Công nghiệp ghi âm nước Anh thu hơn 1,6 tỷ USD

Theo số liệu mới nhất vừa được công bố, tiêu thụ âm nhạc ở nước Anh trong năm 2015 tăng 3,5% và đạt mức 1,6 tỷ USD.

In The Lonely Hour của Sam Smith là một trong số những album bán chạy nhất tại Anh năm 2015

Sự gia tăng này có nguyên nhân cơ bản đó là mức tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực trực tuyến tăng 82% so với năm 2014 từ 14,8 tỷ lượt lên 26,8 tỷ lượt sử dụng, chiếm hơn 1/5 toàn bộ giá trị âm nhạc đã được tiêu thụ trong năm qua. Các dịch vụ âm nhạc trực tuyến đã góp phần tạo doanh thu 368 triệu USD, tăng gần 50% so với 246 triệu USD của năm 2014. Tuy nhiên, trong năm qua, ngành công nghiệp ghi âm Anh quốc chứng kiến sự sụt giảm của doanh thu tải nhạc - giảm 14% và đạt 430 triệu USD. Tương tự, lĩnh vực phát hành CD dù đóng góp số tiền nhiều nhất 687 triệu USD nhưng cũng giảm 3,9% so với năm 2014 và đạt doanh số 53 triệu đĩa đã được bán ra tại thị trường này. Một tín hiệu đáng mừng đó là, doanh số bán đĩa Vinyl (đĩa than) có mức tăng trưởng tốt nhất trong vòng 21 năm qua với hơn 2 triệu đĩa bán hết. Tính tổng doanh thu đĩa CD và đĩa than bán ra đạt 755 triệu USD. Nếu tính tổng album được bán ra dưới cả 3 định dạng: đĩa vật lý, tải về và sử dụng các dịch vụ trực tuyến tại Anh trong năm 2015 là 121 triệu đĩa, tăng 4% so với năm 2014.  

Một số nghệ sĩ người Anh như Ed Sheeran và Sam Smith cũng vượt qua doanh số 2 triệu đĩa bán ra trên toàn cầu với các album X và In The Lonely Hour. Năm 2015, Sheeran là nghệ sĩ được yêu chuộng nhất trên các dịch vụ âm nhạc trực tuyến tại Anh. Nằm trong tốp 10 album bán chạy nhất tại Anh năm 2015 có đến 7 nghệ sĩ bản xứ, với các tên tuổi khác như: Coldplay, James Bay hay Jess Glynne. Một số nghệ sĩ quốc tế có album bán chạy tại Anh phải kể đến: Elvis Presley với If I Can Dream; Justin Bieber với Purpose, Taylor Swift với 1989. Mức tăng trưởng ấn tượng của ngành công nghiệp âm nhạc cũng góp phần vào tổng doanh thu 8,9 tỷ USD của thị trường giải trí ở Anh bao gồm 3 lĩnh vực: trò chơi, video và âm nhạc - con số cao nhất từ trước đến nay, đặc biệt sau một thập niên thị trường ở trong trạng thái ảm đạm.


NGUYỄN VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều nghệ sĩ cùng “Việt Nam tử tế” hướng về miền Trung

Nhiều nghệ sĩ cùng “Việt Nam tử tế” hướng về miền Trung

Hòa cùng dòng chảy yêu thương hướng về đồng bào miền Trung đang gặp khó khăn vì bão lũ, tối 25-10 tới đây, tại Nhà hát VOH – Music One (Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM), chương trình Làn Sóng Xanh phối hợp cùng chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt tổ chức đêm nhạc Việt Nam tử tế gây quỹ ủng hộ.

Phim

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.