Công trình nhà xứ mới cao tối đa 31m

SGGP
UBND TPHCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) TPHCM về chỉ tiêu quy hoạch và phương án kiến trúc công trình nhà xứ mới của Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn (Nhà thờ Đức Bà) tại quận 1, TPHCM. Theo đó, quy hoạch chiều cao tối đa của công trình này là 31m và có hệ số sử dụng đất tối đa cao gấp đôi hệ số sử dụng đất cơ bản của khu vực.

Công trình Nhà thờ Đức Bà tọa lạc tại số 1 Công xã Paris, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM, có quy mô 1.884,9m2. Khu đất này đang được sử dụng với nhiều mục đích như văn phòng, nhà sách, nhà hàng… gồm 3 khối công trình chính có quy mô từ 4-6 tầng. 

Công trình nhà xứ mới cao tối đa 31m ảnh 1 Nhà thờ Đức Bà TPHCM. Ảnh: HUY ANH
Sở QH-KT cho biết, theo đề nghị của Tòa Tổng giám mục, nhà xứ mới của Nhà thờ Đức Bà có quy mô 8 tầng (chiều cao tối đa 31m; mật độ xây dựng tối đa 49,4%; hệ số sử dụng đất tối đa là 3,12; khoảng lùi so với ranh lộ giới Công xã Paris tối thiểu 13m, so với ranh lộ giới đường Nguyễn Du tối thiểu 3m và so với các ranh đất còn lại tối thiểu 2m. 

Theo Sở QH-KT, Nhà thờ Đức Bà thuộc Phân khu 2 của khu trung tâm TPHCM, có chức năng sử dụng đất theo quy hoạch là đất tôn giáo. Mật độ xây dựng tối đa 70%, hệ số sử dụng đất tối đa 1,5; chiều cao tối đa 15m. Căn cứ vào quy định hiện hành, khu đất mà Nhà thờ Đức Bà đang tọa lạc, được áp dụng Quy chế quản lý kiến trúc đô thị đối với 4 ô phố trước Hội trường Thống Nhất về các chỉ tiêu kiến trúc công trình đã nêu theo định hướng: tầng cao, khoảng lùi, cao độ chuẩn tại các vị trí chỉ giới xây dựng, cao độ tối đa, hình thức mái… nhằm tạo sự đồng bộ về kiến trúc cảnh quan.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu khác, đặc biệt là hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng tối đa phải tuân thủ theo đồ án quy hoạch 1/2000 và Quy chế quản lý không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị khu trung tâm hiện hữu TP (930ha) được duyệt. Do công trình có vị trí đặc biệt, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các công trình có giá trị lịch sử, cảnh quan, bảo tồn nên cần phải được Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP thông qua. 

Liên quan đến phương án thiết kế công trình, theo Quy chế quản lý kiến trúc đô thị đối với 4 ô phố trước Hội trường Thống Nhất, khuôn viên dự kiến xây dựng công trình nhà xứ mới của Nhà thờ Đức Bà có 1 phần diện tích nằm trong vùng I, chịu ảnh hưởng trực tiếp của công trình Nhà thờ Đức Bà (không gian trong khoảng 23m, tính từ ranh lộ giới) cần đáp ứng yêu cầu về giới hạn độ cao theo quy định. Qua xem xét các yếu tố thuận lợi về vị trí và quy mô diện tích, khu đất có điều kiện để nghiên cứu một số phương án nhằm lựa chọn thiết kế tối ưu, gắn kết hài hoà cảnh quan và công trình xung quanh. Sở QH-KT đã hướng dẫn đơn vị tư vấn thiết kế chỉnh sửa; đồng thời báo cáo với Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP và đã được thông qua. 

Về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, theo Sở QH-KT, chiều cao tối đa 31m theo phương án thiết kế công trình (áp dụng định hướng của Quy chế quản lý kiến trúc đô thị đối với 4 ô phố trước Hội trường Thống Nhất) có sự thay đổi so với chiều cao tối đa của ô phố PR-2 được duyệt là 15m - tương ứng với chiều cao công trình hiện trạng. Do vậy, khi được TP phê duyệt cần thực hiện công tác điều chỉnh cục bộ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 nhằm đảm bảo chặt chẽ tính pháp lý cho các bước triển khai thực hiện tiếp theo của dự án.

Riêng về hệ số sử dụng đất, công trình dự kiến xây dựng trên lô đất thuộc trọn ô phố PR-2, với hệ số sử dụng đất tối đa là 3,125 (hệ số sử dụng đất cơ bản 1,5) đã được Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch TP thống nhất các yếu tố ưu đãi cộng thêm, như lô đất tiếp giáp đường có lộ giới trên 30m; kích thước hình dạng lô đất phù hợp, tạo không gian mở công cộng với quy mô diện tích 30% diện tích khu đất, thiết kế thân thiện môi trường…

Do đó, Sở QH-KT đã thống nhất trình UBND TP phương án kiến trúc công trình và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc nhà xứ mới của Nhà thờ Đức Bà có mật độ xây dựng tối đa 50%; chiều cao công trình tối đa 31m; hệ số sử dụng đất tối đa 3,125; kích thước vạt góc giao lộ 5 x 5m; chỉ giới xây dựng tuân thủ Quy chế quản lý kiến trúc đô thị đối với 4 ô phố trước Hội trường Thống Nhất.

Hiện UBND TP đã đồng ý với kiến nghị trên; đồng thời giao Sở QH-KT tiến hành cập nhật, điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm hiện hữu TPHCM đối với ô phố PR-2, trước khi hướng dẫn Nhà thờ Đức Bà thực hiện các bước kế tiếp theo đúng quy định. Cùng với đó, UBND TP giao Sở TN-MT TPHCM rà soát lại pháp lý đất để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch được duyệt theo báo cáo của Sở QH-KT TP.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt

Hơn 1.200 ca mổ tim và mổ mắt đã được Vinamilk phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM hỗ trợ với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng. Chương trình này được triển khai từ năm 1995 đến nay và đã góp phần mang đến cơ hội chữa trị, sống khỏe mạnh cho các bệnh nhân nghèo, nhất là những nhiều trẻ em trên cả nước.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.