Công dân EU quan ngại Anh rời khối

Công dân các nước trong Liên minh châu Âu (EU) quan ngại về viễn cảnh Anh rời khỏi khối này. Theo Reuters, một cuộc khảo sát được công bố ngày 20-4, tức 2 tháng trước khi Anh bỏ phiếu về việc có nên rời khỏi EU hay không.

Kết quả cho thấy, 78% người Đức, hơn 66% người Tây Ban Nha và gần 60% người Pháp muốn Anh ở lại EU. Điều đó vượt xa 38% người Anh ủng hộ nước này ở lại EU. Khoảng 34% người Anh muốn rời EU và khoảng 28% vẫn chưa quyết định.

Vào ngày 23-6, cử tri Anh sẽ bỏ phiếu để quyết định ở lại hay rời EU. Vấn đề này cũng đã gây chia rẽ các thành viên Chính phủ Anh. Thủ tướng David Cameron đối mặt với sự phản đối cuộc thăm dò từ những nhân vật cao cấp trong đảng Bảo thủ của ông như Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove và Thị trưởng London Boris Johnson.

Khi được hỏi về những hậu quả của việc Anh rời khỏi EU, chỉ có 10% người Anh cho biết nền kinh tế của EU sẽ cải thiện trong khi 38% cho rằng sẽ xấu đi và 21% nói rằng sẽ không có gì thay đổi. Tương tự, có đến hơn 66% người Đức, 43% người Tây Ban Nha, 39% người Ba Lan và 33% người Pháp dự đoán Anh rời EU sẽ làm tổn thương nền kinh tế EU.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.