Còn khiếm khuyết trong vận hành thủy điện Hố Hô

(SGGPO).- Ngày 18-10, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cùng đoàn công tác đã thị sát thực địa tại khu vực Nhà máy thủy điện Hố Hô (ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) và làm việc với đơn vị quản lý nhà máy là Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn.

Mở cửa van hoàn toàn xả lũ Hố Hô chấp nhận được

Báo cáo tại buổi làm việc, Tổng cục phó Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) Đỗ Đức Quân cho biết, từ chiều 17-10, tổ công tác đã chia làm 3 nhóm (nhóm kiểm tra tuân thủ quy trình vận hành nhà máy, nhóm kiểm tra phòng chống lụt bão, nhóm kiểm tra công tác phối hợp giữa nhà máy với địa phương các cấp).

Sau khi nghiên cứu các tài liệu, văn bản, chứng cứ liên quan đến vận hành hồ chứa, cho thấy, trong giai đoạn đầu từ ngày 13-10 đến hết buổi trưa ngày 14-10 thì lũ vẫn còn thấp, nhà máy đã vận hành hạ mực nước để đón lũ là đạt yêu cầu. Từ chiều 14 đến đêm 14-10, lũ lên nhanh đột ngột, lưu lượng nước trong khoảng 5 tiếng tăng gấp 4 lần (từ 550m3/s đến 1.843m3/s). Do đó, việc mở các cửa van vận hành xả lũ cũng đã tuân thủ quy trình vận hành.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc ngày 18-10

Tuy nhiên, từ giai đoạn bắt đầu mở cửa van hoàn toàn là 18 giờ 30 phút ngày 14-10 xuất hiện tình huống mở cửa van đang ở trạng thái 5m lên trạng thái mở hoàn toàn, nguy cơ phá vỡ tường làm cho trạm biến áp của nhà máy cũng như là trạm diezen dự phòng nguy hiểm. Nếu mất điện toàn bộ nhà máy, trạm diezen mất điện thì nguy cơ không mở được cửa van nữa vì không có điện. Do đó quyết định của nhà máy mặc dù giai đoạn đó chưa được phép mở hoàn toàn, nhưng nhà máy đã quyết định mở hoàn toàn, về chuyên môn thì quyết định đó là chấp nhận được. Nếu không mở, không biết lũ còn lên bao nhiêu nữa mà lúc đó mất điện, khối trượt bờ vai phải tiếp tục đổ xuống, mất điện không mở được cửa van thì có thể nguy hiểm hơn. Vì vậy, đánh giá việc mở cửa van hoàn toàn, về mặt chỉ đạo trên công trường xử lý tình huống như thế là chấp nhận được.

Nhiều khuyết điểm của Nhà máy thủy điện Hố Hô

Tại buổi làm việc, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp, cho biết: Trong quá trình kiểm tra công tác triển khai trước mùa mưa lũ cho thấy, Nhà máy thủy điện Hố Hô có một số tồn tại chưa triển khai được, như: Việc nguồn điện dự phòng có nguy cơ ảnh hưởng, đặc biệt là vị trí đặt máy diezen 250kVA hiện tại là chưa phù hợp. Phương án phòng chống lụt bão cho vùng hạ du đã được xây dựng nhưng chưa có sự phối hợp với địa phương để tổ chức diễn tập; công tác kiểm tra trước mùa mưa lũ chưa chi tiết, chủ yếu là thực tế quan sát bằng mắt trực diện chứ chưa có cụ thể để phát hiện những khiếm khuyết …

Nhà máy thủy điện Hố Hô cũng có những khiếm khuyết trong công tác vận hành mùa mưa bão

Ông Hoàng Văn Quảng, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua sự việc, Hà Tĩnh mong muốn nhà máy cần có sự cảnh báo sớm hơn từ 2-3 giờ đồng hồ để cho nhân dân kịp thời gian sơ tán. Chính quyền cấp xã, huyện cảnh báo kịp thời trong mưa lũ, cảnh báo sớm bao nhiêu càng tốt bất nhiêu, đồng thời đề nghị nhà máy, chủ đầu tư cần có sự phối hợp tốt hơn, kể cả công tác diễn tập, hạn chế mức thấp nhất đến những thiệt hại…

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh: "Yêu cầu tổ công tác tiếp tục thu thập, nghiên cứu, rà soát tất cả các tài liệu, các chứng cứ liên quan để có báo cáo đầy đủ đối với lãnh đạo Bộ, trên cơ sở đó chúng ta sẽ xác định một cách rõ ràng về trách nhiệm của các bên liên quan. Tuy nhiên, qua sơ bộ báo cáo của tổ công tác có thể thấy Nhà máy thủy điện Hố Hô cũng có những khiếm khuyết nhất định trong công tác vận hành mùa mưa bão. Khuyết điểm của nhà máy là đáng lẽ trước khi vào mùa mưa bão phải kiểm tra độ an toàn của nhà máy, đảm bảo an toàn đập thì mới phát hiện ra được khả năng rủi ro khối trượt xảy ra ở ngay bờ vai phải như thế để xử lý, nếu xử lý tốt thì đã không xảy ra sạt trượt, mà không xảy ra thì không phải sử dụng giải pháp không an toàn đối với vùng hạ du …", Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác