu uống được”. Bác mỉm cười: “Nước nóng, cả chú và tôi đều không uống được. Khi chú nóng, cả chiến sĩ của chú và cả tôi cũng không tiếp thu được. Hòa nhã, điềm đạm cũng như cốc nước nguội dễ uống, dễ tiếp thu hơn…”.

Cô hiệu phó Nguyễn Tú Hoa nói: “Cả tập thể 32 cán bộ nhân viên của trường ai cũng tâm đắc câu chuyện trên. Tham khảo mẩu chuyện xong, tôi quan sát thấy các giáo viên áp dụng chuyện “nước nóng-nước nguội” ngay vào học sinh của mình. Ai cũng biết trẻ con cần được dạy bảo bằng lời âu yếm, nhẹ nhàng. Nếu mình thu phục được lòng yêu mến thật sự của các cháu, sẽ truyền đạt chuyên môn đến trẻ dễ dàng hơn là la rầy cho chúng sợ sệt”.

Ai cũng biết tình trạng thiếu giáo viên ở các khối học hiện nay là rất phổ biến. Những giờ lưu lại trường, chúng tôi đã nghe kể rằng có vài nữ giáo viên sau khi đọc xong mẩu chuyện “Quả táo Bác Hồ cho em bé” đã tạm gác nỗi lo xa nhà, thu nhập thấp để tiếp tục dạy học. Nội dung mẩu chuyện như sau: 4-1946, khi sang Pháp, ông Đốc lý Paris mở tiệc long trọng thết đãi Bác Hồ. Trước khi về, Người lấy một quả táo bỏ túi làm ai cũng tò mò. Khi gặp Việt kiều, Bác trông thấy một bà mẹ đang bế con, Bác liền giơ tay đỡ cháu bé và cho cháu bé quả táo. Tất cả mọi người từ tò mò đã quay sang cảm phục Bác về tấm lòng yêu trẻ.

Bí thư Chi bộ trường, cô Mã Thị Thiên Hương cho biết: để khỏi “loãng”, ngoài việc làm theo các mẩu chuyện về Bác, mỗi tháng nhà trường sẽ đưa ra một chuyên đề để toàn trường làm theo Bác một cách lâu dài hơn. Ví dụ như vào tháng 8-2008, chuyên đề “cần, kiệm, liêm, chính” đã được phát động… Qua đây, các giáo viên đã tự giác tắt điện khi đến giờ ra chơi, khóa nước khi tan trường chứ không chờ đến bộ phận văn phòng; các nhân viên cấp dưỡng đã bỏ ra nhiều thời gian đi chợ hơn để chọn thực phẩm rẻ-tươi ngon; nhân viên bảo vệ nhặt được của rơi, trả lại cho phụ huynh; bếp ăn đã linh động điểm danh đầu ngày xem học sinh nào nghỉ để bớt khẩu phần, tiết kiệm tiền cho phụ huynh…

Trong tháng 9-2008, chuyên đề “đúng thời gian” đã được phát động. Qua hơn nửa tháng, đã có đúc kết sơ bộ (phóng viên ghi lại từ sổ theo dõi của trường) như sau: Có 4 giáo viên nhà xa cam kết đi làm đúng giờ. Cô H. tháng trước đến muộn 6 lần, nửa tháng 9 chỉ còn 2 lần. Các giáo viên khác không trễ như trước; Phụ huynh em C. (Lớp Mầm 1) đã hết đón con trễ giờ; các cháu lớp lá đến trường rất đúng giờ vì sợ cô buồn nên hối thúc phụ huynh đưa-đón…

Cô Mã Thị Thiên Hương vui vẻ nói: “Chúng tôi chỉ mới triển khai được gần hai tháng với hai chuyên đề. Chúng tôi sẽ còn đang tiếp tục làm theo gương Bác một cách lâu dài”. 

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 76: Tinh thần chia sẻ nhân văn giúp thế giới vượt qua đại dịch

Ngày 21-9 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao 193 nước thành viên Liên Hiệp quốc tham dự trực tiếp và trực tuyến phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, tổ chức trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ nhằm cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP