“Cơn bão” Vietcombank

Từ trước đến nay, chưa một cuộc đấu giá cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của đơn vị nào mà có đến 62 công ty chứng khoán (con số kỷ lục) làm đại lý nhận lệnh từ nhà đầu tư (NĐT) đăng ký đấu giá cổ phiếu như Vietcombank. Và cũng chưa có đơn vị nào được NĐT cả nước quan tâm, ngóng chờ như Vietcombank.

Nhà đầu tư chờ, doanh nghiệp sắp  IPO “né”

NĐT đang kỳ vọng rất nhiều vào Vietcombank. Ảnh: VIỆT DŨNG

Qua khảo sát của chúng tôi, ở một số sàn giao dịch đang xảy ra hai luồng quan điểm đầu tư khác nhau: Đối với những người thích chọn cổ phiếu ngân hàng thì Vietcombnak là “tầm ngắm” và bằng mọi cách họ cố gắng sở hữu cho được cổ phiếu của đơn vị này. Còn những người không “mặn” với cổ phiếu ngân hàng thì không quan tâm.

Anh Vĩ – một NĐT tại sàn Tân Việt, nói: “Tôi chọn mua cổ phiếu của 2 ngân hàng Á Châu và Sacombank vì giá của 2 mã cổ phiếu này hiện nay tương đối rẻ và đây là hai đơn vị có thương hiệu, đầy tiềm lực. Trong khi đó, Vietcombank mới chỉ IPO mà giá khởi điểm đã 100.000đ và chắc chắn khi đấu giá sẽ không dừng ở mức đó. Sau khi IPO xong, NĐT lại phải chờ lộ trình để Vietcombank niêm yết trên sàn và lúc đó giá của Vietcombank sẽ như thế nào thì chưa biết được”.

Tuy nhiên, IPO của Vietcombank được đánh giá là quy mô, nhiều người còn ví như “cơn bão” cổ phiếu, có tác động dữ dội đến tâm lý của NĐT và cả thị trường cổ phiếu niêm yết lẫn chưa niêm yết. Từ khi Vietcombank công bố chính thức ngày đấu giá (26-12-2007), chỉ số chứng khoán VN-Index cứ lình xình. Do ảnh hưởng đợt IPO của Vietcombank, hai mã cổ phiếu ngành ngân hàng đang niêm yết trên sàn gồm: ACB (ở sàn Hà Nội) và STB (ở sàn TPHCM) có chiều hướng giảm giá và cả khối lượng giao dịch.

Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu “dưới sàn” (OTC) của một số ngân hàng được ưa chuộng trước đây như: EAB, EIB, MB, ABB, SCB, VIB… cũng ít được giao dịch, mua bán, thị giá cũng suy giảm, cổ phiếu của các nhóm ngành khác cũng ảnh hưởng theo. Tất cả do NĐT chuẩn bị lượng tiền lớn để chờ mua cổ phiếu Vietcombank.

Mấy ngày nay, trên sàn, cả NĐT quan tâm lẫn không quan tâm đến Vietcombank đều hồi hộp chờ đợi Vietcombank IPO để đánh giá thị trường và cơ cấu lại danh mục đầu tư. Còn những công ty cổ phần khác muốn IPO trong thời gian này cũng phải “né”, chờ “anh hai” “xong việc” rồi mới tính, vì nếu IPO cùng trong đợt này sợ sẽ “mất giá”!

Giá bao nhiêu?

Điều mà các NĐT quan tâm nhất là giá của Vietcombank sẽ tăng giảm bao nhiêu so với giá công bố khởi điểm 100.000đ/cổ phiếu? Chúng tôi nhờ 3 chuyên gia tại 3 công ty chứng khoán tư vấn thì 2 người đều đưa ra mức giá 150.000đ, 1 người đưa mức giá 140.000đ. Còn NĐT thì định giá khác. Chúng tôi khảo sát qua 10 NĐT, có đến 7 người (chiếm 70%) cho rằng, muốn “đậu” được thì phải bỏ giá từ 160.000đ trở lên. Một số NĐT còn cho rằng, có thể có những người bỏ giá cao ngất (có thể vô tình hay cố ý) để cho ra giá đấu bình quân cao và cũng có thể sẽ có những người “bỏ của chạy lấy người” (bỏ cọc, không mua).

Thật ra, trước đây đã có nhiều cuộc IPO khá lớn thu hút các NĐT nhưng không bằng IPO của Vietcombank vì đây là ngân hàng của Nhà nước thuộc hàng “anh hai”. Nói một cách nào đó, Vietcombank đại diện cho bộ mặt của ngành ngân hàng Việt Nam. Đợt IPO này nếu thành công sẽ thu hút ít nhất khoảng 2.000 tỷ đồng.

Không ít NĐT cho rằng, so với nhiều mã cổ phiếu của nhiều nhóm ngành khác (niêm yết lẫn OTC) về thương hiệu, quy mô, tiềm năng chắc chắn đều không bằng Vietcombank nhưng giá lại cao ngất, trong khi đó nếu giá của Vietcombank có lên đến 200.000đ vẫn rẻ hơn. Bên cạnh đó, điều quan trọng, sau cuộc IPO, Vietcombank sẽ có thể xác lập lại mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu niêm yết và chưa niêm yết, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng.

Các NĐT nước ngoài cũng rất “hăm hở” với cổ phiếu Vietcombank bởi họ tin rằng Vietcombank là ngân hàng của Nhà nước nên sẽ có sự “bảo chứng” của Nhà nước. NĐT nước ngoài.

 

Vietcombank sẽ tổ chức đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng vào lúc 9h, ngày 26-12-2007. Tổ chức đấu giá: Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM. Địa điểm tổ chức đấu giá: Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM, số 45-47 Bến Chương Dương, Q1, TPHCM. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký đấu giá đến 15h, ngày 18-12-2007. Tại TPHCM, Vietconbank sẽ có buổi thuyết trình diễn ra vào lúc 8h30, ngày 17-12-2007, tại Hội trường Thống Nhất. 

 

PHẠM THỊ MỸ DUNG

Các tin, bài viết khác