Công dân EU quan ngại Anh rời khối

Công dân các nước trong Liên minh châu Âu (EU) quan ngại về viễn cảnh Anh rời khỏi khối này. Theo Reuters, một cuộc khảo sát được công bố ngày 20-4, tức 2 tháng trước khi Anh bỏ phiếu về việc có nên rời khỏi EU hay không.

Kết quả cho thấy, 78% người Đức, hơn 66% người Tây Ban Nha và gần 60% người Pháp muốn Anh ở lại EU. Điều đó vượt xa 38% người Anh ủng hộ nước này ở lại EU. Khoảng 34% người Anh muốn rời EU và khoảng 28% vẫn chưa quyết định.

Vào ngày 23-6, cử tri Anh sẽ bỏ phiếu để quyết định ở lại hay rời EU. Vấn đề này cũng đã gây chia rẽ các thành viên Chính phủ Anh. Thủ tướng David Cameron đối mặt với sự phản đối cuộc thăm dò từ những nhân vật cao cấp trong đảng Bảo thủ của ông như Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove và Thị trưởng London Boris Johnson.

Khi được hỏi về những hậu quả của việc Anh rời khỏi EU, chỉ có 10% người Anh cho biết nền kinh tế của EU sẽ cải thiện trong khi 38% cho rằng sẽ xấu đi và 21% nói rằng sẽ không có gì thay đổi. Tương tự, có đến hơn 66% người Đức, 43% người Tây Ban Nha, 39% người Ba Lan và 33% người Pháp dự đoán Anh rời EU sẽ làm tổn thương nền kinh tế EU.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.