Công dân EU quan ngại Anh rời khối

Công dân các nước trong Liên minh châu Âu (EU) quan ngại về viễn cảnh Anh rời khỏi khối này. Theo Reuters, một cuộc khảo sát được công bố ngày 20-4, tức 2 tháng trước khi Anh bỏ phiếu về việc có nên rời khỏi EU hay không.

Kết quả cho thấy, 78% người Đức, hơn 66% người Tây Ban Nha và gần 60% người Pháp muốn Anh ở lại EU. Điều đó vượt xa 38% người Anh ủng hộ nước này ở lại EU. Khoảng 34% người Anh muốn rời EU và khoảng 28% vẫn chưa quyết định.

Vào ngày 23-6, cử tri Anh sẽ bỏ phiếu để quyết định ở lại hay rời EU. Vấn đề này cũng đã gây chia rẽ các thành viên Chính phủ Anh. Thủ tướng David Cameron đối mặt với sự phản đối cuộc thăm dò từ những nhân vật cao cấp trong đảng Bảo thủ của ông như Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove và Thị trưởng London Boris Johnson.

Khi được hỏi về những hậu quả của việc Anh rời khỏi EU, chỉ có 10% người Anh cho biết nền kinh tế của EU sẽ cải thiện trong khi 38% cho rằng sẽ xấu đi và 21% nói rằng sẽ không có gì thay đổi. Tương tự, có đến hơn 66% người Đức, 43% người Tây Ban Nha, 39% người Ba Lan và 33% người Pháp dự đoán Anh rời EU sẽ làm tổn thương nền kinh tế EU.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.