Công ty tài chính Nhật muốn mua lại Lehman Brothers

  • Goldman Sachs và Morgan Stanley được chuyển đổi chức năng

Sau khi Ngân hàng đầu tư Barclays của Anh đưa ra đề nghị mua lại các công ty chi nhánh đầu tư vốn, kinh doanh ngân hàng và một số cơ sở bất động sản của Lehman Brothers ở khu vực Bắc Mỹ, công ty môi giới tài chính lớn nhất Nhật Bản Nomura cũng chính thức đưa ra đề nghị mua lại một phần tài sản của Lehman Brothers ở châu Á và châu Âu.

Hãng tin Reuters sáng nay cho biết, các lãnh đạo của Nomura đã có buổi trao đổi trực tiếp với đại diện của Lehman Brothers nhưng chưa có thông báo chi tiết về thỏa thuận giữa các bên.

Trong khi đó, với nỗ lực cứu vãn nền tài chính đang chao đảo, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa chính thức thông báo sẽ cho Goldman Sachs và Morgan Stanley, 2 ngân hàng đầu từ độc lập cuối cùng của Mỹ, trở thành các công ty chủ quản ngân hàng, theo đó có quyền sở hữu hay kiểm soát một hoặc nhiều hơn 2 ngân hàng.

Đây được coi là sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong nhiều thập niên qua tại Wall Street và sẽ giúp 2 ngân hàng trên hoạt động rộng hơn trong các lĩnh vực đầu tư, giúp họ có thể mua lại chính mình, tránh khả năng bị phá sản như Lehman Brothers.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”