Công trình bờ hữu sông Sài Gòn: Chậm do vướng mặt bằng

(SGGPO).- Ngày 25-8, Ông Phạm Văn Đông Trưởng ban Ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng nhân dân thành phố cùng các sở, ngành đã tiến hành kiểm tra giám sát dự án bờ hữu sông Sài Gòn.

Ông Bùi Thế Hải, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cho biết, dự án đã thực hiện được 90% khối lượng công việc, 200/206 cống điều tiết nước đã xây xong, 57/65km đường đê bao dọc sông Sài Gòn cũng cơ bản hoàn thành và đã có nhiều nơi phát huy tác dụng ngăn lũ, chống ngập. 10% khối lượng công việc còn lại của Công trình thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn Nam Rạch Tra đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Ông Bùi Thế Hải cho rằng, khó khăn nhất hiện nay thuộc gói thầu số 1A, bởi còn một đoạn đê bao dài khoảng 800 mét vướng mặt bằng của Công ty VeWong, bệnh viện Hiệp Đức và một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng nên không thể thi công đường đê nối liền với đoạn đê ở cầu Bình Phước. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của UBNDTP, hiện chủ dự án phối hợp với Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 12 đang xúc tiến lập hồ sơ bồi thường cho các đối tượng trên.

Cũng theo ông Hải, khó hiện nay đang gặp phải là, theo thiết kế của dự án khu vực quận 12 có 100 cống bọng của người dân kết nối ra bờ đê theo đường xương cá rồi dẫn ra theo cống xả chính. Tuy nhiên, hiện một số người dân muốn đấu nối hệ thống cống bọng bằng nhựa từ trong nhà xả trực tiếp ra sông chứ không chấp nhận theo phương án thiết kế ban đầu của dự án. Vì thế, đơn vị thi công chưa thể triển khai thi công để hoàn chỉnh công trình. Bởi, nếu thi công theo thiết kế của dự án thì người dân phản đối không cho triển khai, còn nếu thi công theo yêu cầu của người dân sẽ ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật, chất lượng công trình cũng như vấn đề quản lý vận hành dự án sau này.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên suốt tuyến này vẫn còn một số gói thầu đang vướng mặt bằng không thể thi công được. Đơn cử, tại công trình thi công dự án bờ hữu sông Sài Gòn khu vực phía sau Công ty TNHH SaiGon VeWong thuộc phường An Phú Đông, quận 12, là một công trường thi công dang dở. Một đoạn bờ bao chống triều kết hợp đường giao thông nông thôn dài 800m thông ra cầu vượt Bình Phước 1 về phía hạ lưu sông Sài Gòn chưa thể triển khai thi công do vướng phần đất của Công ty TNHH SaiGon Ve Wong chưa giải tỏa được.

Tương tự, tại công trình thi công gói thầu 4B2 ở khu vực Miếu Bà Chúa Xứ thuộc khu phố 4, phường Thạnh Xuân, quận 12 vẫn đang là một công trường thi công ngổn ngang và đơn vị thi công chỉ làm việc ở mức cầm chừng.  

Sau khi kiểm tra thực địa dọc tuyến bờ bao bờ hữu sông Sài Gòn, Ông Phạm Văn Đông, Trưởng ban Ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng Nhân dân thành phố đề nghị đơn vị thi công dự án trước mắt phải dùng máy ủi ủi phần đất đã chặn dòng thoát nước từ nhà dân ra sông để hạn chế ngập khi có mưa lớn hay triều cường. Tiến độ thi công kéo dài sẽ gây hậu quả xấu đến việc phát triển kinh tế của bà con địa phương, làm tăng vốn đầu tư. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng chuẩn hóa hồ sơ các đơn vị, doanh nghiệp có đất nằm trong dự án để tiến hành bồi thường theo luật hiện hành, tránh để tình trạng doanh nghiệp cố tình kéo dài dây dưa.

Riêng việc lắp đặt hệ thống cống bọng thoát nước theo yêu cầu của người dân, UBND quận 12 và UBND phường Thạnh Xuân cần thống nhất phương án, đồng thời họp dân giải thích cho dân biết rõ phương án thiết kế của dự án để có sự chia sẻ với nhau nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

    Quốc Hùng- Đình Lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.