Công ty Lê Long VN: Bị bắt vẫn tiếp tục bán chất thải nguy hại

(SGGP).- Ngày 6-9, nguồn tin từ Cục Cảnh sát môi trường (C36B - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) cho biết, cơ quan này đang đấu tranh làm rõ các vi phạm có hệ thống về quản lý thu gom, vận chuyển và xúc rửa chất thải nguy hại (CTNH) của Công ty Lê Long VN và các cá nhân, đơn vị liên quan.

Theo tài liệu điều tra, Công ty Lê Long VN (số 40 Bà Chánh Thâu, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức; cơ sở 2 tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; 100% vốn Đài Loan; rộng 36.000m²) có nhà máy quy mô lớn về sản xuất các loại bình ắc quy khô cho các loại xe máy, ô tô và các sản phẩm điện tử. Quá trình sản xuất của công ty làm phát sinh CTNH là các loại bao bì nhiễm axit.

Cuối tháng 2-2009, C36B cùng Công an Long An bắt quả tang 3 xe ô tô vận tải vận chuyển trái phép 259 thùng phuy nhựa (loại 200kg) còn nhiễm axit của Công ty Lê Long VN. Sau đó, C36B có công văn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An xử phạt hành chính Công ty Lê Long VN do có hành vi vi phạm các quy định về quản lý thu gom, vận chuyển xử lý CTNH; đồng thời buộc công ty này phải hợp đồng với đơn vị có chức năng để xử lý CTNH phát sinh trong quá trình sản xuất.

Thế nhưng, sau khi bị bắt cho đến nay, Công ty Lê Long tiếp tục… lưu giữ thùng phuy nhiễm axit (có lúc lên tới hàng ngàn thùng). Sau đó, lợi dụng ngày thứ bảy, chủ nhật và ban đêm, công ty tuồn hàng ngàn thùng phuy nhiễm axit, bán cho nhiều “đối tác” khác nhằm “tiết kiệm” chi phí xử lý.

Đ.Loan

Các tin, bài viết khác