Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục mạnh mẽ, quyết liệt hơn

SGGPO
Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng thời gian qua đã góp phần quan trọng siết chặt kỷ luật, kỷ cương, làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chiều 9-12, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) giai đoạn 2013 - 2020.

Tại cuộc họp báo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng cho biết, đây là hội nghị quan trọng, nhằm tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013 – 2020, nhất là giai đoạn từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay. Hội nghị sẽ rút ra những kinh nghiệm, bài học trong công tác PCTN thời gian qua, để kịp thời bổ sung vào nội dung dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục mạnh mẽ, quyết liệt hơn ảnh 1 Đồng chí Võ Văn Dũng phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh T.B
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (Ban Chỉ đạo), sau 8 năm thành lập Ban Chỉ đạo (từ ngày 1-2-2013 đến nay), nhất là trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, công tác đấu tranh PCTN được lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt, kiên trì, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu; đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp, kết hợp phòng ngừa với phát hiện, xử lý giữa PCTN với xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; thực hiện đồng bộ các biện pháp chính trị, tư tưởng, tổ chức, hành chính, kinh tế, hình sự.
Qua đó, công tác PCTN đã có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả rất quan trọng, toàn diện, rõ rệt, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và nhân dân; để lại dấu ấn tốt, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, hưởng ứng, đánh giá cao, được các tổ chức quốc tế ghi nhận; góp phần quan trọng siết chặt kỷ luật, kỷ cương, làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng.
Kết quả đạt được trong công tác PCTN thời gian qua đã khẳng định những mục tiêu, quan điểm, chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước về PCTN, nhất là việc thành lập Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị do đồng chí Tổng Bí thư làm Trưởng ban là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục mạnh mẽ, quyết liệt hơn ảnh 2 Quang cảnh cuộc họp báo chiều 9-12. Ảnh: T.B
Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, từ ngày thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo đã đưa hơn 800 vụ án, vụ việc kinh tế phức tạp, trọng điểm, được dư luận xã hội quan tâm vào diện theo dõi chỉ đạo 3 cấp độ (cấp 1 do Ban Chỉ đạo trực tiếp theo dõi, chỉ đạo; cấp 2 Ban Nội chính Trung ương theo dõi, chỉ đạo; cấp 3 là tỉnh, thành ủy theo dõi, chỉ đạo). Trong đó, Ban Chỉ đạo trực tiếp theo dõi, chỉ đạo cấp độ 1 là 133 vụ án, 94 vụ việc. Đến nay, các cơ cơ quan điều tra kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm 86 vụ án, 814 bị cáo; phúc thẩm 61 vụ án, 581 bị cáo. Riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII tới nay, xử lý 127 vụ án, 91 vụ việc; đã xét xử sơ thẩm 72 vụ án, 637 bị cáo, xét xử phúc thẩm 54 vụ án và 484 bị cáo.
Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cũng cho biết, như nhiều lần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Phú Trọng đã kết luận công khai, công tác đấu tranh PCTN không dừng, không nghỉ, không chùng xuống. Thời gian qua, chúng ta tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tập trung phòng chống Covid-19 và nhiều vấn đề khác, nhưng công tác đấu tranh PCTN vẫn không dừng, không nghỉ, mà vẫn tiếp tục làm quyết liệt, mạnh mẽ.
Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khẳng định, công tác PCTN đã thật sự trở thành phong trào quần chúng, thành xu thế không thể cưỡng lại được. Với quyết tâm chính trị của người đứng đầu Đảng, Nhà nước, chắc chắn công tác đấu tranh PCTN trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục mạnh mẽ, quyết liệt hơn!

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013 - 2020 sẽ diễn ra trong ngày 12-12 với sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN Nguyễn Phú Trọng. Hội nghị sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến, với thành phần các đại biểu chính thức, nội dung trọng tâm ở hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội) và 82 điểm cầu trên cả nước, có sự tham gia của gần 5.000 đại biểu.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá nhiệm vụ năm 2023 sẽ rất nặng nề, đòi hỏi sự thích ứng linh hoạt, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Đó là cần những giải pháp sáng tạo hơn, năng động và chủ động quyết liệt hơn để huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển TPHCM.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Kỷ niệm 104 năm Quốc khánh Romania

Chiều 30-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) và Hội hữu nghị Việt Nam - Romania TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 104 Quốc khánh Romania (1-12-1918 – 1-12-2022).

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong làm Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM

Chiều 30-11, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, đã công bố và trao Quyết định của Hội Nhà báo Việt Nam về việc phê chuẩn kết quả bầu một số chức danh trong Ban Chấp hành Hội Nhà báo TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP