Công trình đào đường quá hạn thi công: Thách thức dư luận?

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP 12 Giờ vào sáng nay, 21-8, hàng loạt công trình đào đường trên đường Trường Chinh, Tân Hải (quận Tân Bình) do Công ty Đầu tư xây dựng cấp thoát nước (WASECO) thi công đã hết hạn thi công từ ngày 14 và 15-8 nhưng vẫn chưa hoàn tất.

Công trình thi công đào đường không rào chắn an toàn, không chừa lối đi cho người dân trong khu vực (ảnh chụp trên đường Tân Hải, quận Tân Bình lúc 8g30 sáng nay, 21-8)

Cụ thể vẫn còn 3 “lô cốt” trên đường Trường Chinh nối nhau từ đường Tân Hải đến qua ngã tư Trường Chinh – Tân Kỳ Tân Quý thuộc gói thầu 11A (gói thầu thay thế, mở rộng tuyến cống cấp 2-3 khu vực Tây Bắc 1) và 1 “lô cốt” trên đường Tân Hải cũng thuộc gói thầu trên. Tất cả các “lô cốt” nêu trên đều do Ban Quản lý dự án vệ sinh môi trường TPHCM làm chủ đầu tư.

Điều khiến dư luận bức xúc là dù công trình đã quá hạn thi công nhưng trên công trường vẫn không thấy bóng công nhân làm việc hoặc có thì cũng thi công ì ạch, không đảm bảo an toàn cho người đi đường, gây ô nhiễm môi trường và thường xuyên gây kẹt xe.

Tại công trường thi công trên đường Tân Hải, mặc dù đã hết hạn thi công từ ngày 14-8, thế nhưng đơn vị thi công vẫn rào bít hết đường Tân Hải. Chưa hết, đơn vị thi công đã không thiết lập rào chắn an toàn tại khu vực thi công và đổ bùn đất tràn vào tận nhà dân. “Đơn vị thi công đã không thiết lập lối đi an toàn cho người dân trong khu vực mà rào luôn cả vỉa hè khiến cho người dân ra vào nhà gặp khó khăn. Nếu người dân góp ý thì nhà thầu càng thi công nhếch nhác hơn” - một người dân ngụ tại đây bức xúc.

Điều đáng nói là khi chúng tôi có mặt tại khu vực trên để ghi nhận sự việc thì một người đàn ông mặc áo trắng, đội nón bảo hộ lao động đến thách thức PV: “Cứ ghi hình thoải mái, thanh tra chả sợ nữa là nhà báo. Cứ kêu thanh tra xuống xử phạt đi, 2 triệu đồng đối với tụi này là chuyện nhỏ”. PV Báo SGGP 12 Giờ đã gọi cho Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Trần Hồng Nam để phản ánh tình hình trên. Thật bất ngờ, ông Nam cho biết, phía thanh tra cũng đã biết được tình trạng trên và cũng đã làm việc với nhà thầu. Ông Nam cũng cho biết, công trình đào đường Tân Hải liên tục vi phạm và đã bị thanh tra xử phạt nhiều lần nhưng vẫn không khắc phục. Hiện nay, phía thanh tra đang kiến nghị lãnh đạo Sở GTVT đình chỉ thi công công trình này.

Phải chăng, chính vì sự thiếu nghiêm khắc, kiên quyết của cơ quan chức năng và chế tài xử phạt quá nhẹ nên các nhà thầu thi công đào đường trên địa bàn thành phố trong thời gian liên tục vi phạm và thách thức dư luận? Điều đáng buồn là khi chúng tôi phản ánh tình trạng trên đến một cán bộ có trách nhiệm tại Sở GTVT thì vị này chỉ trả lời: “Cứ viết lên báo đi, kèm hình ảnh vào chúng tôi sẽ xử lý”(?).

Hồ Thu 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.