Công nghệ vệ tinh và WiMAX: Đến vùng núi phía Bắc

Công ty Intel Việt Nam, Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) và Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) vừa công bố dự án triển khai mạng băng thông rộng không dây tốc độ cao ở miền núi Tây Bắc Việt Nam (bản Tả Van, xã Tả Van, tỉnh Lào Cai). Bằng cách sử dụng đồng thời công nghệ truyền dẫn không dây tốc độ cao (WiMAX) và kết nối vệ tinh, dự án này giúp kết nối người dân ở xã tới những cơ hội phát triển tri thức thế kỷ 21 thông qua Internet.

Mục tiêu lớn hơn của dự án thử nghiệm này là phát triển một giải pháp triển khai nhanh gọn, tiết kiệm và có khả năng nhân rộng sang các khu vực khác ở vùng nông thôn Việt Nam cũng như trên toàn cầu. Dự án tại bản Tả Van được triển khai sau những thử nghiệm thành công của giai đoạn I tại TP Lào Cai khi Intel, VDC và USAID cùng sử dụng WiMAX kết nối tới 20 trạm đầu cuối- trải dài trong bán kính 5km khắp Lào Cai và khu vực ngoại ô.

Giai đoạn II của dự án này hiện tập trung vào một khu vực xa hơn nữa là bản Tả Van, cách thị trấn Sa Pa hơn 9km, nơi có địa hình đồi núi rất hiểm trở khiến việc triển khai lắp đặt cáp kết nối Internet vô cùng khó khăn. 11 điểm đã được kết nối, bao gồm một trạm y tế, một điểm Bưu điện- Văn hóa xã, một trường học, một hộ nông dân, trụ sở HĐND và một số nhà trọ. Khả năng cung cấp Internet tốc độ cao và dịch vụ điện thoại giá rẻ VoIP sẽ trở thành một nguồn doanh thu cho các chủ nhà trọ. Đường kết nối Internet sử dụng dịch vụ vệ tinh IPSTAR có tốc độ 2Mbps/512Kbps kết nối với một trạm gốc WiMAX tần số 3,3GHz của hãng Airspan…

Tổng Giám đốc Intel Việt Nam, Thân Trọng Phúc, cho biết: Dự án này có ảnh hưởng rất lớn đến các vùng xa xôi hẻo lánh trên toàn thế giới. Việc kết hợp vệ tinh và WiMAX được đánh giá là một giải pháp tin cậy và hiệu quả về chi phí để kết nối mọi người. Chúng tôi ủng hộ sự chủ động của Việt Nam trong việc thu hẹp khoảng cách số thông qua dự án thử nghiệm này, cũng như các sáng kiến khác trong chương trình Intel World Ahead.

Đây là một sáng kiến có vốn đầu tư 1 tỷ USD của Intel trong 5 năm để mang những lợi ích của công nghệ tới trên 1 tỷ người. Qua đó, Intel muốn thúc đẩy sự phát triển của công nghệ WiMAX nhằm nâng cao khả năng truy cập Internet băng thông rộng giá rẻ. Đã có hơn 175 dự án thử nghiệm WiMAX trên thế giới và hiện có hơn 35 mạng WiMAX thương mại đã được triển khai cùng hơn 40 mạng WiMAX thương mại hiện đang sử dụng hoặc đang lên kế hoạch sử dụng các sản phẩm silicon của Intel về công nghệ WiMAX.

Ngô Quang

Các tin, bài viết khác