Con đường tình nghĩa

“Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM giúp rất nhiệt tình, công trình sẽ làm liên tục, không gián đoạn trong vòng 60 ngày để trước Tết Nguyên đán, bà con có đường mới khang trang. Về kinh phí, bà con yên tâm, công ty đã chuẩn bị rồi”, ông Trần Quốc Quay, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TPHCM phấn khởi báo tin cho người dân.

Đường mới khang trang mà ông chủ tịch xã nói tới là con đường liên tổ 11A-11B ấp 4, nối từ đường Quách Điêu vào nhà Mẹ Việt Nam anh hùng Phan Thị Tư, do Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) đang làm tặng xã nông thôn mới này.

Hiện tại, con đường rộng khoảng 4m này là đường đất, rất bẩn và khó đi lại mỗi khi trời mưa. Trời nắng, đường cũng gập ghềnh khó đi vì bụi và mặt đường không bằng phẳng. Sinh thời, mẹ Phan Thị Tư luôn mong mỏi có đường mới khang trang cho bà con trong ấp đi lại bớt vất vả. Mẹ đã ra đi từ 3 năm nay, song chính quyền và người dân vẫn còn canh cánh khi chưa làm được điều mẹ và cư dân trong ấp mong mỏi. Bởi, cũng năm 2011, qua khảo sát, để làm con đường dài khoảng 400m phải có đến 2,5 tỷ đồng. Số tiền quá lớn đối với một xã nông thôn mới, càng là nhiệm vụ bất khả thi nếu gom góp từ những người dân hai bên đường ở ấp 4.

Ước mơ có điều kiện thành hiện thực vào cuối năm 2014, Đảng ủy HFIC thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về hỗ trợ cho các xã xây dựng nông thôn mới, đã nhận “lãnh” công trình. Từ sự chỉ đạo của Đảng ủy HFIC, HFIC và các công ty thành viên đã cùng góp được 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 3 năm, khảo sát lại thì thấy với cùng thiết kế cũ, giá thành con đường dự kiến đã đội lên là 2,9 tỷ đồng. Như vậy, vẫn còn thiếu 600 triệu đồng. Địa phương cũng không thể huy động được khoản đối ứng này.

Lúc khó khăn cũng là thời điểm các sáng kiến từ tâm sức của tập thể HFIC nảy nở, phát huy. Ban Thường vụ Đảng ủy HFIC mạnh dạn giao cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh HFIC thực hiện công trình với nhiệm vụ chính là giám sát và đưa ra các sáng kiến, giải pháp nhằm giảm chi phí; Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn - đơn vị thành viên có chức năng thi công các công trình, được giao trực tiếp làm đường.

Chị Trương Huỳnh Anh, Bí thư Đoàn HFIC cho biết, nhân công đoàn huy động từ công ty và các đơn vị thành viên. 30 bạn trẻ tình nguyện ủng hộ 60 ngày làm việc giúp tiết kiệm tiền công được 150 triệu đồng. Các chi phí liên quan như khảo sát, làm dự toán, thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế kỹ thuật, lán trại… cũng được tiết kiệm vì Công ty Công trình giao thông Sài Gòn làm không tính lợi nhuận.

“Tất cả là… của nhà trồng được, HFIC chỉ còn tốn mỗi chi phí thuê đơn vị tư vấn giám sát độc lập (khoảng 100 triệu đồng). Giá thành công trình vì thế được kéo giảm là giá gốc - không tính lãi, không tính công, vừa tròm trèm gói gọn trong 2,3 tỷ đồng”, chị Trương Huỳnh Anh hồ hởi chia sẻ.

Bài toán chi phí được giải quyết và ngày 10-12 vừa qua, con đường được khởi công trong niềm vui và sự ủng hộ của bà con trong ấp. Ông Trần Văn Hừng, Trưởng ấp 4 vui vẻ: “Con đường tình nghĩa được trải nhựa với hệ thống cống đạt quy chuẩn, không những là cách đền ơn đáp nghĩa thiết thực mà còn giúp đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong ấp được nâng lên. Người dân trong ấp rất phấn khởi, hiện nay nhiều bà con đang rủ nhau cùng làm các đường xương cá để diện mạo ấp đổi thay, ngày càng khang trang”.

PHƯƠNG BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn