Phân loại chất thải rắn tại nguồn

Còn nhiều quy trình cần hoàn thiện

Quận 6 vừa hoàn thành chương trình thí điểm Phân loại chất thải rắn tại nguồn (PLCTRTN) và đang trình ngành chức năng thẩm định kết quả. Chưa biết, các cơ quan sẽ đưa ra kết luận gì nhưng thực tế cho thấy, còn rất nhiều vấn đề cần hoàn thiện để chương trình này có thể triển khai áp dụng rộng rãi trên địa bàn TPHCM.

Mặc dù kết quả lấy ý kiến của hơn 2.000 hộ dân cư ở các quận 4, 5, 6 và 10 cho thấy có hơn 60% số hộ dân cho rằng chương trình PLCTRTN cần thiết, tuy nhiên đa số họ đều chưa thật sự nhận thức đúng đắn việc bảo vệ môi trường nói chung và về chương trình PLCTRTN nói riêng.

Bên cạnh đó, chương trình còn đang phải đối mặt với thái độ không đồng thuận của phần lớn lực lượng thu gom rác dân lập, vì nếu chất thải rắn (gọi nôm na là rác) đã được phân loại và đưa đi xử lý tập trung thì họ sẽ mất một nguồn thu nhập đáng kể từ phế liệu lấy được trong quá trình thu gom rác.

Một vấn đề khó khăn khác liên quan đến kỹ thuật đó là phương tiện thu gom của lực lượng rác dân lập. Đa số các phương tiện này quá cũ kỹ, thô sơ và chúng thường được cơi nới cao để chở được nhiều rác nhất, trong khi đó theo yêu cầu mới, chúng phải được bố trí một cách hợp lý để có thể phân lập được các loại rác khác nhau.

Vì thế, để chương trình PLCTRTN thành công thì việc đầu tư trang thiết bị cho lực lượng rác dân lập rất cần thiết. Ngoài ra, hiện nay cơ quan quản lý cũng chưa quản lý triệt để được lực lượng thu gom rác dân lập và vẫn để cho tình trạng thu gom rác theo kiểu “da beo” tồn tại; phí dịch vụ thu gom hiện nay cũng chưa được tính đúng, tính đủ, làm cho  lực lượng thu gom rác dân lập không thể tự đầu tư trang bị theo yêu cầu mới.

Nỗi băn khoăn không chỉ tồn tại ở lực lượng rác dân lập, hiện nay nhiều Công ty môi trường đô thị vẫn sử dụng xe ép rác để đưa rác thải đến các nhà máy xử lý. Loại xe này sẽ làm giảm khả năng tái sinh tái chế của một số chất thải, muốn khắc phục điều này, thành phố cần phải thay thế xe ép rác bằng xe tải.

PLCTRTN là một chương trình lớn về môi trường của thành phố, nó giúp làm giảm lượng rác phải chôn lấp và sử dụng có hiệu quả những loại rác thải có ích. Do vậy, mong rằng những bất cập nêu trên  được quan tâm đúng mức để chương trình PLCTRTN thành công.

VÕ THANH HUỲNH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 19-1-2021 đã có 96.086.628 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.051.579 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.626.441 ca mắc, 408.623 tử vong; Ấn Độ: 10.582.647 ca mắc, 152.593 ca tử vong; Brazil: 8.512.238 ca mắc, 210.328 ca tử vong; Nga: 3.612.800 ca mắc, 66.623 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.540 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.