Coi chừng đón nhầm…”xe nhái”

Vừa qua, chuyên trang An toàn giao thông Báo Sài Gòn Giải Phóng nhận được thư của một hành khách đi xe chất lượng cao của doanh nghiệp Rạng Đông. Nội dung thư phản ánh như sau: vừa qua, tôi có mua vé của doanh nghiệp này đi từ TPHCM ra Vũng Tàu. Xe chở quá số khách quy định, phụ xe rước khách dọc đường và nhồi nhét 38 người khách trên xe 16 chỗ. Tại Bến xe miền Đông, khách còn bị đội ngũ bán hàng rong ép mua nước giải khát với giá cao.

Sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc, chúng tôi đã tiếp xúc với ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc DNTN Rạng Đông. Ông Tâm cho biết: Rạng Đông không bao giờ có phụ xe. Đơn vị còn bố trí trạm kiểm soát trên đường (tại Long Phước - Long Thành) và tất cả các xe của doanh nghiệp phải chịu sự kiểm tra và xác nhận của trạm về số lượng khách thực có trên xe. Xe nào chở dư 1 người khách thì tài xế xe đó phải chịu hình thức kỷ luật cao nhất là nghỉ việc. Do đó, không thể có chuyện xe của Rạng Đông chở quá số người theo quy định.

Vậy xe mà bạn đọc nêu trên là xe nào? Rong ruổi gần một tuần cùng với đơn vị chức năng trên suốt tuyến TPHCM - Vũng Tàu chúng tôi đã phát hiện ra có không ít xe khách chạy trên tuyến này rất giống… xe Rạng Đông. Mà điển hình là xe khách mang biển số 72N-3255 cũng mang thương hiệu Rạng Đông (ảnh). Phát hiện ra điều này, ngày 12-5-2007 vừa qua, DNTN Rạng Đông đã có công văn gởi Sở Giao thông Vận tải Vũng Tàu và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tình trạng nhái thương hiệu Rạng Đông để lường gạt khách hàng.

Trước Rạng Đông, Công ty cổ phần Ánh Dương (Taxi Vinasun) cũng rơi vào tình huống tương tự. Hành khách kiện tài xế tính gian cước vận tải. Công ty cổ phần Ánh Dương kiểm tra lại và phát hiện chiếc xe mà người khách phản ánh… không phải xe của mình. Hiện nay, ngành chức năng đang thụ lý vấn đề này nhưng chỉ thương cho người dân trong thời gian ấy… nếu không khéo sẽ bị xe nhái lừa.

Xe nhái

 
 

Xe nhái, xe thật khó phân biệt. Ảnh: CTV 

NGUYÊN THẢO

Các tin, bài viết khác