Biométrie

Công cụ kiểm tra an ninh siêu việt

Để tin chắc bạn đúng là người như bạn khai nhận, biométrie (kỹ thuật sinh trắc) có thể kiểm tra tất cả những gì nó đọc thấy trong cơ thể bạn qua: vân ngón tay và mắt cá chân, viền bàn tay và tròng mắt, AND, nét mặt và có thể trong tương lai cả đặc điểm giọng nói, nhịp điệu dáng đi.

Tranh minh họa của báo Pháp.

Nhờ công nghệ thông tin trong thu giữ và đặc biệt khả năng nhớ được hàng triệu ghi chép dưới dạng số hóa, biométrie là một công cụ kiểm tra cá nhân hữu hiệu chưa từng có trong lịch sử.

Tháng 8 vừa qua, trong một hội nghị khẩn cấp tiến hành ngay sau khi xảy ra các âm mưu tấn công bất thành của bọn khủng bố vào nước Anh, các bộ trưởng nội vụ của châu Âu đã công bố các kinh phí bổ sung để tăng cường kiểm soát du khách vào châu Âu, đặc biệt là nhờ vào các kỹ thuật sinh trắc mới. Các visa nhập cảnh vào châu Âu, trong phạm vi các nước ký kết Hiệp ước Schengen, sẽ gồm các hình ảnh số hóa của khuôn mặt và 10 ngón tay của người sở hữu.

Hệ thống cấp và kiểm soát các visa loại mới đó đã được triển khai thử nghiệm ở một số lãnh sự quán và một số sân bay tại châu Âu.

Mặt khác, việc ứng dụng các thành tựu mới của kỹ thuật sinh trắc hiện đại rồi đây sẽ không chỉ giới hạn ở lĩnh vực an ninh.

Theo các nhà phân tích, nó là chìa khóa của một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Malaysia – một nước rất năng động trong ứng dụng công nghệ thông tin – mới đây đã hoàn tất một công cụ đặc biệt đa năng: thẻ sinh trắc Mykad, vừa có chức năng như một chứng minh thư chi tiết (gồm tên cha, mẹ, sắc tộc, tôn giáo… của người đó), vừa là giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ an sinh xã hội, hồ sơ sức khỏe. Nhà nước chỉ cần quản lý thẻ đó là đủ.

Và do Mykad còn được sử dụng như một ví tiền điện tử và thẻ ngân hàng nên các ngân hàng đã tài trợ một phần cho việc sản xuất thẻ.

Tuy nhiên, thành tựu mới nào cũng có mặt trái của nó. Công nghệ mới này tạo thuận lợi cho cuộc sống con người nhưng mặt khác lại xâm phạm tính riêng tư cá nhân bởi các thẻ sinh trắc cũng bộc lộ mọi bí mật về: tài sản, tiền bạc đến cách sử dụng thời gian, các thị hiếu và sở thích tiêu dùng...

LÊ HÀ (Theo Le Monde 2)

Các tin, bài viết khác