Công bố 3 giải Mai Vàng 2020 đầu tiên

Báo Người Lao Động vừa công bố 3 giải Mai Vàng 2020 đầu tiên: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình được yêu thích nhất. 10 hạng mục còn lại sẽ công bố trong đêm trao giải ngày 14-1 sắp tới.

Sau 1 tháng diễn ra vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2020, kết quả kiểm phiếu đã gọi tên chủ nhân tượng Mai Vàng của 13 hạng mục thuộc Giải Mai Vàng lần thứ 26. Ban tổ chức công bố trước kết quả của 3 hạng mục: Vở diễn sân khấu, Bộ phim và Chương trình truyền hình.

Vở diễn sân khấu gọi tên Vở Áo cưới trước cổng chùa, đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Bộ phim được yêu thích nhất thuộc về Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy. Chương trình truyền hình được yêu thích nhất là Siêu trí tuệ Việt Nam của HTV2. 

Công bố 3 giải Mai Vàng 2020 đầu tiên ảnh 1 Cảnh trong vở “Áo cưới trước cổng chùa” phiên bản mới. Ảnh: Báo Người Lao Động

Vở Áo cưới trước cổng chùa (Kịch bản Kiên Giang - Hà Huy Hà, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) đã vượt qua các ứng viên còn lại trong hạng mục Vở diễn sân khấu (Lôi VũBàn tay của trờiMưu bà Tú) để giành được tượng Mai Vàng vở diễn sân khấu được yêu thích nhất.

Khi bước vào vòng bầu chọn tranh giải, Áo cưới trước cổng chùa nhận được không ít lời khen ngợi của giới chuyên môn về thủ pháp dàn dựng của đạo diễn để làm mới một tác phẩm cải lương kinh điển, đã được dàn dựng rất nhiều trên các sân khấu cải lương và ăn sâu trong tâm trí khán giả mộ điệu.

Công bố 3 giải Mai Vàng 2020 đầu tiên ảnh 2 "Ròm" của đạo diễn Trần Thanh Huy đoạt giải Bộ phim được yêu thích nhất Mai Vàng 2020

Bộ phim điện ảnh Ròm vẫn khẳng định vị trí của phim điện ảnh trong lòng khán giả - ngay từ vòng đề cử đến vòng bầu chọn, liên tục dẫn đầu kết quả 4 tuần bầu chọn liên tiếp, nghiễm nhiên giành được tượng Mai Vàng bộ phim được yêu thích nhất, bỏ xa sau mình những ứng viên khác tranh giải trong cùng hạng mục: Hoa hồng trên ngực trái, Đôi mắt âm dương, Tình yêu và tham vọng, Muôn kiểu làm dâu

Giới chuyên môn đánh giá Ròm không chỉ là nỗ lực phi thường của đạo diễn Trần Thanh Huy, vượt qua nhiều thử thách để hoàn thành bộ phim và đưa đến với công chúng mà đó còn là những thước phim mẫu mực về kỹ thuật khi được thực hiện chỉn chu, kết hợp nhịp nhàng trong từng khung hình với góc máy lạ cùng âm thanh, ánh sáng, nhịp phim được điều tiết, khai triển hài hòa.

Bất ngờ nhất có lẽ là chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam (Công ty Cổ phần Vie Channel liên kết với Đài Truyền hình TPHCM sản xuất). Không giành vị trí dẫn đầu ở các tuần của vòng bầu chọn nhưng chung cuộc chương trình lại dẫn đầu với số phiếu cao, vượt qua những ứng viên từng thay nhau tạm dẫn đầu trước đó là Ký ức vui vẻ  và Rap Việt, để giành được tượng Mai Vàng chương trình truyền hình yêu thích nhất.

Công bố 3 giải Mai Vàng 2020 đầu tiên ảnh 3 Chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam là Chương trình truyền hình được yêu thích nhất giải Mai Vàng 2020

Ngoài 3 hạng mục thuộc về tác phẩm đã được công bố trên, kết quả của 10 hạng mục còn lại sẽ được xướng tên trong lễ trao giải.

Jack hay Hoài Lâm, Noo Phước Thịnh, Soobin Hoàng Sơn, Erik; Vũ Cát Tường hay Mỹ Tâm, Hoàng Thùy Linh giành được tượng Mai Vàng 2020 của hạng mục Nam và Nữ ca sĩ vẫn đang trong vòng bí mật. Nhưng thực tế cho thấy nghệ sĩ nào có những nỗ lực vượt trội sẽ được công chúng ghi nhận, ủng hộ cao, thông qua lá phiếu bầu. Kể cả hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca cũng không nằm ngoài tính quy luật này. 

Riêng hạng mục Nhóm (ban) nhạc, Ban tổ chức và Hội đồng nghệ thuật rất tiếc khi phải trao cho 1 trong 3, vì cả ba nhóm (DalaB, Chillies Band và Ngọt Band) đều xứng đáng như nhau. 

Ở lĩnh vực sân khấu, hạng mục Nam diễn viên sân khấu và Nữ diễn viên sân khấu không có cuộc bứt phá, hay lội ngược dòng trong chặng cuối. Nhưng ở hạng mục Diễn viên hài, đã có cuộc soán ngôi bất ngờ, ngay ban kiểm phiếu cũng tỏ ra ngạc nhiên bởi cuộc bứt phá ngoạn mục này.

Ở các hạng mục thuộc lĩnh vực điện ảnh - truyền hình cũng có một vài kết quả sẽ gây bất ngờ. “Thương hiệu” mạnh chưa hẳn chiếm được tình cảm số đông công chúng - độc giả Báo Người Lao Động. Điều này thường gây nên tranh cãi ít nhiều trong fan (người hâm mộ) của các nghệ sĩ cùng tranh giải, sau mỗi mùa Giải Mai Vàng kết thúc nhưng rồi ai nấy phải thừa nhận, bởi họ xứng đáng.

Lễ trao Giải Mai Vàng 2020 sẽ diễn ra tại Nhà hát TPHCM vào lúc 20 giờ ngày 14-1, được truyền hình trực tiếp trên VTV9 - Đài Truyền hình Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhạc Việt 2023: Ưu thế của chất trẻ và công nghệ mới

Nhạc Việt 2023: Ưu thế của chất trẻ và công nghệ mới

Nếu như năm 2022, nhạc Việt nổi bật với xu hướng EP (đĩa nhạc mở rộng), NFT (Non-fungible token - là tài sản ảo hoặc phiên bản mã hóa của tài sản âm nhạc trong thế giới thực, quyền sở hữu như tài sản số), không gian âm nhạc 4D, ca sĩ ảo siêu thực thì năm 2023 hứa hẹn nhiều điều mới hơn.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.

Sách và cuộc sống

Để những yêu thương được nhân lên

Những ngày này, dường như có một tâm thức chung ở mọi người khi cùng hướng về gia đình. Ai cũng mong mỏi về nhà, để đoàn tụ với những người thân của mình. Trong thời điểm này, đọc Nhà lúc đông lúc vắng của nhà văn Hoàng My cảm giác như được an ủi và chia sẻ rất nhiều.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.